Trẻ 1 tháng tuổi viêm da chảy mủ toàn thân vì tắm lá chữa mụn nhọt

Ngày 07/10/2018 19:09 PM (GMT+7)

Các bác sĩ cho biết, trẻ có tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân... sau khi phụ huynh tự cho tắm các loại lá không rõ nguồn gốc.

Thông tin từ BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, ngày 06/10/2018, Khoa Các bệnh nhiệt đới của BV, tiếp nhận bé Nình Xuân T. (32 ngày tuổi), dân tộc Sán chỉ, thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh đã 1 tuần với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ. Gia đình có cho trẻ tắm lá với hi vọng khỏi bệnh nhưng lại khiến tình trạng chảy mủ da nặng thêm, sau đó gia đình cho vào viện kiểm tra…

tre 1 thang tuoi viem da chay mu toan than vi tam la chua mun nhot - 1

Bác sĩ đang kiểm tra cho bé T

Kết quả khám lâm sàng cho thấy tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm da mụn mủ, viêm kết mạc mắt. Bé được chỉ định nhập Khoa Các bệnh Nhiệt đới của BV để điều trị.

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng cho biết, đa số các trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

tre 1 thang tuoi viem da chay mu toan than vi tam la chua mun nhot - 2

Toàn thân bé bị bong tróc da rất nặng nhìn rất thương tâm

Trường hợp của bé Nình Xuân T. bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn nhìn rất đáng sợ.

Các bác sĩ khuyến cáo, các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Do đó khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.

Bài thuốc tắm nước lá me cho con để trị cảm cúm, long đờm được mẹ Thái Lan truyền đời
Loại nước lá me + hành tây này rất được các mẹ Thái Lan ưa dùng để tắm cho con.
Theo Dương Hải (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