Trẻ 2 tháng tuổi biết làm những gì?

Ngày 24/08/2017 16:25 PM (GMT+7)

Trẻ 2 tháng tuổi đã bắt đầu biết cười, phân biệt được nhiều màu sắc khác nhau.

1. Sự phát triển các giác quan của trẻ 2 tháng tuổi

- Thị lực: Sự khác biệt về màu sắc trở nên rõ ràng hơn đối với trẻ, và bé bắt đầu phân biệt được các màu sắc. Trẻ 2 tháng có thể vẫn sẽ thích những màu sắc tươi sáng và những vật có thiết kế, hình dạng rõ ràng, đậm nét nhưng bây giờ trẻ có thể nhìn thấy mọi thứ trong khoảng 60cm xung quanh. Mẹ nên khuyến khích khả năng nhìn của bé bằng cách cho con nhìn những bức tranh tươi sáng.

tre 2 thang tuoi biet lam nhung gi? - 1

Trẻ nhận biết màu sắc tốt hơn khi 2 tháng tuổi. Ảnh minh họa.

- Thính giác: Khi 2 tháng tuổi, trẻ nghe tốt hơn và có thể phân biệt giữa nhiều tiếng nói. Cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện hoặc hát để giúp trẻ làm quen với giọng nói của bạn. Đó cũng là cách làm dịu khi trẻ mất bình tĩnh.

- Cười: Đến cuối tháng thứ hai, bạn có thể bắt đầu thấy được nụ cười đáng yêu của trẻ. Nếu điều đó chưa xảy ra, chắc chắn nó sẽ đến sớm. Khuôn mặt em sẽ bừng lên rạng rỡ khi cười. Đồng thời bé có thể di chuyển cánh tay hoặc cử động lông mày. Khi con cười mẹ hãy cười lại và trò chuyện với bé. Trẻ thích nhìn khuôn mặt của mẹ cũng như nói chuyện lại với mẹ.

2. Kỹ năng vận động của trẻ 2 tháng tuổi

- Đá và vẫy tay: Các cử động của trẻ ngày càng trở nên nhẹ nhàng và phối hợp tốt hơn. Trẻ bắt đầu thích đá chân khi nằm, cũng có thể vẫy tay trong sự phấn khích.

- Giữ đầu thẳng: Trẻ 2 tháng tuổi đã có thể có đủ lực để giữ đầu thẳng trong thời gian ngắn. Điều này giúp cho tầm nhìn của trẻ bao quát hơn.

- Nắm và buông: Trẻ sơ sinh có phản xạ nắm mọi thứ nhưng vẫn chưa biết cách để thả ra. Khi trẻ được 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu học cách cầm nắm và buông đồ vật trong tay.

- Phản xạ mút: Trẻ 2 tháng tuổi thích ngậm, mút mọi thứ từ núm vú giả, đến chăn, ngón tay của mẹ hoặc của chính bé. Điều đó giúp cho bé dễ chịu hơn.

3. Kỹ năng ngôn ngữ của trẻ 2 tháng tuổi

Khi trẻ được 2 tháng tuổi, trẻ bắt đầu tiến bộ dần với ngôn ngữ. Trẻ tích cực lắng nghe những gì bạn đang nói và nhìn miệng của bạn để học cách di chuyển lưỡi.

tre 2 thang tuoi biet lam nhung gi? - 2

Cha mẹ nên nói chuyện nhiều với trẻ. Ảnh minh họa.

Trẻ sẽ bắt đầu tạo ra những âm thanh khác nhau mà thường bắt đầu bằng một nguyên âm. Bạn nên nói chuyện với trẻ bằng cách lặp lại những âm thanh ê, a của trẻ và để thời gian cho bé trả lời, nhìn theo mắt để biết bé đang nhìn gì. Trẻ có thể nói về một người hoặc một đôi tượng khác. Bất kể đó là ai thì trẻ cũng thích bạn dành sự chú ý trở lại với mình.

4. Cách giúp trẻ phát triển trong tháng thứ 2

- Khi mẹ nói chuyện với bé, hãy cho con thời gian để đáp lại những gì đang nói với một cái nhìn hoặc những từ ê, a. Nghiên cứu cho thấy nếu cha mẹ để thời gian cho trẻ trả lời thì bé sẽ học được cách nói chuyện sớm hơn.

- Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để giới thiệu trẻ với những bài tập thể dục nhẹ nhàng. Bé sẽ cố gắng chạm vào các đồ chơi treo trước mặt. Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên cho trẻ tập khoảng 5 đến 10 phút và dừng lại nếu bé khóc. Bạn có thể thử nó lại vào một, hai tuần sau.

- Rất nhiều mẹ thấy lúng túng khi phải nói chuyện với trẻ vì không biết phải nói gì. Theo Miriam Stoppard, chuyên gia chăm sóc trẻ thì mẹ có thể bắt đầu bằng việc bình luận những gì mình đang làm như là: "Bây giờ mẹ sẽ mặc áo khoác cho con nhé!” hay “Bây giờ chúng mình sẽ ra ngoài đi dạo này”... Cha mẹ nên nói chuyện nhiều với trẻ vì điều đó sẽ giúp cho trẻ phát triển khả năng nghe nói, trò chuyện tốt hơn sau này.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Lê Ánh (Dịch từ Babble) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sự phát triển của bé sơ sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