12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter

Ngày 14/02/2016 00:05 AM (GMT+7)

Khó ai có thể ngờ tác phẩm đáng giá tỷ đô này vẫn không tránh khỏi “lẫn vài hạt sạn”.

Trong suốt các tập của series Harry Potter,  J.K. Rowling đã mang đến cho chúng ta một thế giới tuyệt diệu và phi thường hơn bao giờ hết. Nhưng có ai ngờ tác phẩm đáng giá tỉ đô này vẫn không tránh khỏi việc “lẫn vài hạt sạn”.

1. Làm thế nào mà họ có thể không sử dụng đến bất cứ một phát minh nào?

Bộ truyện được viết trong khoảng thời gian từ năm 1991 đến năm 1998, vì vậy có thể hiểu rằng các phù thủy sẽ không biết nhiều về internet hay các phát minh công nghệ tương tự. Nhưng, đến năm 1994, công cụ tìm kiếm ra đời và phổ biến đủ để các phù thủy có thể biết đến và suy nghĩ về nó theo chiều hướng “Hm, có lẽ chúng ta nên đưa ra một loại phép thuật để phân loại và tìm kiếm thông tin từ các cuốn sách cũ mốc meo chăng?”. Và ứng dụng công nghệ trước hết nên bắt đầu từ việc các phù thủy và pháp sư không có bất kì một thiết bị liên lạc nào. Sirius Black có lẽ đã sống sót trong suốt cả series nếu như anh ấy có một chiếc điện thoại di động.

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 1

2. Tại sao không phải ai cũng có thể có một bức chân chân dung kỳ diệu cho bản thân và được sống mãi trong bức chân dung đó?

Theo các ngoại truyện thì để làm ra một bức chân dung mà nhân vật có thể nói chuyện, di chuyển và sử dụng đồ vật thì cần một người họa sĩ phép thuật vẽ nên bức chân dung và chỉ có bức chân dung của các vị hiệu trưởng mới vĩ đại và có hiểu biết sâu rộng bởi bức chân dung của họ được vẽ trước khi họ qua đời. Sau đó, họ mới “nhập” vào chúng toàn bộ con người mình. Đó là ở phương diện đầu tiên. Còn mọi người cũng có thể có cho riêng mình một bức chân dung ma thuật và dành cả cuộc đời để dạy bức chân dung sống giống mình. Vì vậy,  sau khi người cha người mẹ qua đời và bỏ lại đứa trẻ mồ côi thì họ vẫn có thể tồn tại theo một cách nào đó để nói chuyện với con của mình.

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 2

3. Tại sao J.K. Rowling lại đưa cả chi tiết đồng hồ ngược thời gian vào tác phẩm?

Đây có lẽ là một công cụ gây tranh cãi. Không một độc giả nào đọc phần The Prison of Azkaban (Tên tù nhân ngục Azkaban) mà không có suy nghĩ: “Huh. Nếu họ có thể quay lại quá khứ và cứu Sirius thì tại sao cụ Dumbledore không quay ngược thời gian để cứu Lily và James Potter?”. Trên internet có rất nhiều bản ngoại truyện mà ở đó J.K. Rowling đưa ra những nguyên tắc đằng sau sự thật. Nhưng, chỉ cần bỏ chi tiết về chiếc đồng hồ ngược thời gian thì chúng ta đã có một câu chuyện ma thuật thông thường và hợp lí hơn hẳn rồi.

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 3

4. Và, cha của Hagrid chỉ là một gã hư hỏng hay gì khác?

Rubeus Hagrid một nửa là pháp sư, một nửa là người khổng lồ. Cha của ông - một con người đã có quan hệ với mẹ của ông - một người khổng lồ. Nếu tất cả người khổng lồ đều giống Grawp - to lớn, ngốc nghếch và giống một con thú thì đây đúng là một tình huống kì quặc. Chỉ cần ngồi lại và suy nghĩ một chút theo hướng này: cha của Hagrid đã đi sâu vào rừng và…hm…quan hệ với một con quái vật.

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 4

5. Nếu Fred và George có tấm bản đồ đạo tặc trong suốt phần The Chamber of Secrets (Phòng chứa bí mật) thì tại sao họ không sử dụng nó để tìm ra người mở căn phòng?

Phòng chứa bí mật không hiện trên bản đồ nhưng nhà vệ sinh chứa lối vào căn phòng thì có. Sau khi học sinh đầu tiên bị hóa đá, bạn có nghĩ rằng Fred và George sẽ nên dành thời gian để tìm kiếm trên bản đồ và phát hiện ra cô em gái nhỏ của họ đã để lại dấu hiệu trước các cuộc tấn công và thường xuyên lui tới nhà vệ sinh ma ám mà mọi người đều tránh xa?

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 5

6. Tại sao Hogwarts lại đưa học sinh đến lâu đài bằng chiếc xe kéo bằng loài vật chỉ có thể được nhìn thấy nếu học sinh đó đã từng chứng kiến cái chết?

