Xúc động ảnh mẹ Việt ướt đẫm nhường áo mưa cho con

Ngày 19/10/2015 16:58 PM (GMT+7)

Những ngày vừa qua, một khoảnh khắc xúc động được ghi lại tại thành phố Đà Nẵng trong buổi chiều mưa tầm tã đã được cộng đồng mạng ủng hộ nhiệt tình.

Gần đây, tấm hình một ông bố người châu Á che ô cho con dưới trời mưa từng làm lay động hàng triệu triệu con tim của cộng đồng mạng trên thế giới. Trong bức hình, người cha cầm chiếc ô duy nhất kéo sát xuống che kín cho con trai, để mặc bản thân với lưng áo ướt đẫm nước mưa còn đứa con trai nhỏ vẫn rất vô tư bước đi, không biết gì đến hành động của bố.

Xúc động ảnh mẹ Việt ướt đẫm nhường áo mưa cho con - 1

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng tại Việt Nam, trên một diễn đàn dành cho những người đam mê nhiếp ảnh, lại được dịp nức lòng trước một bức ảnh mang tên “Mưa trên vai mẹ” với nội dung tương tự.

Xúc động ảnh mẹ Việt ướt đẫm nhường áo mưa cho con - 2

"Mưa trên vai mẹ" - Khoảnh khắc xúc động này mới được ghi lại tại thành phố Đà Nẵng trong một buổi chiều mưa tầm tã.

Hình ảnh người mẹ nhường chiếc áo mưa duy nhất để cho đứa con ngồi đằng sau mặc, còn mình thì vẫn mải miết đạp xe chở con thực sự khiến người xem bùi ngùi và cảm động trước tình mẫu tử bao la vô bờ bến.

Chủ nhân của bức ảnh là anh Trương Quang Linh, một người đam mê nhiếp ảnh sinh sống tại thành phố Đà Nẵng. Eva đã có cuộc trò chuyện trực tiếp cùng với anh và được cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị đằng sau bức ảnh này.

Chia sẻ về cảm hứng và hoàn cảnh ra đời bức ảnh “Mưa trên vai mẹ” khiến nhiều người xúc động, anh Linh cho biết, anh chụp vào bức ảnh vào ngày 10/10/2015 lúc 6h tối tại một quán cafe ngã 6 trên đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng. Hôm đó có trận mưa rất lớn, ai cũng hối hả mặc áo mưa về nhà hoặc tìm chỗ trú ẩn. Anh phát hiện có hai mẹ con đang chở nhau trong mưa, chỉ có một cái áo mưa và người mẹ đã chịu ướt để con mặc áo. Mặc dù mưa tạt ướt cả máy lẫn người nhưng anh Linh nhanh chóng chớp lấy khoảnh khắc thật đặc biệt này để có được tấm ảnh rất tâm đắc và ý nghĩa.

Anh Linh cũng bùi ngùi tâm sự về cảm xúc của mình sau khi chụp lại bức ảnh: “Tấm ảnh làm mình xúc động, nhớ về mẹ mình ngày xưa thời bao cấp cũng đạp xe cà tàng chở mình giữa đêm tối xuống phố (ngày xưa nhà mình ở nông thôn). Mình thấy mình ở trong bức ảnh đó, nhớ lại thời thơ ấu ở với mẹ.”

Xúc động ảnh mẹ Việt ướt đẫm nhường áo mưa cho con - 3

Hình ảnh người mẹ nhường chiếc áo mưa duy nhất để cho đứa con ngồi đằng sau mặc, còn mình thì vẫn mải miết đạp xe chở con thực sự khiến người xem bùi ngùi và cảm động trước tình mẫu tử bao la vô bờ bến.

Anh Linh cũng tiết lộ, nhiếp ảnh không phải là nghề chính của anh, đối với anh đó là niềm đam mê, là tình yêu. Anh bắt đầu niềm vui với nhiếp ảnh kể từ khi biết tin mình sắp có con. Con gái chính là cảm hứng khiến anh thực hiện những bức ảnh. Anh cho biết, anh rất thích phong cảnh và cuộc sống đời thường. Mục tiêu của anh là chụp những bức ảnh diễn ra tự nhiên nhất, không cầu kì, điều quan trọng là người xem hiểu được thông điệp của những bức ảnh mình chụp.

Về việc bức hình của anh Linh được cộng đồng nhiếp ảnh gia ủng hộ nhiệt tình, anh chia sẻ: “Được những người đam mê nhiếp ảnh ủng hộ là mình vui rồi , bức ảnh có giá trị với người xem là mãn nguyện rồi, không đòi hỏi gì hơn.”

Khi được hỏi quan điểm của anh Linh về một tấm ảnh khác – tấm ảnh mẹ Tây cầm ô che mưa cho mình và để con tự do vui đùa dưới mưa - cũng từng khiến dân mạng xôn xao, anh Linh bày tỏ: “Người mẹ phương Tây muốn con mình mạnh mẽ tự thân bảo vệ mình. Người mẹ Á Đông từ trong sâu thẳm luôn luôn muốn bảo vệ che chở cho con. Mỗi bức ảnh đều mang một vẻ đẹp khác nhau của tình mẫu tử. Đó là sự khác nhau giữa hai nền văn hóa. Với mình thì con mình sinh ra, bảo vệ che chở cho con là điều hiển nhiên.”

Xúc động ảnh mẹ Việt ướt đẫm nhường áo mưa cho con - 4

“Người mẹ phương Tây muốn con mình mạnh mẽ tự thân bảo vệ mình. Người mẹ Á Đông từ trong sâu thẳm luôn luôn muốn bảo vệ che chở cho con."  - Anh Quang Linh chia sẻ.

Ngắm bức ảnh “Mưa trên vai mẹ” của tác giả Quang Linh, mỗi người chúng ta có thể thấy lại trong đó hình ảnh người mẹ của mình, người mẹ cả đời luôn che chở cho con trước mọi sóng gió, nhớ về những kỉ niệm ngọt ngào của tuổi thơ. Đặc biệt, chi tiết cậu bé ngồi sau yên mẹ, ngoái nhìn chiếc xe ô tô đỗ cạnh đó khiến người xem bất giác mỉm cười ấm lòng. Đó có thể là hình ảnh tượng trưng cho ước mơ, cho hoài bão của con trẻ: "Sau lớn con sẽ lái ô tô kia đi, chở mẹ cho khỏi ướt!" như bình luận của thành viên Đào Hoàng Anh trong diễn đàn nhiếp ảnh. 

Theo Gia Thành (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội