Trẻ đang chơi vui vẻ bỗng mè nheo khi nhìn thấy mẹ, đây là cách ứng xử tốt nhất

Ngày 20/12/2017 12:44 PM (GMT+7)

99% trẻ nhỏ thường biểu hiện cảm xúc như khóc lóc, mè nheo khi đang chơi nhưng bỗng nhìn thấy mẹ. Dưới đây là cách xử lý trong tình huống đó mà chuyên gia Anh Nguyễn hướng dẫn các mẹ.

Các bé từ 11 tháng tuổi trở lên thường có biểu hiện hành vi nhõng nhẽo khi thấy mẹ. Đặc biệt, lúc mẹ vắng nhà, trẻ chơi vui vẻ cùng với ông bà/người chăm sóc, ít khóc và mè nheo. Khi mẹ về hoặc chỉ cần thấy mẹ, bé trở nên mè nheo, khóc quấn lấy mẹ, đòi mẹ bồng bế.

Trẻ đang chơi vui vẻ bỗng mè nheo khi nhìn thấy mẹ, đây là cách ứng xử tốt nhất - 1

Rất nhiều bé thường chơi với ông bà vui vẻ nhưng bỗng đòi bồng bế khi nhìn thấy mẹ. (Ảnh minh họa)

Vậy, tại sao trẻ lại có hành vi như thế?

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, trẻ không hẳn là nhõng nhẽo trong tình huống này. Thực tế, não trẻ đang chuyển sang một giai đoạn là độc lập và tự điều chỉnh hành vi. Điều này có nghĩa rằng: Trẻ có thể độc lập và chơi mà không cần mẹ.

Tuy nhiên, một phần của não bộ vẫn lưu giữ những hình ảnh của mẹ khi hai mẹ con chơi đùa cùng với nhau, khi mẹ cho bé bú, khi mẹ tắm bé.

Theo Gs.Bs. Swanson, bệnh viện Hampshire, Anh Quốc, sự kì diệu của điều này là do sự tái lập kết nối những tế bào thần kinh ở vỏ não vào đúng thời điểm bé gặp mẹ. Hình ảnh người mẹ lại trở nên to hơn, lớn hơn trong não bộ bé, bé tràn ngập trong xúc cảm và bé biểu hiện cảm xúc, nhớ mẹ, nhớ cách mẹ bế em như thế nào.

Tuy nhiên, mặt trái của điều này là bé khó học được tính độc lập nếu cha mẹ phản ứng không đúng. Hoặc bé rất dễ bị rơi vào "ma trận" của cảm xúc, điều mà bé sẽ mè nheo mẹ mãi. Đây mới thực sự là nhõng nhẽo/ mè nheo theo đúng nghĩa. Sự nhõng nhẽo này là kéo dài do quy trình phát triển tính độc lập bị trì hoãn.

Trẻ đang chơi vui vẻ bỗng mè nheo khi nhìn thấy mẹ, đây là cách ứng xử tốt nhất - 2

Thực tế, lúc bé đòi mẹ là lúc não trẻ đang chuyển sang một giai đoạn là độc lập và tự điều chỉnh hành vi. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên làm gì?

Câu trả lời cho câu hỏi này rất quan trọng vì cách bạn ứng phó với tình huống này tốt cũng sẽ giúp bé thành công trong việc hình thành tính độc lập và sự tự điều chỉnh, mà không làm mất xúc cảm của bé.

Vậy, thực tế, cha mẹ được khuyên:

Xúc cảm lúc gặp mặt me là to và lớn nhất, bé rất dễ rơi vào "ma trận" cảm xúc. Do đó, lúc gặp bé khi đi làm về, mẹ chắc chắn nhớ bé, bé cũng muốn gặp mẹ để nhõng nhẽo, nhưng đây là lúc mạnh nhất của cảm xúc. Mẹ hãy chạy đến bên bé, trước khi bé biểu hiện xúc cảm (Điều này quyết định thành công), hôn má bé và hỏi han bé ở nhà như thế nào. Lúc này, bé sẽ bắt đầu nhõng nhẽo, đòi mẹ bồng, khóc - một biểu thị cảm xúc hết sức bình thường.

Trẻ đang chơi vui vẻ bỗng mè nheo khi nhìn thấy mẹ, đây là cách ứng xử tốt nhất - 3

Mẹ hãy trò chuyện với bé từ 6-10 trước khi bế bé luôn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, mẹ bình tĩnh tiếp tục nói chuyện với bé. Nếu bé đang chơi thì gợi ý bé vào trò chơi với mẹ. Cố kéo dài 6-10 phút, trong thời gian này mẹ không nên bế bé như bé khóc yêu cầu. Sau 10 phút, mẹ ôm bé, nói chuyện với bé và có thể bế bé đi tắm hoặc làm gì bé thích. Lúc này hãy thể hiện của xúc của bạn lớn như thế nào cho bé.

Tại sao phải 6-10 phút?

Để bé có không gian điều chỉnh cảm xúc của mình, mẹ có thể điều chỉnh hướng cảm xúc của bé để bé học cách điều chỉnh và độc lập.

Bài viết được chia sẻ bởi chuyên gia Anh Nguyễn làm việc tại Anh

Mời độc giả gửi những hình ảnh/video ngộ nghĩnh, đáng yêu của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những bức ảnh/clip ngộ nghĩnh nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời