Kinh nghiệm phát hiện nhịp thở bất thường ở trẻ sơ sinh của bà mẹ được bác sĩ khen ngợi

Ngày 29/09/2018 12:58 PM (GMT+7)

Bản năng làm mẹ đã giúp chị Charlie O'Brien sớm nhận ra căn bệnh mà con gái đang gặp phải.

Video: Nhịp thở của Luna cho thấy bé bị viêm tiểu phế quản

Nếu quan tâm và quan sát đến trẻ nhiều hơn, rất có thể các bậc cha mẹ sẽ nhanh chóng phát hiện ra những căn bệnh tiềm ẩn trong con sớm. Giống như chị Charlie O'Brien - bà mẹ sống tại Anh. Theo chia sẻ trên trang Mother, Charlie O'Brien đã giúp rất nhiều bà mẹ cảnh giác hơn từ đoạn video cảnh báo nhịp thở của chính con chị.

Charlie O'Brien kể lại, chị nhận thấy nhịp thở của con gái Luna có phần gì đó bất thường, bé thở nhanh và cánh mũi mở rộng hơn. Đặc biệt, khi mở nút áo con ra, chị thấy rõ xương sườn của con nhô lên cao sau mỗi nhịp thở gấp. Bản năng của người mẹ đoán trước việc chẳng lành, chị liền đưa con đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ Kristin Dean, phó giám đốc y khoa của trung tâm khám bệnh theo yêu cầu cho biết, cách bé Luna thở được gọi là sự co rút. Điều này xảy ra khi em bé phải vận động xương sườn và cơ cổ rất nhiều để thở.

Kinh nghiệm phát hiện nhịp thở bất thường ở trẻ sơ sinh của bà mẹ được bác sĩ khen ngợi - 1

Charlie O'Brien và con gái.

Một lần khác, cũng những biểu hiện như thế, chị Charlie O'Brien đã lại đưa con đến bệnh viên để khám vì chị lo ngại bé Luna mắc phải căn bệnh viêm tiểu phế quản mà cậu con trai đầu lòng của cô đã từng mắc. Thế nhưng, Luna tiếp tục được cho về nhà vì các triệu chứng được cải thiện sau đó.

Tuy nhiên, sự việc thực sự quan ngại vào một ngày khi Luna được 4 tuần tuổi, Charlie O'Brien nhận thấy con gái không năng động như ngày thường. Chị liền cởi áo ngực con gái và quay lại video. Sau đó, chị đưa con gái đến bệnh viện và đưa đoạn video cho bác sĩ thăm khám.

Lý giải cho hành động bình tĩnh quay video của mình, bà mẹ cho biết: "Tôi gọi 111 (dịch vụ Y tế ở Anh) và chờ cuộc gọi lại từ họ. Trong thời gian đó tôi đã quay clip ngắn để có thể là tài liệu quan trọng cung cấp cho các bác sĩ".

Các bác sĩ khen ngợi hành động quay video lại của chị Charlie và khuyên các bậc cha mẹ khác cũng nên gọi cấp cứu ngay lập tức khi thấy các bé thở khò khè, hổn hển hay sắc mặt thay đổi. Đặc biệt là tình trạng rút lõm ngực như Luna.

Nhờ được thở oxy cả đêm, bé Luna đã hoàn toàn ổn định sức khỏe. "Bé thở rút lõm lồng ngực. Con bị viêm tiểu phế quản và lượng oxy của con rất thấp" - Charlie O'Brien chia sẻ sau đó với báo chí. "Tôi rất vui khi chia sẻ đoạn clip này với mục đích có thể giúp các bậc cha mẹ có con nhỏ như tôi sớm nhận biết được tình trạng nguy hiểm ở bé".

Bệnh viêm phế quản là một bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Bệnh có thể chữa trị tại nhà với trường hợp nhẹ và cần nhập viện trong một số trường hợp nghiêm trọng. Khi bị viêm phế quản bé có thể có các triệu chứng sau:

- Ho khô hoặc ho ướt (có chất nhầy trong cổ họng). Bé có thể bị đờm vàng, xanh hoặc trắng.

- Đau ngực, khó thở trong một số trường hợp.

- Ớn lạnh.

- Buồn nôn và nôn mửa.

- Chảy nước mũi.

- Thở khò khè.

- Đau họng.

- Sốt nhẹ.

Để mặc con khóc mà không dỗ, bố Hà Nội ân hận tột cùng vì con gặp nguy hiểm
Câu chuyện xảy đến với bé Nhật Nam - con trai anh Long, hẳn sẽ khiến nhiều bà mẹ giật mình về cách dạy "để mặc con khóc".
Theo Chi Chi (Dịch từ Mother) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