‘Sửng sốt’ cách dạy con tự lập, mạnh mẽ của mẹ Đức

Ngày 20/01/2016 09:27 AM (GMT+7)

Tuyệt chiêu nuôi dạy những em bé mạnh mẽ, tự tin, độc lập của cha mẹ Đức rất đáng để các bậc phụ huynh học hỏi.

Sinh một đứa con ra đời, bố mẹ nào cũng lo lắng sợ con bị tổn thương, bị bắt nạt, phải đau, phải khóc. Cha mẹ Đức vốn nổi tiếng trong việc nuôi dạy được những em bé cứng cỏi, tự tin, biết bảo vệ quyền lợi của chính mình. Hãy cùng tìm hiểu tuyệt chiêu dạy con tự lập, mạnh mẽ đến từ đất nước xinh đẹp này:

Dạy con biết đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình

Luisa Weiss – một cô gái có bố là người Mỹ, mẹ là người Ý nhưng hiện đang sống cùng chồng người Đức và con trai 3 tuổi tại thủ đô Berlin vui vẻ kể lại trải nghiệm thú vị khi làm dâu nước Đức:

Khi con trai Hugo của tôi được 2 tuổi, trong một lần tôi gặp gỡ và trao đổi với cô giáo của con ở trường mầm non, tôi được cô thông báo: “Tôi lấy làm lo ngại về việc cháu Hugo tham gia các hoạt động cùng các bạn. Cháu cần phải đứng lên bảo vệ quyền lợi của chính mình nhiều hơn nữa. Khi các bạn khác đến và lấy đồ chơi từ tay Hugo, cháu cứ để mặc như vậy.”

Tôi sửng sốt vì chẳng lẽ đó không phải là điều tốt hay sao, cái này gọi là chia sẻ mà. Nhưng cô giáo nói: “Cháu cần biết cách lấy lại hoặc giành lại đồ chơi với bạn. Các cô giáo không thể đấu tranh trong mọi trường hợp hộ cháu được.” Tôi mỉm cười, điều này thật khác biệt so với những gì ở Mỹ chúng tôi được dạy. Người Mỹ dạy trẻ con biết chia sẻ, biết mặc cả. Người Đức tập trung dạy trẻ biết bảo vệ mình, bảo vệ quyền lợi của chính mình. Cũng là một điều thú vị.

Luôn tạo cơ hội để con đi ra ngoài, nhất là ra ngoài một mình

Người Đức có một câu tục ngữ, đại ý là “Không có thời tiết xấu, chỉ có quần áo không phù hợp.” Cha mẹ Đức cực kì coi trọng việc ra ngoài hít thở không khí trong lành, vận động và thăm thú, khám phá khu vực quanh ngôi nhà mình sống hàng ngày. Dù trời bên ngoài có xám xịt và lạnh lẽo đến mấy, cha mẹ cũng vẫn cố gắng tạo điều kiện đưa con ra ngoài hoặc nếu có thể, giao nhiệm vụ cho con ra ngoài một mình

‘Sửng sốt’ cách dạy con tự lập, mạnh mẽ của mẹ Đức - 1

Cha mẹ Đức cực kì coi trọng việc ra ngoài hít thở không khí trong lành, vận động và thăm thú, khám phá khu vực quanh ngôi nhà mình sống hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Hầu hết các em bé Đức từ 7-8 tuổi trở lên đều đi bộ đến trường hoặc sang nhà hàng xóm mà không cần bố mẹ dắt. Một số bé còn tự đi tàu điện ngầm một mình. Nạn bắt cóc ở Đức xảy ra cực kỳ hiếm, do đó mà cha mẹ Đức có thể yên tâm khi cho con ra ngoài một mình để trẻ tự do phát triển khả năng độc lập, tự xoay xở khi không có bố mẹ.

Cho con đi xe đạp không có bàn đạp

Một trong những điều sẽ khiến bạn ngỡ ngàng khi tới thăm đất nước Đức đó chính là sự xuất hiện của những chiếc xe đạp không có bàn đạp. Mọi em bé từ 1-3 tuổi đều có một chiếc xe đạp như thế này. Người Đức quan niệm, một khi đã học được cách cân bằng thì việc đi được xe đạp sẽ trở nên rất đơn giản. Đến Đức, bạn sẽ thấy những em bé chỉ từ 3-4 tuổi đã biết đi xe đạp thật nhờ việc rèn luyện với xe đạp không bàn đạp từ sớm.

‘Sửng sốt’ cách dạy con tự lập, mạnh mẽ của mẹ Đức - 2

Trẻ em Đức được làm quen với xe đạp không có bàn đạp từ rất sớm để học cách tự giữ thăng bằng, nhờ đó mà nhanh biết đi xe đạp thật. (Ảnh minh họa)

Dạy con “chơi với lửa”

Trẻ con luôn ngưỡng mộ người lớn và bắt chước mọi hành động của người lớn. Nếu mẹ muốn một đứa trẻ hiểu được cách sử dụng một con dao hay hiểu được những quy tắc an toàn với lửa, hãy cùng con thực hành thí nghiệm với chúng – đó là cách các ông bố bà mẹ Đức thường làm. Thay vì cấm con không bao giờ được đụng vào những vật nguy hiểm như dao, lửa, cha mẹ Đức có thể cùng con thắp những ngọn nến và đốt cháy giấy một cách an toàn để trẻ hiểu được cách sử dụng, tránh để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

‘Sửng sốt’ cách dạy con tự lập, mạnh mẽ của mẹ Đức - 3

Tuyệt chiêu nuôi dạy những em bé mạnh mẽ, tự tin, độc lập của cha mẹ Đức rất đáng để các bậc phụ huynh học hỏi. (Ảnh minh họa)

Theo Gia Thành (cupofjo) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con