4 chú mèo trong Vừa đi vừa khóc đều đã chết

Ngày 04/04/2014 17:42 PM (GMT+7)

Hàng loạt người yêu động vật lên tiếng phản đối bộ phim này.

Hôm qua, sau khi thông tin về việc cộng đồng người yêu động vật ở Việt Nam yêu cầu đoàn làm phim Vừa đi vừa khóc giải đáp thắc mắc về số phận của những chú mèo con xuất hiện trong bộ phim, cả đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và phó đạo diễn Hùng Cường đồng loạt đưa ra phát ngôn. Tuy nhiên, lời giải thích của hai vị đạo diễn không đồng nhất.

4 chú mèo trong Vừa đi vừa khóc đều đã chết - 1
Cảnh quay của Lương Mạnh Hải với chú mèo trên sông.

Vũ Ngọc Đãng cho biết: “Con mèo trong tập 1 của Vừa đi vừa khóc là bộ phận thiết kế mượn của một anh họa sĩ. Chúng tôi quay cảnh con mèo trên sông, sau đó là ở nhà bé Trí rồi cuối cùng mới là nhà Hải Minh. Vì vậy con mèo đã được đảm bảo an toàn cao nhất để giữ raccord cho phim. Quay xong con mèo đã được trả lại cho chủ nhân của nó. Chúng tôi bảo đảm quay trên sông con mèo không gặp vấn đề gì cả và làm thế nào là chuyên môn của chúng tôi".

Phó đạo diễn Hùng Cường tỏ ra rất bức xúc về nội dung thông tin ban đầu vì cho rằng đây là một mục đích xấu muốn hãm hại đoàn làm phim, chứ không phải bảo vệ cho 2 chú mèo. Anh đính chính lại thông tin lan truyền trên trang cá nhân: “Đoàn phim chỉ sử dụng 2 chú mèo giống nhau không phải 3 con. Vì cảnh quay lúc lông khô, lúc lông ướt nên phải có 2 chú thay nhau quay để không phải chờ đợi sấy lông cho mèo. Khi lên kế hoạch quay tôi là người yêu cầu thiết kế phải tìm cho tôi bằng được 2 chú mèo giống nhau. Mèo được giữ trong lồng và vận chuyển bằng xe gắn máy do tổ thiết kế đảm nhận trách nhiệm bảo vệ”.

4 chú mèo trong Vừa đi vừa khóc đều đã chết - 2
Để tạo ấn tượng cho người xem, ekip làm phim Vừa đi vừa khóc đã thả mèo trôi trên sông.

Như vậy, nếu như đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nói mèo là mượn của họa sĩ trong đoàn và sau đó đã trả lại cho họa sĩ, thì vị phó đạo diễn lại nói mèo "mua và sau khi quay xong tặng lại cho mấy cô gái bán cafe".

Đáp lại sự bức xúc của phó đạo diễn Hùng Cường, hội Yêu động vật Việt Nam (nơi đưa ra thông tin về việc đoàn làm phim Vừa đi vừa khóc đã để mèo chết thảm) đã có lời đáp trả, đồng thời sẵn sàng chịu trách nhiệm trước mọi lời phát ngôn của mình, bất chấp phía đoàn làm phim có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

4 chú mèo trong Vừa đi vừa khóc đều đã chết - 3
Hội Yêu động vật Việt Nam tố cáo đoàn làm phim vô trách nhiệm với tính mạng động vật.

Cụ thể, hội Yêu động vật đã tìm đến cô gái bán cà phê để xác minh sự thật và nhận được thông tin nguyên văn như sau:

"Chào chị, em là người nuôi những bé mèo quay phim Vừa đi vừa khóc ấy ạ. Sự thực thì có tới tận 4 bé mèo được mua để quay phim.

Đầu tiên là 2 bé, bên quay phim mang tới chỗ em vào một ngày mưa nói là để quay phim, nhờ em trông tạm, em thấy tội quá nói rằng để cho em nuôi. Bên đó đồng ý nhưng tới ngày vẫn mang đi quay, nói rằng chỉ quay chút xíu thôi ko sao đâu. Em nói để em đi theo chăm, nhưng vì quay ở quận 2 xa quá em kẹt công việc, mãi tới hơn nửa đêm mấy bé mới về có khi là 2 ngày sau.

