Trẻ nghiện smartphone dễ bị lác mắt

Ngày 26/04/2016 14:22 PM (GMT+7)

Các chuyên gia Hàn Quốc khuyến cáo về khoảng cách và tần suất từ mắt tới các thiết bị công nghệ dễ gây tật lác mắt cho trẻ.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc trẻ con còn rất nhỏ đã tiếp xúc với các thiết bị số như smartphone, ipad, laptop không còn là chuyện hiếm. Theo thống kê hiện nay, cứ 10 vị phụ huynh thì 7 người cho con dùng máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ thay vì dành thời gian chơi đùa với con.

Đã từng có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của các thiết bị công nghệ cũng như smartphone tới sự phát triển của trẻ. Và mới đây nhất, các chuyên gia thuộc Bệnh viện Đại học quốc gia Chonnam (Seoul, Hàn Quốc) đã tuyên bố rằng trẻ em thường xuyên sử dụng smartphone có nguy cơ bị lác mắt.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra 12 đứa trẻ trong độ tuổi từ 7 - 16, sử dụng điện thoại di động 4 - 8 tiếng/ngày. Khoảng cách từ mắt các bé đến điện thoại từ 20 đến 30cm và khoảng cách quá gần này cũng là nguyên nhân dẫn tới lác mắt. May mắn thay, các bác sỹ đã có thể trị khỏi chứng lác mắt ở 9 trên 12 học sinh bằng cách cho chúng ngừng dùng smartphone trong vòng 2 tháng.

tre nghien smartphone de bi lac mat - 1
Các chuyên gia ở Hàn Quốc cho hay trẻ em thường xuyên sử dụng smartphone có nguy cơ cao bị lác mắt (Ảnh minh họa)

Hãng thông tấn Yonhap News cho biết trước đây số lượng người bị tật lác mắt ở Hàn Quốc trước đây là không nhiều, thậm chí là rất hiếm, song ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Năm 2014, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Baylor (Texas, Mỹ) đã phát hiện nhiều học sinh dành đến 10 giờ mỗi ngày cho smartphone. Một vài người cảm thấy stress nếu không được sử dụng điện thoại.

Nghiên cứu cho thấy rằng các học sinh nữ mất trung bình khoảng 10 tiếng/ngày để nhắn tin, gửi email và truy cập mạng xã hội, trong khi đó các bạn học sinh nam mất gần 8 tiếng/ngày cho những công việc này.

Các cuộc khảo sát trực tuyến yêu cầu 164 học sinh cung cấp rõ ràng về khoảng thời gian mà họ sử dụng các tính năng hoặc ưng dụng khác nhau trên điện thoại di động. 60% các em thừa nhận bản thân có thể bị nghiện điện thoại. Nhìn chung, các học sinh này dành phần lớn thời gian để nhắn tin, trung bình 94,6 phút/ngày.Các em cũng dành  48,5 phút để sử dụng email; 38,6 phút cho Facebook; 34,4 phút để lướt web và 26,9 phút để nghe nhạc.

James Roberts, người đứng đầu nhóm nghiên cứu đã phải công nhận rằng tình trạng nghiện dùng điện thoại ngày càng có khả năng thành hiện thực và nó sẽ trở thành một vấn đề cấp bách đòi hỏi mọi người phải lưu tâm.

Để bảo vệ cho đôi mắt, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh hãy hạn chế cho trẻ sử dụng smartphone. Thay vì để trẻ cắm mặt vào màn hình đi động liên tục trong nhiều giờ, phụ huynh hãy cho bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để bé được giao lưu và học hỏi nhiều hơn. Còn đối với người lớn, nên hạn chế thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại liên tục trong 30 phút. Hãy loại bỏ điện thoại sang một bên để bảo vệ cho đôi mắt của mình.

Xót xa những vụ trẻ sơ sinh tử vong vì bú sữa sai cách

Ép con gái tiêm botox, nhuộm da để thi hoa hậu nhí

Ly kì chuyện những em bé mang vết bớt khó tin trên người

Theo Thanh Loan (DM) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Kinh nghiệm của mẹ
Tin hay đừng bỏ lỡ