Bảo Yến "tái xuất" sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương

Ngày 26/08/2015 17:54 PM (GMT+7)

Cuộc đời âm nhạc, sự nghiệp của nhạc sĩ Lam Phương sẽ lần đầu được tái hiện lại trên sân khấu Thủ đô.

Vào 20h ngày 20/9/2015, tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc duy nhất có tên Thao thức vì em với những tác phẩm của nhạc sĩ lừng danh Lam Phương. Đêm nhạc nằm trong chuỗi chương trình Vàng son một thuở, với sự tham gia của các ca sĩ: Bảo Yến, Tùng Dương, Mỹ Dung, Ngọc Châm, Tuấn Hiệp, Bách Nguyễn… 

Bảo Yến quot;tái xuấtquot; sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương - 1
Đêm nhạc "Thao thức vì em" vinh danh nhạc sĩ Lam Phương.

Với kết cấu chương trình như những lời tự sự, tâm tình của người nhạc sĩ tài hoa về cuộc đời, về tình yêu qua các ca khúc, Vàng son một thuở sẽ mang đến một chân dung âm nhạc đã từng khiến bao thế hệ yêu nhạc phải thổn thức với từng nốt nhạc, ca từ. Sân khấu hải ngoại đã từng làm rất nhiều đêm nhạc vinh danh sự nghiệp, các nhạc phẩm của Lam Phương, nhưng đây là lần đầu tiên các nhạc phẩm cũng như sự nghiệp của ông được vinh danh tại Nhà hát lớn. 

Ca sĩ Ngọc Châm, chủ nhiệm chuỗi chương trình Vàng son một thuở cho biết, chương trình không tham vọng vẽ nên toàn bộ chân dung âm nhạc của Lam Phương, bởi khối lượng ca khúc trong sự nghiệp của ông vô cùng đồ sộ, một chương trình sẽ rất khó làm được hết. Nhưng đêm nhạc sẽ cố gắng phác họa được những nét cơ bản nhất về âm nhạc của Lam Phương.

Bảo Yến quot;tái xuấtquot; sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương - 2
Ca sĩ Ngọc Châm, chủ nhiệm chuỗi chương trình "Vàng son một thuở".

Danh ca Bảo Yến cũng đã từng thổn thức với nhạc Lam Phương như thế. Trong sự nghiệp âm nhạc của chị, cái tên Lam Phương đã góp phần tạo nên nhiều thành công, tạo những dấu ấn khó quên với giọng ca da diết như thấu vào tim trong lòng khán giả. Bảo Yến thấy mình rất hợp với nhạc Lam Phương, cả âm nhạc, tâm tư và nỗi lòng người nghệ sĩ trong từng câu hát. Đó chính là lý do Bảo Yến quyết định chính thức trở lại sân khấu Thủ đô sau 10 năm vắng bóng. 

Suốt 10 năm ấy, Bảo Yến chia sẻ có rất nhiều đơn vị và cả các nghệ sĩ tên tuổi mời chị ra Hà Nội biểu diễn, có người còn đề nghị làm liveshow cho nhưng chị đều từ chối. Tuy nhiên, khi biết Vàng son một thuở thực hiện đêm nhạc Lam Phương tại Nhà hát lớn, Bảo Yến đã nhận lời vì yêu nhạc của Lam Phương, vì thấy mình sẽ được hát những gì mình thích, mình yêu, mình mơ ước tại “thánh đường” âm nhạc. Bảo Yến tâm sự, lúc này chị cảm thấy rất hồi hộp và nóng lòng chờ tới lần trở lại chính thức này. 

Trong chương trình, Bảo Yến sẽ hát khoảng 5, 6 ca khúc của Lam Phương. Với chất giọng đặc biệt, rất riêng, mang đậm nét trữ tình, đằm thắm, chắc chắn nữ danh ca sẽ làm lay động trái tim của những người yêu nhạc Lam Phương. Một cõi tình, cõi mộng, cõi buồn và cả niềm yêu đời rất đặc biệt trong chân dung âm nhạc Lam Phương sẽ được Bảo Yến thể hiện qua các ca khúc: Lạy trời con được bình yên, Phút cuối, Xin thời gian qua mau, Trăm nhớ ngàn thương... 

