BTC lên tiếng về khiếu nại của Uyên Linh

Ngày 07/01/2013 13:14 PM (GMT+7)

Đại diện BTC Bài hát yêu thích đã chính thức lên tiếng về những thắc mắc Uyên Linh.

Ngay sau khi công bố giải thưởng Bài hát của năm thuộc về ca khúc Chiếc khăn piêu (sáng tác Doãn Nho), nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh đã gửi đơn khiếu nại về kết quả bình chọn.

Trong đơn khiếu nại ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cho biết: “Từ ngày 20/12/2012,… “Người hát tình ca” bị trừ là gấp 10 lần so với “Chiếc khăn Piêu” và “vào hồi 8h59’ sáng ngày 30/12/2012 chưa đầy vài giây thì tin nhắn của chúng tôi từ 33442 xuống còn 26797 tin nhắn. Trong khi bài “Chiếc khăn Piêu” từ 24489 tin nhắn lên 24489 tin nhắn tức tăng thêm 400 tin nhắn” (?) (mặc dù công văn ghi là tăng 400 tin nhắn nhưng thực ra con số nêu ra trước và sau khi trừ trong công văn của ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương là bằng nhau). BTC đã kiểm tra các thông tin nêu trên và nhận thấy là không đúng".

Trước thắc mắc này của Uyên Linh và NS Lưu Thiên Hương, BTC cho biết: 

Chương trình BHYT không phải là một cuộc thi mà là một cuộc thăm dò ý kiến khán giả đối với các bài hát. BTC chương trình không đo độ yêu thích đối với bài hát bằng số lượng tin nhắn bình chọn, mà đo số lượng khán giả thực sự yêu thích và nhắn tin bình chọn cho bài hát đó. Chính vì vậy, BTC luôn kiểm soát nghiêm túc các bình chọn, đặc biệt bình chọn bằng tin nhắn để đảm bảo tiêu chí của chương trình.

Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương gửi đơn khiếu nại về kết quả Bài hát của năm

Các số liệu về tin nhắn ảo đã được BTC kiểm tra cẩn thận đúng quy định của chương trình và được ghi rõ trong biên bản kiểm tra và hủy tin nhắn bình chọn, có hình ảnh chụp màn hình trước và sau khi hủy bình chọn để lưu lại. Mỗi lần trừ tin nhắn ảo, BTC chương trình đều có thông báo đến ca sĩ Uyên Linh hoặc nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện ca sĩ Tùng Dương.

Về việc  ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương khiếu nại việc Người hát tình ca đã hai lần nhất tuần (tuần 49 và tuần 50) nhưng sau đó lại bị thay đổi bảng xếp hạng và ca khúc “Chiếc khăn Piêu” sau vài ngày lại được công bố xếp thứ nhất "và ca khúc của chúng tôi lại xuống vị trí thứ hai. Điều này chưa từng xảy ra các bảng xếp hạng trên thế giới cũng như ở Việt Nam cũng như ở Bài hát yêu thích…”  thì BTC  giải thích: 

"Theo quy định của chương trình BHYT các tin nhắn trong ngày hôm trước thì hôm sau BTC mới tiến hành kiểm tra. Chính vì vậy, trong các ngày đóng BXH thì BXH được công bố vào lúc 0h00 ngày thứ 6 hàng tuần chỉ là kết quả tạm thời. Sau khi kiểm tra nếu phát hiện bài hát nào có tin nhắn ảo và bị trừ thì BXH sẽ có sự thay đổi. Do đó, trong hai tuần 49 và tuần 50 khi phát hiện bài hát “Người hát tình ca” và một số bài hát khác có tin nhắn ảo, sau khi bị trừ BTC đã cập nhật lại kết quả bình chọn và bài hát “Người hát tình ca” đã không còn ở thứ nhất mà xuống vị trí thứ hai. Điều tương tự cũng đã từng xảy ra ở tuần thứ 10, sau khi BTC tiến hành trừ “tin nhắn ảo” của ca khúc “Sẽ mãi yêu anh” thì ca khúc “Bay” đã lên vị trí thứ nhất và ca khúc “Sẽ mãi yêu anh” xuống vị trí thứ hai".

Ca khúc Người hát tình ca do Uyên Linh thể hiện đã không đạt Bài hát của năm

Trước việc ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cho rằng: “Chúng tôi đã trực tiếp lên nhưng ban tổ chức đã từ chối không cho chúng tôi xem cụ thể tin nhắn bị trừ của cả hai bên”. thì BTC trả lời:

Theo quy định của chương trình, việc xử lý tin nhắn ảo sẽ do BTC chương trình quyết định. Tuy nhiên, để các ca sĩ tâm phục khẩu phục nên trong quy định của chương trình ghi rõ: “Trong trường hợp số lượng tin nhắn ảo lớn, BTC sẽ liên lạc với ca sĩ, đại diện của ca sĩ khi trừ. Trong trường hợp ca sĩ hoặc đại diện ca sĩ có thắc mắc về vấn đề tin nhắn, BTC có thể mời ca sĩ hoặc đại diện ca sĩ đến trực tiếp cùng BTC kiểm tra tin nhắn ảo cho ca khúc mình biểu diễn… Trong trường hợp ca sĩ này muốn xem tin nhắn bình chọn cho bài hát của ca sĩ khác thì phải được sự đồng ý của ca sĩ kia và phải cùng có mặt tại văn phòng của BTC”.

Đại diện của ca sĩ Uyên Linh cũng như chính ca sĩ Uyên Linh, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện của ca sĩ Tùng Dương đã nhiều lần đến văn phòng BTC để kiểm tra tin nhắn bình chọn cho bài hát của mình cũng như kiểm tra tin nhắn của nhau. Trong buổi làm việc cuối cùng ngày 04/01/2012, BTC đã bố trí cho đại diện của ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương làm tại văn phòng BTC. Để đảm bảo tính trung thực và công minh của buổi làm việc BTC đã bố trí camera ghi hình. Tuy nhiên, khi biết có camera ghi hình buổi làm việc nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã tự ý bỏ về.

Như vậy, việc BTC chương trình BHYT đã cho phép ca sĩ Uyên Linh, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương hoặc đại diện của mình được kiểm tra tin nhắn bình chọn cho bài hát “Người hát tình ca” là hoàn toàn đúng với quy định của chương trình.

Đại diện BTC đã khẳng định, các quy trình kiểm tra tin nhắn bình chọn đều rất chặt chẽ và công tâm

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bài hát yêu thích