Rau đay lợi sữa lắm chị em ạ!

Ngày 07/04/2013 16:31 PM (GMT+7)

Sau sinh nếu chăm chỉ ăn canh rau đay sẽ giúp tăng lượng chất béo trong sữa mẹ.

Trời bắt đầu nắng ấm là đến mùa rau đay các mẹ nhỉ? Từ bé em đã rất "kết" loại rau này vì vào những ngày nắng nóng, 1 bát canh rau đay nấu với mướp hay cua ngọt mát thì không gì ngon bằng. Nhưng tuyệt vời nhất là rau đay còn cực kì tốt cho sản phụ nữa, bởi sinh xong mà ăn canh này thì sữa về nhanh mà nhiều lắm nhé! Các mẹ đã biết chưa nhỉ?

Nhớ lại tầm này năm trước lúc em sinh Hạt Dẻ xong, nếu không có rau đay chắc em cũng khốn khổ vì thiếu sữa cho con bú. Mẹ nào nhiều sữa và có sữa ngay khi sinh thì không phải lo lắng nhiều đến vấn đề này, nhưng em lại không có được may mắn đó. Vì em ít sữa lắm các mẹ ạ. Nên những ngày Hạt Dẻ mới ra đời, không chỉ em mà cả nhà đều vất vả vô cùng. Lúc nào cũng lo làm sao để sữa xuống cho con bú, mà gần như cách duy nhất chỉ là ăn uống thôi. Thương con nên em cố gắng ăn thật nhiều, thật nhiều mà chẳng ích gì. Tới mức có lần vừa bê bát cháo chân giò lên ăn, em liền ôm mặt khóc nức nở. Thú thật là em ngán đến tận cổ rồi nhưng nghĩ đến con nên mới phải cố. Nào ngờ mãi mà không có tác dụng gì nên em chán nản vô cùng.


Sau sinh nếu chăm chỉ ăn canh rau đay sẽ giúp tăng lượng chất béo trong sữa mẹ. (Ảnh minh họa).

Chiều ấy đi chợ, thấy đầu mùa người ta bán nhiều rau đay nên mẹ mua về nấu canh để em đỡ ngán. Lúc về gặp mấy bác cùng phố đi tập dưỡng sinh, mọi người hỏi thăm nên mẹ kể: "Cháu nó khỏe nhưng khổ nỗi ít sữa quá, ăn nhiều móng giò ngán nên tôi phải mua rau đay về nấu canh cho mát ruột đây. Mà các bác có biết món gì lợi sữa thì chỉ cho tôi với, tội nghiệp thằng bé, đói sữa nên cứ khóc ngằn ngặt cả ngày ấy..." Vậy là một bác thốt lên: "Ôi thiếu sữa thì cứ ăn canh rau đay này là tốt lắm này! Bà chẳng cho cháu nó ăn từ lúc đẻ xong, có mà giờ con bú không hết ấy!" Mẹ lắp bắp hỏi lại: "Rau đay tốt sữa thật hả bác?" "Khổ, con gái tôi đẻ xong cũng có sữa đâu, may mà quen được ông bác sĩ sản, ông ấy bảo cứ nấu rau đay cho ăn là con tha hồ bú. Tôi cứ làm thế mà đúng thật, bác về nấu cho cháu ăn thử xem thế nào". Vậy là không kịp chào mọi người, mẹ em cuống quýt về nhà nấu bữa tối.

Có món canh yêu thích nên em thấy ngon miệng hẳn. Mẹ thì động viên em ăn nhiều cho lợi sữa và ngày nào cũng nấu món đó, hôm thì thêm mướp, hôm thì nấu cùng cua để thay đổi. Nhờ vậy mà em bắt đầu thấy sữa xuống nhiều hơn. Dần dần, Hạt Dẻ thừa cả sữa để bú khiến mẹ phải vắt bớt đi cơ. Thực sự là em chưa bao giờ tưởng tượng được món canh yêu thích của mình lại có tác dụng tuyệt vời như vậy. Nhờ đó mà em và mọi người bớt đi được muôn vàn vất vả và lo lắng, chứ nếu phải để Hạt Dẻ bú ngoài thì sẽ khổ lắm các mẹ ạ.

Giờ Hạt Dẻ nhà em được gần một tuổi rồi, đủ sữa bú nên con khỏe và bụ bẫm lắm nhé! Lại tới mùa rau đay, em chợt nhớ đến "bài thuốc" tuyệt vời này nên muốn chia sẻ với mọi người, hi vọng là giúp ích được cho mẹ nào chẳng may bị thiếu sữa. Các mẹ hãy ăn rau đay hàng ngày để cải thiện tình hình nhé! À các mẹ nhớ là tuần đầu tiên sau sinh thì nên ăn chừng 150 đến 200g vào mỗi bữa chính trong ngày. Còn những tuần sau đó thì nấu nhiều hơn một chút, nhưng chỉ ăn 2 lần/tuần thôi nhé! Rau đay vừa giúp sữa xuống nhanh, nhiều lại tăng lượng chất béo trong sữa; hơn nữa, các mẹ chẳng lo tăng cân vì chỉ cần ăn đủ cho con bú thôi, tiện quá phải không nào?

Mùa hè, rau đay dễ kiếm, dễ ăn lại có tác dụng lớn, vì thế các mẹ đừng bỏ qua nhé! Cảm ơn mọi người đã để tâm đến chia sẻ của em ạ! Chúc các mẹ luôn có sữa dạt dào cho con bú!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nuôi con bằng sữa mẹ