Cho trẻ ăn rong: Các mẹ tranh cãi, bác sĩ khẳng định "Có hại cho con!"

Ngày 23/11/2017 15:55 PM (GMT+7)

TS. BS Phan Bích Nga khẳng định, việc bố mẹ cho con đi ăn rong hoàn toàn không có lợi về mặt sinh lý, vệ sinh cũng như tạo lối sống sinh hoạt tốt cho trẻ nhỏ.

Trẻ có thói quen đi rong mới chịu ăn là cảnh tượng không hiếm gặp trong nhiều gia đình. Nguyên nhân phần lớn do trẻ biếng ăn.

Mới đây, nhà văn Thanh Ngân đã có những chia sẻ cá nhân xung quanh thói quen cho con đi ăn rong của các bậc phụ huynh. Chị cho rằng phần lớn các bé bị ép ăn đều có biểu hiện chậm chạp hơn các bé được bố mẹ tạo điều kiện cho tự lập ăn theo ý thích và nhu cầu.

cho tre an rong: cac me tranh cai, bac si khang dinh "co hai cho con!" - 1

Bưng bát chạy theo cho con ăn rong đang là thực trạng của rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tuy nhiên, trái lại với quan điểm của nữ nhà văn Thanh Ngân, một quan điểm cá nhân khác từ mẹ Chíp (Hà Nội) lại lên tiếng phản bác lại, cho rằng trong hành trình làm mẹ, không có “mẫu số chung”, cần phải ở hoàn cảnh, địa vị của người khác mới có thể hiểu hết được. Mẹ Chíp cũng nhấn mạnh con chị đã từng được bế đi ăn rong khắp xóm nhưng giờ vẫn nhận được nhiều lời khen của mọi người rằng thông minh, nhanh nhẹn.

cho tre an rong: cac me tranh cai, bac si khang dinh "co hai cho con!" - 2

TS. BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Có thể nói, nhiều năm trở lại đây có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc cho trẻ ăn rong, dụ dỗ bằng đồ chơi. Vậy về mặt khoa học, việc cho trẻ ăn rong có thực sự tốt cho sức khỏe?

Theo TS. BS Phan Bích Nga khẳng định, việc cho trẻ ăn rong là tuyệt đối không nên và hoàn toàn có hại.

Dưới đây là những chia sẻ của TS Nga xung quanh vấn đề cho trẻ ăn rong:

Những tác hại cho trẻ ăn rong

- Về sinh lý

Trẻ đi ăn rong hoàn toàn không tốt cho dạ dày làm việc. Khi trẻ vừa chạy, vừa chơi, vừa ăn, dạ dày sẽ xóc hơn theo vận động. Trong khi đó, dạ dày vừa đón nhận thức ăn, đồng thời vừa phải tiết dịch vị ra để nhào trộn thức ăn. Như vậy, khi bị xóc nữa rõ ràng việc ăn của trẻ không thể nào tốt như đang ngồi yên vị.

- Về vệ sinh

Trẻ ăn rong làm tăng thời gian ô nhiễm với bụi bẩn, không khí ngoài trời. Đó chưa kể vấn đề ngoài đường ô nhiễm khói xăng, chì.

Đồng thời, những ô nhiễm đó cũng hòa trộn vào thức ăn khiến thức ăn bám bụi, bám bẩn. Và khi trẻ ăn trực tiếp sẽ nhiễm phải những ô nhiễm đó, có thể gây ra vấn đề như ngộ độc thức ăn, nhiễm bẩn, thậm chí nhiễm độc tố trong không khí, xăng, bụi bẩn.

- Khía cạnh tạo lối sống sinh hoạt tốt cho trẻ

Việc cho trẻ ăn rong hoàn toàn sai. Để tập cho trẻ có khẩu vị ăn tốt, giúp cho trẻ tiêu hóa thức ăn tốt, khuyến nghị trẻ phải được ngồi ăn.

