Xúc động người cha trẻ nhận nuôi con có HIV

Ngày 26/03/2014 10:32 AM (GMT+7)

27 tuổi, độc thân, anh Cường đã vượt qua mọi rào cản, gièm pha nhận nuôi cô con gái nhiễm HIV.

Virginie là một nữ nhiếp ảnh gia trẻ tuổi người Quebec, Canada đã sống ở Việt Nam được 3 năm. Cô đi nhiều nơi, chụp ảnh nhiều thứ tại Việt Nam. Tuy nhiên, bộ ảnh và câu chuyện khiến cô xúc động nhất, đó là câu chuyện về Cường, một người đàn ông trẻ có tấm lòng cao cả khi quyết định nhận nuôi một cô bé nhiễm HIV. Câu chuyện được tăng tải trên website của Virginie đã khiến nhiều người xúc động.

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 1
Cường, người cha Việt với câu chuyện cuộc đời khiến nữ nhiếp ảnh gia nước ngoài xúc động. 

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 2
Cô bé Nhi bị nhiễm HIV.

Xin trích đăng toàn bộ bài viết của nữ nhiếp ảnh gia người Canada:

Tôi gặp Cường thông qua một người bạn chung trong một quán đồ nướng bình dân tại Hà Nội. Anh đi cùng Nhi, cô con gái 6 tuổi vô cùng đáng yêu. Vì vậy, tôi cho rằng anh, cũng giống như hầu hết đàn ông Việt đi cùng trẻ con, đã kết hôn rồi. Chúng tôi bắt đầu trò chuyện và càng ngày, tôi càng trở nên tò mò, khó hiểu với câu chuyện của Cường. Thực tế, Cường chưa hề kết hôn và anh chỉ nhận Nhi làm con nuôi.

Sau một buổi tối dài tâm sự, câu chuyện của chúng tôi cũng kết thúc. Thế nhưng, những ngày sau đó, tôi vẫn không thể nào dừng suy nghĩ về Cường và Nhi cũng như câu chuyện xúc động của 2 cha con. Bởi vậy, tôi đã tìm gặp và yêu cầu được chụp ảnh đời thường của 2 cha con anh. Tôi chỉ muốn nắm bắt được những khoảnh khắc yêu thương, gắn kết và trân trọng mà Cường và Nhi dành cho nhau. Khi xem những bức ảnh này, các bạn sẽ tưởng như hai con người xa lạ họ đúng là sinh ra để làm cha con của nhau và như đã gắn kết với nhau từ lâu lắm rồi.

Cường rất vui khi nhận được lời mời chụp ảnh của tôi vì hai cha con cũng chưa hề có một bức ảnh chung nào trước đó.

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 3
Tình cha con đến rất tự nhiên giữa Cường và Nhi.

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 4
Những khoảnh khắc tuyệt vời của hai cha con Cường.

Theo truyền thống của Việt Nam, có con trước khi kết hôn là điều không dễ dàng chấp nhận. Vậy nhưng câu chuyện của Cường và bé Nhi thậm chí còn vượt qua cả những ranh giới quan niệm chuẩn mực mà nhiều người có thể chấp nhận được. Cường, một doanh nhân trẻ 27 tuổi, độc thân đã quyết định nhận nuôi Nhi, cô bé 6 tuổi đang mắc HIV.

Cường gặp bé Nhi vào tháng 10 năm 2012 trong trong 1 lần Cường tới thăm trại trẻ mồ côi Linh Xuân ở TP. Hồ Chí Minh - nơi cặp đôi Brad Pitt và Angelina Jolie cũng từng nhận nuôi cậu bé người Việt. 

Trong chuyến thăm này, Cường đã có ý định nhận nuôi một cô bé mà anh cảm thấy như thể hai người có một sự kết nối, đó là bạn cùng giường với bé Nhi. Nhưng anh không thể làm thủ tục nhận nuôi vì cô bé này nằm trong danh sách của một tổ chức Pháp và tổ chức này từ chối thực hiện những thủ tục với người bản xứ Việt Nam.

Cường bắt đầu trò chuyện với Nhi và hai người nhanh chóng trở nên thân thiết. Tuy nhiên, vì mọi người cho rằng Nhi vẫn đang có bố mẹ, cô bé cần phải được ở lại trại trẻ mồ côi. Cường đã mất gần 1 năm trời thuyết phục và chứng minh mới có thể được đồng ý nhận nuôi Nhi. Sau đó, Cường đua bé Nhi về Hà Nội sinh sống. Tại đây, 2 cha con cùng nhau sưu tập rất nhiều những câu danh ngôn, những hình ảnh ước mơ của trẻ nhỏ. 

Cường đã mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu về những phương pháp giáo dục con cái nhằm cung cấp cho Nhi những gì tốt đẹp nhất. Anh chú tâm để kích thích sự độc lập, tò mò và tính sáng tạo trong con người cô bé. 

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 5
Cô bé 6 tuổi may mắn được có cha dù bị nhiễm HIV

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 6
Cường đã mất rất nhiều công sức mới được quyền nhận nuôi bé Nhi.

Nhiều lúc, Cường muốn giấu đi sự thật về căn bệnh thế kỷ của Nhi bởi anh phải đối mặt với những định kiến mà người đời dành cho mình cũng như tình trạng sức khỏe của con. Nhiều người thậm chí còn khẳng định họ sẽ không bao giờ để con cái chơi với những đứa trẻ nhiễm HIV vì sợ sẽ bị lây bệnh. 

"Con bé luôn phải dùng thuốc vào mỗi sáng như thể ăn sáng hay đánh răng. Con bé không hề có những phản ứng phụ và là 1 trong những đứa trẻ vui vẻ nhất mà tôi từng gặp. Nhưng tôi không muốn con bé bị ghẻ lạnh chỉ vì những người thiếu hiểu biết về căn bệnh", Cường chia sẻ.

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 7

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 8

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 9

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 10

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 11

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 12

xuc dong nguoi cha tre nhan nuoi con co hiv - 13

Mời độc giả đọc thêm bài viết được độc giả quan tâm nhiều?

"Nghèo hèn sinh con, nào dám ước mơ"

Gặp bà mẹ viết nhật ký 661 ngày cho con bú

6 câu mẹ nói như xát muối tim con

TQ: Ảnh chân thực về hút sữa ở công sở

Theo H.My/ Theo Vb (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày