Thực hư thông tin bổ sung vitamin D khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Ngày 12/12/2017 13:43 PM (GMT+7)

Theo bác sĩ Lê Quang Hào, bản thân vitamin D với liều thông thường theo ý kiến của y bác sĩ chỉ định chỉ giúp bé ăn tốt hơn.

Như các mẹ đã biết, vitamin D đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ nhỏ, nhất là trong việc giúp hệ xương và răng hình thành, phát triển tốt.

Việc tổng hợp, bổ sung vitamin D cho trẻ thường qua đường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào mùa hè. Tuy nhiên, trong những ngày đông lạnh giá, trẻ không được nhận vitamin D thông qua tắm nắng. Vì thế lời khuyên từ các bác sĩ đó là cha mẹ nên bắt buộc cho trẻ uống vitamin D theo liều được chỉ định.

thuc hu thong tin bo sung vitamin d khien tre bieng an, cham tang can - 1

Cha mẹ nên bắt buộc bổ sung vitamin D cho trẻ vào mùa đông. (Ảnh minh họa)

Khoảng thời gian gần đây trên một số nhóm hội, các mẹ bỉm sữa đang rục rịch truyền nhau cách bổ sung vitamin D cho trẻ. Một vấn đề được nhiều mẹ quan tâm nhưng còn băn khoăn đó là trẻ có khả năng gặp tình trạng biếng ăn do dùng vitamin D. Do đó, chỉ nên bổ sung vitamin D cho trẻ 10 ngày rồi dừng lại 10 ngày.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng việc biếng ăn, không tăng cân của trẻ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau và vitamin D không phải là "thủ phạm".

thuc hu thong tin bo sung vitamin d khien tre bieng an, cham tang can - 3

Chị N.L băn khoăn việc uống vitamin D khiến con chị biếng ăn, không tăng cân.

thuc hu thong tin bo sung vitamin d khien tre bieng an, cham tang can - 4

Có nhiều luồng tranh cãi về vấn đề này.

Trước những vấn đề băn khoăn, bức xúc này của các mẹ bỉm sữa, bác sĩ Lê Quang Hào – Trung tâm Khám và tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Hà Nội đã có những chia sẻ giải đáp thắc mắc.

Uống vitamin D khiến bé biếng ăn?

Bác sĩ Lê Quang Hào.

Theo bác sĩ Hào, rất nhiều tài liệu và nhiều bà mẹ, thậm chí các bác sĩ cho rằng uống vitamin D gây biếng ăn. Thực ra, vitamin D chỉ gây biếng ăn khi chẳng may chúng ta cho trẻ uống quá liều. Bản thân vitamin D với liều thông thường theo ý kiến của y bác sĩ chỉ định chỉ làm bé ăn tốt hơn.

Tuy nhiên, một mình vitamin D đôi khi có thể làm ảnh hưởng và có thể gây triệu chứng không mong muốn. Tốt nhất là vitamin D phải phối hợp một số vitamin khác bởi một mình vitamin D không làm cho sức khỏe tốt lên. Chính vì vậy, trong trường hợp uống vitamin D mà vẫn thiếu các vitamin khác cũng khiến trẻ có thể biếng ăn hơn.

Vitamin D hoạt động tốt nhất khi có 1 số vitamin muối khoáng khác (trong khoa học gọi là chất đồng yếu tố), có nghĩa vitamin D hoạt động tốt nhất khi có vitamin K2, Magie, kẽm. Khi sử dụng vitamin D phải có ít nhất 3 yếu tố sẽ tốt nhất. Tuy nhiên nếu bố mẹ muốn tốt hơn có thể cho con uống thêm sắt, canxi, boron, selen. …

Vitamin D uống kèm canxi nên uống thêm Magie và vitamin K để đảm bảo canxi vào đi vị trí của nó: xương và răng. Nếu uống kèm vitamin K, Magie và kẽm sẽ không bị hiện tượng vôi hóa lòng mạch và không bị hiện tượng sỏi đường tiết niệu và ở một số cơ quan khác trong cơ thể. 

thuc hu thong tin bo sung vitamin d khien tre bieng an, cham tang can - 6

Thừa vitamin D có thể khiến trẻ bị biếng ăn. (Ảnh minh họa)

Có nên uống vitamin D 10 ngày rồi dừng 10 ngày?

Trước thắc mắc này của mẹ Việt, bác sĩ Hào cho biết: "Uống vitamin D 10 ngày nhưng 10 ngày đó cha mẹ cho trẻ uống hàm lượng như thế nào? Nếu trong 10 ngày đó, bạn cho bé uống hàm lượng 400-600 IU thì 10 ngày sau dừng trẻ sẽ bị thiếu. Bố mẹ nên cho con uống theo hướng dẫn trên bao bì.

Nếu nhu cầu bao bì đáp ứng hàng ngày, khi bé bỏ ngày nào sẽ bị thiếu vitamin D ngày đó. Hiện nay, có tất cả các loại vitamin D uống nhỏ giọt hoặc uống hàng ngày đáp ứng cho nhu cầu 1 ngày của bé, không phải đáp ứng cho 2-3 ngày hoặc lâu hơn".

Theo bác sĩ Hào, rất nhiều người khẳng định uống vitamin D vào buổi sáng là tốt, tuy nhiên vitamin D có thể uống vào bất kỳ giờ nào trong ngày, không quan trọng giờ giấc.

Có 2 cách bổ sung vitamin D vào mùa đông. Thứ nhất, bố mẹ có thể cho trẻ uống hàng ngày ở dạng nhỏ giọt hoặc dạng viên (tùy theo sản phẩm đang có). Hàm lượng một ngày của trẻ thông thường từ 400-600 IU.

Thứ 2, bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng vitamin D liều cao hơn như: loại 50.000 IU sử dụng sau 1,5 - 2 tháng phải uống nhắc lại; loại 100.000 IU sử dụng sau 3 tháng phải uống nhắc lại và loại 200.000 IU sử dụng sau 6 tháng phải uống nhắc lại một lần.

Quy đổi từ IU sang mcg: IU x 0.025 = mcg

Chi Chi - Hồng Nhung (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Vitamin