Khi về mấy bé lông bết dính dơ hầy ốm yếu. Em có dặn mang theo đồ ăn khô và sữa cho mấy bé uống mà có vẻ các bé ko được chăm sóc kỹ. Sau khi về thì một em nằm ệch ra. Em mang đi thú ý thì bác sĩ bảo là ko cứu được nữa. Sau khi 1 em mất bên quay phim lại mua thêm 1 em. Bác sĩ nói là bị cảm lạnh, em có chong đèn giữ ấm cho bé. Bên quay phim thêm 1 con để dự phòng. Và rồi em thứ 2 cũng ra đi.

4 chú mèo trong Vừa đi vừa khóc đều đã chết - 4
Các chú mèo con trong phim đều đã chết?

4 chú mèo trong Vừa đi vừa khóc đều đã chết - 5
Khán giả bức xúc trước cách hành xử của đoàn làm phim.

Và lại mua thêm 1 con. Cứ thế. Em khóc quá trời. Em chỉ vô mặt mấy ảnh nói là trả mèo lại cho em. Không em nào còn sống nổi sau khi quay phim về hết. Nhưng mà em ko làm được gì hết. Vì em ko thể cấm mấy ảnh đi mua mèo ở chỗ này chỗ kia được. Chỉ là quay phim xong mấy ảnh cũng ko biết để mèo ở đâu nên em nói mang về lại cho em. Nói ra cũng khó vì có 1 anh bên làm phim là em quen. Em ko thể nói ra tên được. Ảnh cũng chỉ làm theo lệnh của bên phim thôi à. Bên đó cũng có sang chỗ em mượn đạo cụ. Nếu chị public thông tin này mà có thể ngăn cho việc sử dụng các em để quay phim như thế nữa thì tốt quá ạ".

Ngoài ra, cô gái bán cà phê cũng đã kịp ghi lại hình ảnh cuối cùng của một chú mèo trước khi qua đời. Rất nhiều thành viên của hội Yêu động vật đã đăng tải ảnh của chú mèo cùng với thông điệp: "Tôi từ chối xem phim Vừa đi vừa khóc".

4 chú mèo trong Vừa đi vừa khóc đều đã chết - 6
Hình ảnh cuối cùng của một chú mèo trong phim Vừa đi vừa khóc.

Một trong những người tích cực thể hiện thông điệp bảo vệ động vật và nói không với bộ phim Vừa đi vừa khóc chính là nữ nhà báo - MC truyền hình nổi tiếng Trác Thúy Miêu. Hôm nay, cô chia sẻ thông điệp của mình với khán giả về bộ phim như sau:

"Tôi tin rằng khán giả của công nghệ giải trí có quyền tìm hiểu, chọn lựa hoặc khước từ các sản phẩm tồi. Trước khi thực hiện một sản phẩm Hay, chúng tôi cần biết đó là một sản phẩm Sạch và Trung Thực.

Đây là bức ảnh 1 trong 4 bé mèo đã chết sau khi đóng phim Vừa đi vừa khóc của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Tôi không công kích cá nhân đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và không đặt tiếp các câu hỏi về các con vật thường xuyên xuất hiện trong phim của anh. Nhưng tôi đòi hỏi các nhà làm phim khác hãy cung cấp cho chúng tôi những sản phẩm tốt hơn. Đòi hỏi này có thể là một áp lực. Nhưng tôi có quyền, vì tôi là khán giả của quý vị.

4 con mèo con đã chết sau khi đóng phim, 4 con mèo được lấy và mua với mục đích rõ ràng là con này chết thì còn con khác. Đó là lí do khiến tôi từ chối tiếp nhận sản phẩm truyền hình này và mọi sản phẩm khác của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cho đến khi anh xin lỗi và thực hiện cam kết nhân đạo trong hành vi đối xử với các diễn viên là động vật trong phim của anh".

Theo Hoa Liễu (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Vừa đi vừa khóc