Chồng Thu Phương kể kinh nghiệm dạy con tiêu tiền và tự lập

Ngày 07/09/2015 10:28 AM (GMT+7)

Ông bầu Dũng Taylor cho biết, thay vì cho con chơi ipad, điện thoại, anh thường xuyên mang bé đi chợ cùng mình.

Dũng Taylor, ông bầu nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại nước ngoài từng có một tuổi thơ khốn khó, xuất thân từ gia đình lao động và từ 8 tuổi đã phải kiếm sống nuôi mẹ và bản thân, 13 tuổi định cư ở Hoa Kỳ đã biết nắm bắt cơ hội để có được ngày hôm nay. Chính vì vậy, khi trở thành một ông bố, anh cũng luôn có ý thức giáo dục con cái biết tự lập và quý trọng đồng tiền.

Làm cha của 4 đứa trẻ, con chung có, con riêng có, Dũng Taylor khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi những phương pháp nuôi dạy con cực khéo léo mà anh chia sẻ trên facebook.

Dạy con tự lập từ thủa còn thơ

Ông bầu 4 con chia sẻ: “Thương con có nhiều cách. Nhưng tôi thích và đồng cảm với cách giáo dục con từ bé, cho chúng tất cả những hành trang chúng cần thiết để tự đối phó với đời khi vấp ngã vì không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh để chăm sóc”.

Anh kể ví dụ, con gái Shirley, 15 tuổi, trong lúc bố mẹ đi làm vắng nhà sẽ trở thành người bảo mẫu cho em trai 6 tuổi, Barry.

Từ một đứa bé lúc ở Việt Nam không tự tắm, không chịu ngủ riêng, đến khi đoàn tụ cùng bố Dũng Taylor – mẹ Thu Phương tại Mỹ lúc 8 tuổi vẫn phải ngủ chung với cha mẹ trong ba tháng đầu, giờ Shirley đã hoàn toàn tự tin “ra riêng”.

Dũng Taylor tâm sự “Những ngày đầu vô cùng khó khăn đối với tôi vì sống ở Mỹ từ bé nên đã quen cách sống tự lập, tôi phải thuyết phục ông bà, và vợ tôi giáo dục cho các con ngoài việc đạo đức, học hành, ứng xử mà còn phải cho các con khả năng tự lập, không phụ thuộc và tự làm chủ tất cả những quyết định của mình.”

Chồng Thu Phương kể kinh nghiệm dạy con tiêu tiền và tự lập - 1
Làm cha của 4 đứa trẻ, con chung có, con riêng có, Dũng Taylor khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi những phương pháp nuôi dạy con cực khéo léo của mình trên facebook.

Theo anh ông bà, bố mẹ thương con theo cách cái gì cũng lo cho các con thường suy nghĩ chúng còn bé và không biết gì. Nhưng thực tế thì từ lúc 3 tuổi trở lên các cháu đã có được những năng khiếu tự lập với sự quan sát và hỗ trợ của người lớn.

Mỗi lần đưa Barry (6 tuổi) và Hailey (3 tuổi) đến trường, Dũng Taylor đều quan sát cách giáo dục của trường đối với các em nhỏ 3 tuổi, tự đi phòng vệ sinh, rửa tay, lấy chăn, gối của mình ra và cất vào trước và sau khi ngủ trưa. Ông bố 4 con nghiệm ra rằng, nếu không dạy lúc còn bé thì sẽ muộn màng vì khi chúng đủ thông minh và quen lối sống được người khác phục vụ mình thì lúc đó chúng sẽ trả lời, tỏ thái độ và phản kháng khi phải tự lo cho mình.

Cái tuổi từ 8-11 là cái tuổi lý luận, phản kháng cho dù đúng hay sai và từ 11-15 tuổi là tuổi ham chơi và lười biếng trở thành thông lệ. Từ 15 đến 18 tuổi là tuổi trai gái, bạn bè là chính, không còn muốn sinh hoạt với bố mẹ và gia đình nữa và nếu bố mẹ gây áp lực thì sẽ nảy sinh ý tưởng thoát ly gia đình.