Tác dụng của việc phân biệt các học sinh đã chứng kiến cái chết và khiến họ bối rối là gì vậy? Đây quả thực là một cách bắt đầu năm học thật khủng khiếp.

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 6

7. Tại sao Malfoy cố gắng kết bạn với Harry khi họ gặp nhau lần đầu tiên?

Trong lần gặp mặt đầu tiên của họ, Malfoy đã cố gắng thuyết phục Harry không nên kết bạn với người như Ron mà thay vào đó là trở thành bạn với Malfoy và bạn bè của cậu ấy. Tôi nhận thấy Malfoy có thể đã muốn làm bạn với một học sinh nổi tiếng, nhưng cha của cậu ấy lại luôn ủng hộ người đã cố giết Harry. Vì vậy, thật kì lạ nếu có suy nghĩ mối quan hệ gữa hai cậu nhóc có thể trở nên tốt đẹp. Kể cả khi ngài Malfoy cha nghĩ rằng Voldemort đã chết và không còn mối thù nào với Harry thì vẫn có những mâu thuẫn, vì vậy suy nghĩ của Draco thật khó hiểu.

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 7

8. Tại sao họ không cẩn thận hơn trong cách giáo dục các học sinh nhà Slytherin?

Rất nhiều người có thể đã đề nghị giải thể nhà Slytherin xong có vẻ điều này là bất khả thi. Sau mọi chuyện, không phải học sinh nào của nhà Slytherin cũng theo phe hắc ám, nhưng, rõ ràng tất cả các phù thủy hắc ám đều xuất thân từ nhà Slytherin. Vì vậy, Hogwarts nên tăng gấp đôi số lượng bài học về đạo đức. Có lẽ thay vì dạy bọn trẻ quá nhiều về cách chiến đấu thì họ nên cố ngăn chặn việc những học sinh ác trở nên ác hơn.

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 8

9. Tại sao Harry lại nghĩ rằng cậu bé có thể mở lá thư ngay trước mặt gia đình Dursleys?

Đó là bức thư đầu tiên cậu bé nhận được vậy mà cậu bé lại đến và mở nó ngay trước mặt gia đình “khủng khiếp” của mình? Ngốc nghếch!

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 9

10. Tại sao vai diễn Moaning Myrtle lại được giao cho một diễn viên 37 tuổi?

Nhân vật Moaning Myrtle do nữ diễn viên Shirley Henderson đảm nhận, và nếu cái tên Shirley Henderson không có ấn tượng gì với bạn thì bạn cần biết là nữ diễn viên này quá lớn tuổi để vào vai một nữ sinh vào năm 2002. Mặc dù Shirley Henderson là một nữ diễn viên giỏi và cô có một giọng nói “kinh khủng” giống Myrtle nhưng vẫn thật khó hiểu khi họ để một diễn viên lớn tuổi như vậy vào vai một nữ sinh. Nếu các giám đốc casting có thể đưa ra lời giải thích cho lựa chọn này thì điều 10 sẽ được loại bỏ, nhưng trước đó nó vẫn nằm trong danh sách này.

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 10

11. Nụ hôn của Ron và Hermione là nụ hôn “vụng về” nhất

Trong suốt toàn bộ series, thậm chí bắt đầu từ khi hai nhân vật 11 tuổi, họ đã có những tình huống lãng mạn. Chúng ta mong chờ họ đến với nhau, và vào phần cuối cùng, khi mà cái chết và nguy hiểm cận kề, hai ngôi sao của chúng ta vượt qua tất cả và có nụ hôn đầu tiên. Và tôi thì chỉ có thể nhìn thấy cái đầu ướt nhẹp của Rupert Grint? Ôi, bình tĩnh nào.

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 11

12. Và cuối cùng, điều gây khó chịu nhất trong cả series phim: nữ diễn viên đảm nhận vai diễn mẹ Harry thời trẻ lại không hề có đôi mắt giống Harry như miêu tả

Hãy bàn về chi tiết này. Đây là phần cuối của một bộ phim tỷ đô chuyển thể từ một bộ truyện tỷ đô. Trong suốt bộ phim, các nhân vật thường xuyên nhắc đến việc Harry có đôi mắt giống của mẹ đến thế nào. Thực tế là đây là lí do duy nhất khiến Snape quay lưng với các Tử thần Thực tử và cố gắng bảo vệ đứa con của tình yêu đích thực cả cuộc đời ông. Harry Potter và Lily Potter có đôi mắt giống nhau là một chi tiết mang tính khơi gợi cảm xúc rất cao. Vì vậy mà khi các nhà làm phim cần phải tìm một nữ diễn viên đóng vai Lily Potter thời trẻ, họ nên bỏ qua khả năng diễn xuất mà chỉ cần tuyển một diễn viên lột tả được sự giống nhau đó. Vậy mà họ đã chọn ai? Một cô bé có đôi mắt nâu không hề giống Harry Potter chút nào. Thật đáng tiếc!

12 điều vô lý trong bom tấn Harry Potter - 12

Theo Nguyên Nguyên/ Collegehumor (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Điểm phim hay