Người yêu động vật phản ứng phim Vừa đi vừa khóc

Ngày 03/04/2014 11:08 AM (GMT+7)

Về thông tin liên quan đến việc những chú mèo trong phim bị chết thảm thương.

Là một trong những đạo diễn hàng đầu của dòng phim giải trí Việt Nam, Vũ Ngọc Đãng được rất nhiều khán giả ái mộ không chỉ bởi tài năng mà còn ở tình yêu thương động vật. Bộ phim đầu tay của Vũ Ngọc Đãng có tên gọi Chuột đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả, phim kể về đời sống của một thanh niên bụi đời và những nghịch cảnh đối lập giữa thế giới mèo và chuột.

Kể từ sau thành công mỹ mãn của Chuột, tất cả các bộ phim của Vũ Ngọc Đãng đều có rất nhiều động vật tham gia diễn xuất như mèo, chó, lợn và vịt. Anh chưa để lại bất cứ điều tiếng gì về việc lạm dụng động vật để đưa vào các thước phim của mình.

Người yêu động vật phản ứng phim Vừa đi vừa khóc - 1
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng vấp phải phản ứng của người yêu động vật.

Bộ phim đang tạo nên một hiện tượng truyền hình - Vừa đi vừa khóc của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tiếp tục xuất hiện nhân vật là các chú mèo. Ngay từ những cảnh quay đầu tiên đã xuất hiện hình ảnh một chú mèo nhỏ bị trôi lơ lửng trên dòng sông, điều này gây ấn tượng cho khán giả nhưng cũng khiến nhiều người yêu động vật ít nhiều có sự băn khoăn về việc bảo hộ cho chú mèo.

Mới đây, một hội yêu động vật (tổ chức tự do hoạt động với mục tiêu hoạt động vì động vật, xây dựng và nâng cao nhận thức xã hội về các vấn đề liên quan đến quyền lợi động vật) đã chỉ ra thông tin tố cáo đoàn làm phim vô trách nhiệm và để mèo bị chết.

Người yêu động vật phản ứng phim Vừa đi vừa khóc - 2
Lời tố cáo đoàn làm phim thiếu trách nhiệm với mạng sống của các chú mèo.

Cụ thể, từ trang cá nhân của hội, một thành viên giấu tên có tham gia vào đoàn làm phim cho hay: "Có 3 con mèo trong phim, hai con đầu thì chắc chắn chết, con thứ 3 không biết có chết không, đóng xong thì quăng lên xe để đạo cụ, không chết vì nước cũng chết vì ngợp và nóng, đó mới là sự thật, có thể đạo diễn không biết hoặc quanh co".

Thông tin này lập tức có ảnh hưởng dữ dội tới những người dành sự quan tâm đặc biệt cho động vật. Rất nhiều người trong đó có cả những nhân vật nổi tiếng đều mong muốn Vũ Ngọc Đãng có một câu trả lời xác đáng trước thông tin này.

Trích cảnh chú mèo trôi trên sông trong phim Vừa đi vừa khóc.

Trước đó, đại diện hội những người yêu động vật đã chất vấn trực tiếp đạo diễn Vũ Ngọc Đãng về số phận của các chú mèo tham gia đóng phim. Câu hỏi được gửi đến Vũ Ngọc Đãng như sau:

"Chào Anh Vũ Ngọc Đãng, trong các bộ phim của nước ngoài mà có dùng con vật đóng, nếu có cảnh con vật bị thương, bị chết thì ở cuối phim thì sẽ có hiện lên một dòng là con vật này vẫn được an toàn, bình an vô sự.

Người yêu động vật phản ứng phim Vừa đi vừa khóc - 3
Đoàn làm phim Vừa đi vừa khóc.

Phim Việt Nam có làm được như vậy thì mới gọi là có một bước phát triển, chứ có những cảnh ngược đãi động vật rồi không biết số phận chúng đi đâu về đâu, hay ác nghiệt hơn là những cảnh thật làm thịt chó trong các bộ phim ở miền bắc. Là một thành viên trong cộng đồng yêu động vật, tôi rất muốn biết số phận sau cùng của chú mèo xuất hiện trong cảnh đầu tiên của Vừa đi vừa khóc vừa mới chiếu. Vậy rất là mong anh Đãng sẽ trả lời về số phận của chú mèo đó, hiện tại có an toàn không, sau khi quay xong thì đoàn làm phim có đưa chú mèo ấy về đâu, ở với ai? Rất cảm ơn và chúc mừng anh về bộ phim mới".

Đáp lại khúc mắc của những người yêu động vật, Vũ Ngọc Đãng trả lời trên một kênh truyền thông có uy tín: "Tôi không biết những phim khác làm về động vật thì như thế nào nên tôi sẽ chỉ trả lời về bộ phim của tôi. Thứ nhất tôi khẳng định với bạn tôi là người yêu thú vật và điều đó được thể hiện rất rõ trong các phim của tôi. Thứ hai, con mèo trong tập 1 của Vừa đi vừa khóc là bộ phận thiết kế phim mượn của 1 anh họa sĩ. Chúng tôi quay cảnh con mèo trên sông, sau đó là ở nhà bé Trí rồi cuối cùng mới là nhà Hải Minh. Vì vậy con mèo đã được đảm bảo an toàn cao nhất để giữ raccord trong phim. Quay xong thì con mèo đã được trả lại cho chủ nhân của nó. Chúng tôi đảm bảo quay trên sông con mèo không gặp vấn đề gì cả và làm thế nào thì đó là chuyên môn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bộ phim!".

Trước những luồng thông tin trái ngược nhau, hàng trăm người đã cùng tham gia tranh luận. Bên cạnh những ý kiến cho rằng đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã làm tròn trách nhiệm của một người yêu động vật, thì cũng có người không tin cách giải thích của anh.

"Đoạn phim đầu tiên mèo con bị trôi sông chẳng hiểu có nghĩa lý gì mà làm oan uổng con mèo. Minh cũng xem đi xem lại đoạn đầu phim để kiểm tra xem có phải là cùng một con mèo không. Nhưng rõ ràng là có nhiều hơn một mèo con vô tội bị lôi vào cảnh quay này".

"Thà bác Đãng cho nhân vật của bác ấy giúp đỡ một người già hay người tàn tật còn có ý nghĩa hơn đấy... Coi cảnh đó chả thấy nhân vật của bác ấy tốt chỗ nào khi lội xuống dòng nước cứu bé mèo mà chỉ thấy thót tim khi nhìn bé bị trôi ra giữa dòng nước lớn thôi" - trích ý kiến của các khán giả.

Trên trang cá nhân của mình, nhà báo - MC truyền hình Trác Thúy Miêu cũng đang mong đợi một câu trả lời chính thức. Cô viết: "Hiện thời đang có 2 thông tin đối chiều về tính nhân văn "thật sự" của bộ phim hay đoàn làm phim. Chỉ hi vọng câu hỏi này không chỉ được trả lời, mà còn hi vọng đối tượng của công nghệ giải trí Việt Nam hiểu rằng họ có quyền đòi hỏi một sản phẩm không chỉ Đẹp, mà Sạch nhất cho mình".

Theo H.M (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Vừa đi vừa khóc