Thời tiết trở lạnh, mẹ làm quy tắc “1 cần 4 không” con ngủ ngon, không bị ho ốm

Hạ Mây Ngày 12/12/2020 14:56 PM (GMT+7)

Thời tiết đã trở lạnh, để trẻ ngủ ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe, cha mẹ hãy lưu ý "một cần và bốn không" sau đây.

Trẻ nhỏ vốn rất hiếu động, khi ngủ cũng không ngoại lệ. Cha mẹ dù có đắp chăn kĩ đến đâu nửa đêm thức giấc cũng thấy gối, chăn đã bị tung khắp nơi, tay chân lạnh ngắt. Điều này quả thật ảnh hưởng không ít đến giấc ngủ và cả sức khỏe của trẻ, đặc biệt là trong thời tiết ngày càng lạnh như hiện nay

.

Thời tiết trở lạnh, mẹ làm quy tắc  “1 cần 4 không” con ngủ ngon, không bị ho ốm - 1

Trẻ nhỏ vốn rất hiếu động, khi ngủ cũng không ngoại lệ. Cha mẹ dù có đắp chăn kĩ đến đâu trẻ vẫn tung chăn khắp nơi. (Ảnh minh họa)

Nhiều bà mẹ đã nhanh trí giải quyết vấn đề này bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm khi ngủ, nhưng không phải tất cả trẻ nhỏ đều thích điều này. Nhiều trẻ cảm thấy không thoải mái và khó ngủ với những bộ đồ dày cộm. Vậy làm cách nào để trẻ vừa ngủ ngon, vừa đảm bảo không bị nhiễm lạnh?

Thời tiết trở lạnh, mẹ làm quy tắc  “1 cần 4 không” con ngủ ngon, không bị ho ốm - 2

Đầu tiên cha mẹ nên hiểu lý do tại sao trẻ em đạp chăn khi ngủ? (Ảnh minh họa)

Tung chăn khi ngủ là điều rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Thói quen không tốt này có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, khi nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ, con người sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn, vì vậy, đây là một trong những lý do chính dẫn đến việc tung chăn khi ngủ của trẻ. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể đến từ nhiều yếu tố khác. Để trẻ ngủ ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe, cha mẹ hãy lưu ý "một cần và bốn không" sau đây.

“Một cần và bốn không”

✔Một cần: Mang túi ngủ cho con

Thời tiết trở lạnh, mẹ làm quy tắc  “1 cần 4 không” con ngủ ngon, không bị ho ốm - 3

(Ảnh minh họa)

Nếu trẻ hay tung chăn khi ngủ, thời tiết trở lạnh, mẹ có thể thử cho trẻ dùng túi ngủ. Tùy theo các mùa khác nhau và nhiệt độ khác nhau, cha mẹ có thể dùng các chất liệu túi ngủ khác nhau. Khi trời lạnh, mẹ có thể chọn chất liệu dày dặn, ấm áp, khi trời nóng, cha mẹ vẫn có thể sử dụng túi ngủ cho con, chỉ là chú ý chọn loại vải mỏng và thoáng khí.

✘ Bốn không:

1. Không cho bé ăn quá no

Thời tiết trở lạnh, mẹ làm quy tắc  “1 cần 4 không” con ngủ ngon, không bị ho ốm - 4

(Ảnh minh họa)

Không nên ăn quá no trước khi đi ngủ. Tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn đúng giờ, đi ngủ đúng giấc. Không nên ăn và uống trước khi đi ngủ. Nếu trẻ có lỡ ăn quá no vào bữa tối, cha mẹ có thể cùng con ra ngoài đi dạo hoặc vận động nhẹ nhàng. Điều này có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon hơn.

2. Đừng làm cho bé quá phấn khích

Thời tiết trở lạnh, mẹ làm quy tắc  “1 cần 4 không” con ngủ ngon, không bị ho ốm - 5

(Ảnh minh họa)

Khi chuẩn bị cho trẻ đi ngủ, cha mẹ nên hạn chế để trẻ quá phấn khích. Khi đưa trẻ vào giường ngủ, hãy tắt đèn và hát ru nhẹ nhàng để trẻ có thể nhận thức rằng đã đến lúc phải đi ngủ.

Đừng thu hút sự chú ý của trẻ với những thứ như điện thoại di động, đồ chơi có âm thanh và ánh sáng, chúng sẽ làm cho não bộ của trẻ tỉnh táo hơn và trẻ sẽ không ngủ. Hãy để trẻ ngủ trong một căn phòng đủ tối với tiếng quạt hay tiếng ồn trắng để loại bỏ những âm thanh khác ở bên ngoài. Cha mẹ cũng có thể kể chuyện, đọc sách tranh để trẻ dễ ngủ hơn.

3. Không đắp quá dày cho trẻ

Thời tiết trở lạnh, mẹ làm quy tắc  “1 cần 4 không” con ngủ ngon, không bị ho ốm - 6

(Ảnh minh họa)

Một số trẻ thích ngủ với mông trần, điều đó không sao cả, nhưng cha mẹ cần giữ ấm tốt. Ví dụ: phải đắp chăn nhưng chăn không được dày quá, không nặng quá, không nhỏ quá, tốt nhất là lớn hơn và bé có thể tự lấy. Cô bị kẹt trong chăn bông và không thể đá được nữa.

Hơn nữa, tốt nhất là không nên đắp chăn cho bé, nếu mẹ và bé cùng đắp chăn thì chăn sẽ dễ lọt vào không khí lạnh nếu bé không ngoan ngoãn, sau khi mẹ ngủ có thể mẹ sẽ túm chăn với bé và lăn chăn lên người. Em bé không mảnh vải che thân.

4. Không nên cho trẻ mặc quần áo quá chật

Thời tiết trở lạnh, mẹ làm quy tắc  “1 cần 4 không” con ngủ ngon, không bị ho ốm - 7

(Ảnh minh họa)

Nếu bạn đi tất hoặc đồ ngủ, không nên quá dày hoặc chật, chúng phải rộng rãi và thoải mái. Đồ ngủ quá dày sẽ khiến trẻ cảm thấy nóng bức hoặc quá chật sẽ khiến trẻ khó thở.

Đặc biệt: cha mẹ nên chú ý đến việc mang tất cho con để cơ thể trẻ được giữ ấm. Cha mẹ nên lưu ý chọn tất vừa với chân của con cũng như lựa chọn chất liệu phù hợp - không quá dày cũng không quá mỏng.

Cha mẹ cũng đừng quên cắt các đường chỉ sạch sẽ, hoặc có thể cho trẻ mang bề trái để tránh các đường chỉ thừa quấn vào chân con.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thoi-tiet-tro-lanh-me-lam-quy-tac-1-can-4-khong-con-n...

Trời lạnh, bố mẹ đừng để trẻ ngủ như thế này vào ban đêm kẻo lại mất con
Việc giữ ấm cho trẻ như thế nào khi ngủ vào mùa đông thường sẽ khiến nhiều bà mẹ đau đầu.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giấc ngủ của bé