Qui tắc cho con ăn hoa quả đúng cách ít mẹ biết

Ngày 18/02/2015 11:00 AM (GMT+7)

Ăn hoa quả không đúng cách sẽ làm thất thoát một lượng lớn vitamin, rất lãng phí cho trẻ nhỏ.

Không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hoa quả còn có vị ngọt, mát vô cùng hấp dẫn. Ăn hoa quả rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, điều này không ai bàn cãi. Vậy nhưng cách ăn hoa quả đúng cách thì vẫn còn nhiều chị em chưa biết.

Ăn hoa quả không đúng cách sẽ không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong hoa quả.

1. Thời gian tốt nhất để ăn hoa quả

Các chuyên gia dinh dưỡng thường không chủ trương cho trẻ em ăn hoa quả trước bữa ăn bởi dạ dày trẻ tương đối nhỏ. Nếu ăn hoa quả trước bữa ăn, lượng hoa quả này sẽ chiếm một không gian nhất định trong dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của bữa ăn sau đó.

Hoa quả chứa các loại đường đơn giản, dễ hấp thụ nhưng nếu đã bị kẹt trong dạ dày, nó sẽ hình thành khí, dẫn đến táo bón. Vì vậy sau bữa ăn cũng không nên cho trẻ ăn hoa quả ngay lập tức.

Thời gian tốt nhất để ăn hoa quả chính là giữa các bữa ăn hoặc sau một giấc ngủ ngắn. Mỗi lần mẹ nên cho bé ăn từ 50-100gram là phù hợp. Tuỳ theo độ tuổi vfa khả năng tiêu hoá, mẹ có thể cho bé uống nước hoa quả xay hoặc hoa quả cắt miếng.

Qui tắc cho con ăn hoa quả đúng cách ít mẹ biết - 1
Cho con ăn hoa quả sau một giấc ngủ ngắn là tốt nhất (ảnh minh hoạ)

2. Uống nước hoa quả đúng cách

Khi đã chọn được thời điểm ăn hoa quả thì việc ăn uống thế nào cũng rất quan trọng. Mẹ lưu ý khi xay hoa quả thành nước cho bé, nên cho con uống từ từ, không vội vã uống ngụm lớn nhằm thoả mãn cơn khát vì cách làm này sẽ gây ra "xáo trộn" trong việc tiết nước bọt.

Cũng không nên vì sợ con ho, uống lạnh mà đun nóng nước hoa quả. Cách làm này sẽ gây "thất thoát" một lượng vitamin lớn.

3. Có nên gọt vỏ cắt miếng sẵn để vào tủ lạnh cho con ăn dần?

Có rất nhiều vitamin sẽ "biến mất" dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ như vitamin C, folate...Nếu mẹ gọt vỏ hoa quả, những vitamin có trong loại thực phẩm này sẽ càng dễ dàng bay hơi do vỏ ngoài bảo vệ đã không còn, diện tích tiếp xúc của thịt hoa quả với không khí càng lớn. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, cách cho con ăn hoa quả tốt nhất là ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng rồi ăn luôn.

4. Qui tắc ăn hoa quả: mùa nào thức nấy

Ngoài những loại hoa quả có quanh năm, mẹ không nên cố ép mua hoa quả trái mùa cho con. Những loại hoa quả trái mùa thường nhiều khả năng có chứa thuốc chín ép, được ngâm tẩm hoá chất không tốt cho trẻ nhỏ.

Mặt khác, cho con ăn trái cây đúng mùa sẽ có được những quả to, chín ngọt tự nhiên hơn là trái cây chín ép. Ăn hoa quả đúng cách không chỉ đảm bảo trẻ được ăn an toàn mà còn ăn ngon, ăn bổ.

Theo Linh Linh (parents) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm