Ái Phương: "Ca sĩ không phải siêu thị để mà cái gì cũng có nhưng chẳng cái nào đặc sắc"

Ngày 24/11/2017 11:00 AM (GMT+7)

Nữ ca sĩ Ái Phương đã có những chia sẻ về cuộc sống cũng như sự nghiệp trong buổi trò chuyện cùng eva.vn.

Gặp Ái Phương trong một buổi chiều Sài Gòn yên ả, chúng tôi khá bất ngờ với vẻ ngoài mới mẻ mà cô mang đến. Vẫn là một ca sĩ gắn liền với những bản ballad nhẹ nhàng nhưng giờ đây, cô đã cá tính và mạnh mẽ hơn.

- Trong chương trình "Sao đại chiến", chị có cảm thấy áp lực không khi nhận nhiều lời chê bai ngay sau khi tập 1 phát sóng?

Tôi cảm thấy rất khó chịu. Chương trình này là một cuộc khẩu chiến để mọi người soi vào khuyết điểm của nhau, một phần để giúp nhau hoàn thiện hơn và còn lại là tấn công đối thủ - điều mà tôi cảm thấy không vui.

Trước giờ, tôi được khán giả ghi nhận với giọng ballad tốt nhưng khi tham gia vào cuộc thi, tôi đã thay đổi bản thân như vừa nhảy, vừa hát và còn làm nhiều hơn nữa. Việc họ nhận xét những thứ chỉ có trên sân khấu mà không nhận xét quá trình là điều tôi cảm thấy vô cùng khó chịu. 

- Nhạc sĩ Hải Âu và Dương Cầm từng nói Ái Phương hát "Cả một trời thương nhớ" của Hà Hồ quá thường, không có sức nặng. Bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi ghi nhận ý kiến của hai nhạc sĩ, nhưng là quá sớm để đưa ra kết luận về bất cứ vấn đề nào. Nhiều người vẫn luôn có quan niệm rằng cứ hát thì phải to, bản phối thì phải nặng. Mọi người thử tưởng tượng nghe một album mà trong đó bài hát nào cũng nặng thì bài hát nào sẽ nhẹ?

Trên sân khấu cũng vậy, số đông khán giả Việt Nam thực sự chưa có thói quen đi đến một chương trình nào đó để có thể nghe được những gia vị khác nhau của một đêm nhạc. Mọi người cứ nghĩ ầm ầm thì mới là hay.

- Vậy Ái Phương sẽ thay đổi thế nào hay vẫn giữ hình ảnh là một cô gái hát nhạc ballad truyền cảm?

Tôi sẽ không từ bỏ việc hát những bài ballad truyền cảm. Tâm lý nhiều người cho rằng nếu mình tốt cái này rồi thì sao không thử sức ở cái khác. Ca sĩ không phải siêu thị để mà cái gì cũng có nhưng chẳng cái nào đặc sắc. Tôi muốn trong cả sự nghiệp ca hát của mình, tôi sẽ có thêm những bản ballad hay.

ai phuong: "ca si khong phai sieu thi de ma cai gi cung co nhung chang cai nao dac sac" - 3

- Ái Phương đã có vị trí nhất định trong showbiz. Vậy tại sao bạn lại quyết định tham gia thêm một cuộc thi nữa?

Thực ra, khi tham gia bất kỳ cuộc thi nào mọi người cũng sẽ nói là sao góp mặt nhiều thế? Nhưng tôi nghĩ bản thân sẽ giỏi hơn rất nhiều sau mỗi trải nghiệm như vậy. Khi tự làm việc, mình sẽ không ép bản thân lắm đâu. Còn khi tham gia cuộc thi, cái cảm giác được ép mình nó rất là “đã”.

Tôi là người cầu tiến, mà cái duyên nghề lại tới với mỗi người rất khác nhau. Nhiều người thì dễ dàng, còn tôi khi đã chăm chỉ với sản phẩm lại cần có thêm những lực tác động khác. 

- Làm sao để Ái Phương cân bằng được việc đi hát và làm MC?

Với công việc MC, thực sự Ái Phương rất chảnh. Thích thì Ái Phương mới làm, show tốt mới làm, chương trình thích hợp với cá tính sẽ làm, còn những gì bị chi phối quá nhiều thì Ái Phương sẽ không làm, vì đó không phải tính cách của tôi. 

Còn riêng âm nhạc, tôi xác định vô cùng nghiêm túc và chấp nhận chịu nhiều đau đớn, tổn thương lẫn công sức vì nó. Việc cân bằng cũng không khó đâu vì tôi đã ưu tiên cho âm nhạc rồi. 

- Hai tháng trước, Ái Phương đã xảy ra sự cố về phát ngôn không hay trên trang cá nhân. Chị có muốn biện minh điều gì không?

Tôi cảm thấy hơi oan ức khi đang nói đùa và bị mọi người "bắt thóp" như vậy. Điều đó chẳng gây cho tôi cảm giác khó chịu mà ngược lại rất buồn cười. Bởi vì điều sai duy nhất là mình nói đùa nhưng lại quên đóng cửa nhà. Thế thôi!

Sau câu chuyện đó, tôi cũng đã xin lỗi. Xin lỗi ở đây là vì những người đã lỡ xem dòng trạng thái chứ không phải vì tôi đã nói câu đó. Những người có khiếu hài hước sẽ biết rằng Ái Phương đang nói đùa. Chẳng qua, thay vì nói riêng ở những nơi phù hợp cho bạn bè cực kỳ thân thì tôi lại lỡ để công khai cho tất cả mọi người đều biết.

Tuy nhiên, không phải vì điều đó mà tôi cảm thấy showbiz bạc bẽo hay gì cả. Tôi đã sống quá lâu trong giới này nên hiểu quá rõ và cảm thấy bản thân miễn nhiễm rồi. Thậm chí, có nhiều người hay hỏi Ái Phương thường đi chơi ở đâu? Hay làm cái gì? Có vẻ quê quá khi không biết cái này cái kia. Rồi tôi cũng chỉ cười thôi. Còn nếu như có ai đó nói rằng tôi không showbiz thì tôi sẽ trả lời: Tôi chính là showbiz!

- Ái Phương đã bao giờ muốn “từ bỏ” thế giới showbiz?

Ngày nào thức dậy tôi cũng muốn từ bỏ nó hết. Tôi cảm thấy rất ghét showbiz bởi vì nó quá xô bồ, không giống với tính cách của tôi. Nhưng nó cũng như người yêu vậy, yêu rồi lại ghét, ghét thì không bỏ được và sau đó lại yêu, sống quằn quại với nó. Hãy học quen với showbiz từ từ vì cái duyên nợ này được ông trời chọn, không dễ dàng bỏ đi được đâu.

- Vậy con người thật sự của Ái Phương là thế nào?

Con người thật của tôi rất lì và điên. Nhiều biểu hiện của tôi cũng đang điên lắm rồi đó (cười). Nhiều người cảm thấy sự ồn ào được biểu hiện ra ngoài mới gọi là điên nhưng không có đâu, những người hay thể hiện ra ngoài lại là những người không hề nguy hiểm. Còn ai mà im im không nói gì hết mới là những người dám làm giống như tôi. Không nói nhiều, làm là sẽ làm thôi!

- Mô tả cuộc sống hiện tại của Ái Phương?

Tôi vẫn nghèo như xưa vì bao nhiêu tiền đều dành cả cho âm nhạc. Đôi khi cũng thẫn thờ sao mình xài nhiều tiền đến thế, bỏ ra 100 triệu để đi thi hoặc làm sản phẩm thì không bao giờ tiếc. Tôi nghĩ mấy ai sống trên đời được làm điều mình thích đâu. Kiếm tiền từ nó, hạnh phúc khi được sống với nó.

- Ái Phương dành bao nhiêu phần trăm số tiền kiếm được cho âm nhạc và bao nhiêu cho cuộc sống?

Tôi dành đến 80% cho âm nhạc. Tôi cũng chưa có kế hoạch mua nhà, mua xe gì cả. Ngoài ra, tôi lại là người không có nhu cầu dùng hàng hiệu. Tiền của tôi còn để đi học. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn còn đi học thanh nhạc, piano, học múa và đầu tư rất nhiều để nâng cao chuyên môn. Ngoài ra, tôi còn dùng tiền để đi du lịch. Tôi thấy tiền có mang theo được đâu, hiểu biết mới là quý giá.

- Ái Phương nghĩ sao về những nghệ sĩ trẻ không có giọng hát những vẫn làm ca sĩ?

Nói về tôi trước vậy! Tôi có một giọng ca bay và nhẹ, giọng tôi không mạnh nhưng tôi biết xử lý. Khi đến với cuộc thi, kỹ thuật xử lý lại tuột khỏi tay tôi bởi vì có những vòng mình phải vừa hát, vừa nhảy. Cho nên tôi rất hiểu cảm giác của một ca sĩ trẻ khi họ bị tấn công về mặt thể lực là như thế nào. Điều quan trọng là khán giả của họ cảm thấy thế nào thôi.

Còn với tôi, sự đầu tư nghiêm túc còn phải cộng hưởng với năng khiếu nữa. Năng khiếu thể hiện ở nhiều thứ lắm. Nhưng khán giả là người có quyền, tôi mong khán giả sẽ nghiêm khắc hơn với quyết định của mình.

Ví dụ: ghê quá, tệ quá thì không xem, hay thì xem ủng hộ chứ không phải vì hiếu kỳ, miễn phí mà bật lên. Bởi vì con số và lượt xem của khán giả mang lại lợi nhuận và quyền lực cho người nghệ sĩ đó. Khi mà khán giả nghiêm túc như vậy, giá trị của nghệ sĩ tăng lên rất nhiều.

Còn bây giờ, vì sự hiếu kỳ mà họ dễ tính trong chất lượng cũng như giọng hát của nghệ sĩ. Dù mắng chửi nhưng họ vẫn cứ xem. Vậy thì sẽ còn phải rất lâu nữa khán giả mới có thể thấy được sức nặng của mình.

- 5, 6 năm trước khi mới bước vào nghề, chị cũng đã từng bị "chê"?

Tôi đã theo con đường ca hát chuyên nghiệp trước khi thi siêu mẫu - đó là điều rất ít ai biết. Bởi vậy, khán giả chê vì cái mốt “chân dài đi hát”, nhưng khi biết được năng lực của tôi thì họ không còn chê nữa.

Tất nhiên, những người thích giọng mạnh sẽ không nghe giọng ballad nhẹ nhàng, nhưng về xử lý thì tôi tự tin là người hát không chênh phô, có sáng tạo. Tôi không muốn lấy điều đó làm tự mãn mà càng phải học hỏi để khi bước ra sân khấu lớn mình vẫn có thể hát được. 

- Ái Phương nghĩ sao về ca sĩ hát live trên sân khấu?

Bản thân tôi được nhiều người nhận xét hát live hay hơn thu âm, và ít nhất đã là ca sĩ thì phải biết hát live trên sân khấu. Có những người giọng yếu nhưng lại hát thỏ thẻ rất hay, họ sẽ chọn biểu diễn ở những không gian kín, nơi mà hơi thở và sự vụng về cũng được truyền tải một cách đặc biệt. Có những bạn giọng khỏe nhưng hát phòng trà lại không hay vì họ không đủ tinh tế. Đơn cử ở Việt Nam có người hát rất nhẹ nhưng hay đó là Thùy Chi.

- Chị nghĩ sao về giọng hát của Chi Pu?

Tôi cảm thấy hiện tại Chi Pu hát chưa được. Quan điểm của Ái Phương là thế này:

Ca sĩ có thể hơi thở còn yếu nhưng không thể hát chênh cao độ. Tai nghe quyết định người đó có thể làm ca sĩ hay không? Nếu hát không đúng nốt thì chuyện đó không thể chấp nhận được. Còn nếu như bạn hát đúng cao độ, hơi thở yếu thì có thể học, thể lực có thể tập.

Tất nhiên, Chi Pu đã rất thành công trong việc bước đầu xây nên con đường nghệ sĩ của riêng mình. Tôi ủng hộ điều đó. Tôi mong Chi Pu sẽ khắc phục được những nhược điểm này để chinh phục khán giả.

Ở thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy vẫn chưa đủ và cùng chờ xem những sản phẩm tiếp theo của Chi Pu sẽ như thế nào?

Cảm ơn Ái Phương về buổi trò chuyện này!

Theo Winnie - Ảnh: Thiên An, Trung Đức (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Ái Phương