Nhiều gia đình cho con đi ăn rong hay cho xem tivi, xem phim ảnh, mở điện thoại thông minh làm con xao nhãng, không để ý và cứ thế đút thức ăn là không đúng. Điều đó càng gây tâm lý biếng ăn, chán ăn cho trẻ nặng hơn.

Một nếp sống tốt văn minh ở trẻ hình thành từ nếp người, chứ không phải chạy theo ý thích nhất thời của trẻ.

cho tre an rong: cac me tranh cai, bac si khang dinh "co hai cho con!" - 3

Việc thường xuyên cho trẻ xem tivi, dùng các thiết bị điện thoại thông minh trong khi ăn càng khiến trẻ không tập trung vào bữa ăn. (Ảnh minh họa)

Cách giúp trẻ ngồi ăn ngoan

- Để điều trị vấn đề biếng ăn, cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen ăn đúng. Khuyến nghị ngay khi trẻ biết ngồi, cha mẹ phải tập cho trẻ ngồi ăn đúng giờ, để trẻ hoàn toàn tập trung vào việc ăn và để trẻ tìm niềm vui, sự chú ý cho món ăn. Bố mẹ tuyệt đối không đọc sách, xem tivi, không nói chuyện nhiều để con xao nhãng.

- Trong bữa ăn, bố mẹ cần khuyến khích, tạo không khí vui tươi để cho trẻ ăn uống tốt và tập trung như hỏi: “Hôm nay, con có thích ăn những món ăn đó không?” hay có thể phân tích lợi ích về sức khỏe của món ăn đó đối với trẻ lớn, hiểu biết đưa lại niềm yêu thích về ẩm thực cho trẻ.

- Đồng thời, bố mẹ cần kiên trì để dạy cho con thói quen ăn đúng để trẻ có nếp tốt, không nên quá nuông chiều trẻ hay không kiên nhẫn tập cho con những điều đúng mà cứ nuông chiều theo thói quen chưa đúng. Trẻ nhỏ không thể biết được điều tốt, sai nên người lớn không thể mù quáng chiều theo ý thích của con.

cho tre an rong: cac me tranh cai, bac si khang dinh "co hai cho con!" - 4

Khi trẻ biết ngồi, bố mẹ cần cho con tập trung ngồi ăn đúng giờ và để ý sở thích ăn của con. (Ảnh minh họa)

- Với trường hợp trẻ biếng ăn, bố mẹ phải tạo niềm vui về ẩm thực cho trẻ như cho trẻ ngồi một chỗ, thậm chí không nên ép trẻ ăn. Việc ép trẻ ăn càng làm nặng thêm vấn đề biếng ăn.

- Bố mẹ nên nịu trẻ, khuyến khích trẻ ăn nhưng tuyệt đối không dùng bữa ăn, món ăn làm phần thưởng hay hình phạt cho con mà cần phân tích để trẻ hiểu được việc ăn uống tốt.

- Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ nên cho trẻ ăn đúng hình thức trẻ thích. Nếu trẻ sợ ăn nên mang từng ít một và nên để ý khẩu vị con thích, không nên ép con ăn, ngay cả những thức ăn bổ dưỡng.

- Ngoài ra, bố mẹ nên cho con tự ăn bởi trẻ 8 tháng đã thích tự bốc ăn. Mẹ chỉ cần rửa tay sạch cho con, bày thức ăn vào trong bát đĩa sạch sẽ như bày đồ hàng để cho con tự bốc ăn. Việc làm này lâu, bẩn, khiến thức ăn vương vãi xung quanh nhưng điều đó sẽ tạo được sự thích thú cho trẻ về sau.

- Cuối cùng, điều quan trọng là bố mẹ nên chọn đồ ăn theo khẩu bị con nhưng vẫn đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Theo Hồng Nhung; Ảnh: FB Lê Thanh Ngân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em
Tin hay đừng bỏ lỡ