Khi vào đại học là cũng đến tuổi tự lập, nếu có đầu óc sẽ tập trung vào sách vở, điểm thi vv... như vậy còn thời gian đâu để bố mẹ dạy bảo những chuyện cơ bản của tuổi ấu thơ để rồi bỡ ngỡ với tất cả những chuyện nhỏ như nấu ăn, rửa chén bát, lau nhà, giặt quần áo và vệ sinh cá nhân.

Đến khi tốt nghiệp ra trường thì phải lao mình vào công việc và đến khi lập gia đình thì mới thấy mình thiếu tất cả những kỹ năng cơ bản của người có gia đình. Ngày qua ngày những điểm yếu này biến con thành những người tự ti, khép kín, hạn chế sinh hoạt và giao tiếp với xã hội.

Mang con đi chợ cùng

Thay vì để con ngồi nhà dùng vi tính, điện thoại, ipad, game vv... thì hãy mang các con đi chợ cùng mình. Càng nhiều sinh hoạt với các con từ bé sẽ giúp chúng tự tin hơn, linh hoạt hơn và bổ sung thêm khả năng giao tiếp với người ngoài.”, ông xã của Thu Phương tâm sự.

Anh cho biết, trên tủ lạnh gia đình là một “sớ táo quân” với những món vật dụng thường ngày gọi là "grocery list". Người nào tiêu thụ món đồ cuối cùng trong tủ lạnh là người phải viết lên “sớ táo quân” này những vật cần phải mua/bổ sung thêm khi bố/mẹ đi chợ hàng tuần. Mỗi khi đi chợ anh thường mang các con theo với ba mục tiêu:

* Tự tay mình mua những món hàng mình yêu thích

* Biết và cảm nhận được giá trị đồng tiền để tránh tình trạng hoang phí

* Chia sẻ công việc trong gia đình với mọi người

Chồng Thu Phương kể kinh nghiệm dạy con tiêu tiền và tự lập - 2
 Trên tủ lạnh gia đình là một “sớ táo quân” với những món vật dụng thường ngày gọi là "grocery list"

Chồng Thu Phương kể kinh nghiệm dạy con tiêu tiền và tự lập - 3
Con trai Dũng Taylor hào hứng đi chợ cùng bố.

Dạy con biết quý trọng đồng tiền

Dũng Taylor chia sẻ rằng, nhiều bố mẹ quan niệm "hy sinh đời bố để củng cố đời con" nên không quản đổ mồ hôi, nước mắt tạo dựng tương lai cho con. Nhưng giàu có mà không giáo dục con biết đồng tiền đến từ đâu và sự cực khổ để có được nó thì đồng tiền sẽ phản tác dụng khi các con trưởng thành. 

Anh dạy con quản lý và có trách nhiệm với tài chính bằng cách cho bé biết về các chi phí của một gia đình ở Mỹ chi dùng mỗi tháng và sự khác biệt giữa những điều mình muốn với điều mình cần. "Các con cần thực phẩm, nước, không khí, mái ấm gia đình nhưng các con không cần Ipad, Iphone, Xbox, quần áo hiệu... Đó là những thứ có thì tốt, không có chúng ta vẫn sống tốt. Khi các con biết phân biệt điều này từ bé sẽ giúp các con có những quyết định đúng khi chúng trưởng thành và khi chính tay chúng tạo ra đồng tiền", ông bố 4 con chia sẻ.

Ở nhà của Dũng Taylor và Thu Phương luôn có một chiếc hộp đựng tiền lẻ để thay vì vứt tiền lung tung trong phòng, các con sẽ bỏ vào đây. Đến ngày sinh nhật, con mang đến ngân hàng đổi lấy tiền giấy và số tiền đó coi như là món quà con tự mua cho mình. Đó sẽ là món quà ý nghĩa, giá trị và được trân trọng nhất.

Chồng Thu Phương kể kinh nghiệm dạy con tiêu tiền và tự lập - 4
Các con của Dũng Taylor và Thu Phương hào hứng khi tự mua quà sinh nhật bằng những đồng tiền tiết kiệm.

Theo Anh Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con