Bảo Yến quot;tái xuấtquot; sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương - 3
Danh ca Bảo Yến quyết định trở lại sân khấu Thủ đô sau 10 năm vì nhạc sĩ Lam Phương.

Đứng cạnh Bảo Yến trên sân khấu đêm nhạc Thao thức vì em là divo của làng nhạc Việt, nam ca sĩ Tùng Dương. Trong liveshow Tùng Dương hát tình ca 1 trước đây, anh đã từng làm nhiều khán giả “chết lặng” khi thể hiện ca khúc Một mình của Lam Phương. Với Tùng Dương, đây là ca khúc mang đến cho anh những xúc cảm đặc biệt, thể hiện nỗi buồn da diết, buồn đến tận đáy tim, hoang hoải, cô liêu. “Thấm” nỗi cô đơn ấy, Tùng Dương đã tạo ra một dấu ấn riêng, khó quên với Một mình

Tuy vậy, anh nói, điều mà anh thích ở nhạc Lam Phương chính là cô đơn đấy, buồn đấy, nhưng không bi lụy mà vẫn hướng tới tính chân thiện mỹ và cái đẹp của cuộc sống. Đây cũng chính là lý do Tùng Dương nhận lời tham gia đêm nhạc Thao thức vì em. Anh tâm tình: “Cho dù ca từ trong ca khúc rất buồn nhưng Dương nghĩ mình sẽ thể hiện những suy ngẫm ấy với tâm thế của người trẻ… Người trẻ dù cô đơn, bất lực, kém may mắn tới đâu vẫn không bỏ cuộc. Cuộc sống nội tâm có thể là màn đấu tranh của bản ngã, nhưng ta luôn có lý trí, khát vọng để vươn lên sau những đổ vỡ, sau những biến động của cuộc đời. Đó là sự đồng cảm sâu sắc với nhạc sĩ và ca sĩ ở 2 thời kỳ khác nhau. Dương sẽ vẫn giữ chất đương đại của mình khi hát dòng nhạc đó. Nhưng dù có hát gì, hát thế nào, thì sâu thẳm trong Dương sẽ luôn là thái độ trân trọng người xưa, bởi có quá khứ mới có hiện tại, tương lai. Cuộc đời này ai cũng có bình minh rồi đến lúc hoàng hôn...”     

Bảo Yến quot;tái xuấtquot; sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương - 4
Divo Tùng Dương rất mến mộ nhạc sĩ Lam Phương và sẽ tham gia biểu diễn trong liveshow "Thao thức vì em".

Với tiêu chí không chỉ phác hoạ chân dung người nhạc sĩ qua những tác phẩm “vàng son”, chương trình Vàng son một thuở dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Nguyễn Quang còn thể hiện sức sống mới của các nhạc phẩm ấy trong thời kỳ hiện tại. Lần đầu tiên, các nhạc phẩm lẫy lừng của Lam Phương sẽ được Tùng Dương hát theo màu sắc Blues/Jazz. Làm mới tác phẩm, khoác lên các ca khúc cũ những “tấm áo” mới sẽ đem đến cho công chúng nhiều cảm nhận mới mẻ, khác biệt mà vẫn trọn vẹn tinh thần, hơi thở âm nhạc của người nhạc sĩ tài ba. 

Trên sân khấu Thao thức vì em, ca sĩ Mỹ Dung, Tuấn Hiệp, Bách Nguyễn…cũng sẽ thể hiện Tình chết theo mùa đông, Giọt lệ sầu, Lầm, Em đi rồi, Thiên đàng ái ân, Cỏ úa…. Đây không chỉ là những ca khúc đi lên cùng với sự nghiệp của họ, mà còn gắn với ký ức của rất nhiều khán giả. 

Bảo Yến quot;tái xuấtquot; sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương - 5
Ca sĩ Mỹ Dung.

Với vai trò người dẫn chuyện, nữ ca sĩ Ngọc Châm sẽ đưa khán giả đến với câu chuyện cuộc đời, sự nghiệp của nhạc sĩ Lam Phương từ những ngày đầu đến hiện tại, để cùng vẽ nên chân dung âm nhạc tuyệt vời của người nghệ sĩ tài hoa với “kho báu” trữ tình hiếm có.

