Trẻ 2 tháng tuổi nặng 3,2kg có sao không?

Ngày 01/12/2017 18:41 PM (GMT+7)

Sau khi sinh 2 tháng thông thường trẻ phải tăng được khoảng hơn 2kg.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Cháu nhà tôi sinh non tuần thứ 36, phải mổ, nặng 3000g. Hiện nay cháu đã 2 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 3200g. Mọi biểu hiện bên ngoài vẫn bình thường nhưng tăng cân quá chậm, cháu nhỏ quá nên gia đình không dám cho cháu ra Hà Nội khám. Mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên. Xin cảm ơn bác sĩ.

ngocat...@gmail.com

tre 2 thang tuoi nang 3,2kg co sao khong? - 1

Trả lời:

Cháu 2 tháng tuổi mới nặng 3,2kg có thể bị suy dinh dưỡng nặng rồi. Hai tháng chỉ lên cân rất ít là không ổn. 2 tháng trung bình trẻ phải tăng hơn 2kg nhưng trường hợp của bé nhà bạn lên được 2 lạng là rất nguy hiểm. Bạn nên cho trẻ đi khám Dinh dưỡng ở Viện dinh dưỡng xem có bệnh gì hay không.

Ngoài ra, bạn nên tích cực cho con bú, cả ngày cả đêm. Trẻ ngủ nhiều quá có thể gãi nhẹ gan bàn chân rồi cho trẻ bú. Nếu trẻ không chịu bú, mẹ phải vắt sữa đổ thìa cho con, không nên chờ con tự bú vì con lười bú quá.

Nếu mẹ cho bú mẹ nhiều theo đúng khuyến nghị mà con vẫn chậm nên cân, bạn dứt khoát phải cho con đi khám ở Viện dinh dưỡng hoặc các bệnh viện lớn. 

tre 2 thang tuoi nang 3,2kg co sao khong? - 2

TS. BS Phan Bích Nga hiện là Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện Dinh dưỡng Quốc gia).

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ về hòm thư lamme@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Tham khảo tư vấn khác từ bác sĩ Bích Nga:

Cho trẻ ăn rong: Các mẹ tranh cãi, bác sĩ khẳng định "Có hại cho con!"

Theo Hồng Nhung (Ghi) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em
Tin hay đừng bỏ lỡ