Về nhạc sĩ Lam Phương:

Nhạc sĩ Lam Phương (sinh ngày 20/3/1937) là một trong những nhạc sĩ tiên phong của tân nhạc miền Nam Việt Nam với khoảng hơn 200 tác phẩm, trong đó nhiều tác phẩm đã trở thành "bất hủ" trong kho tàng nhạc Việt. Riêng về tình ca, có thể nói ông là một "suối nguồn" trong nền âm nhạc miền Nam Việt Nam.

Năm 1947, nhạc sỹ Lam Phương bắt đầu lên Sài Gòn và chỉ 5 năm sau, tức năm 15 tuổi, ông đã bắt đầu sáng tác bản Chiều thu ấy. Nhưng mãi đến 1954 ông mới nổi danh với ca khúc Kiếp nghèo. Nhờ tài sáng tác, Lam Phương từng rất giàu có khi ca khúc của ông bán được với số tiền rất lớn, như Thành phố buồn bán được 12 triệu đồng trong khi mức lương khá giả thời kỳ đó là 50 đồng. Chính vì vậy, Lam Phương đã có đời sống khá dư dả khi ở Việt Nam. 

Bảo Yến quot;tái xuấtquot; sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương - 6
Nhạc sĩ Lam Phương những năm tháng vàng son.

Tuy nhiên, cuộc đời Lam Phương bấp bênh, chìm nổi với nhiều giai đoạn cay đắng, khó khăn. Sau khi qua Mỹ định cư, ông phải làm việc cực nhọc để kiếm sống. Nối tiếp sau đó là hôn nhân đổ vỡ khiến ông vô cùng đau xót, viết hàng loạt ca khúc mà tiêu đề chỉ có 1 chữ như Điên, Say, Tiếc... Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là bài Lầm với câu hát: "Anh đã lầm đưa em sang đây". 

Sau khi gia đình tan vỡ, ông sang Paris để trốn tránh khổ đau. Tại đây, ông đã gặp một phụ nữ khiến mình yêu đời hơn và viết hàng loạt bài hát vui tươi như Bé yêu, Bài tango cho em, Mùa thu yêu đương… Tuy nhiên, đường tình lận đận của nhạc sĩ cũng khiến ông phải viết bài Tình mãi chưa yên. Người ta nói, ca khúc Một mình như vận đúng vào số phận ông: "Sớm mai thức giấc, nhìn quanh một mình/Ngoài hiên nắng lóe, đàn chim giật mình..." 

Bảo Yến quot;tái xuấtquot; sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương - 7
Tuy nhiên cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa cũng gặp lắm gian truân, nhất là trong tình yêu.

Đáng tiếc, năm 1999, trong một lần đi thăm bạn, nhạc sỹ Lam Phương bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người. Thời gian này ông gặp khá nhiều khó khăn nhưng cũng nhận được vô vàn tình cảm. Từ chuyện người em gái bỏ cả cửa hàng ăn bên Pháp bay sang Mỹ để chăm sóc cho anh, đến chuyện một người yêu nhạc từ Úc mua cho ông một căn nhà và ngày nào cũng gọi điện bắt ông phải nói chuyện. Bà còn đến tận nơi, vứt chiếc xe lăn ra xa để bắt ông tự đi. Những tình cảm đó giúp nhạc sỹ Lam Phương dần bình phục, tuy không thể được như xưa.

Bảo Yến quot;tái xuấtquot; sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương - 8
Hình ảnh gần đây nhất về nhạc sĩ Lam Phương nhân dịp kỷ niệm sinh nhật tuổi 78 của ông trong vòng tay bạn bè tại Mỹ. 

Bảo Yến quot;tái xuấtquot; sau 10 năm vì đêm nhạc Lam Phương - 9
Ca sĩ Khánh Ly và nhạc sĩ Lam Phương trong lần vinh danh ông tại Santa Clara năm 2005.

Theo Quỳnh Anh
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc

Video chọn lọc