Ca sĩ Thanh Duy: “Tôi không giả gái để mua vui”

Ngày 02/12/2014 09:23 AM (GMT+7)

Gây ấn tượng đặc biệt với vai diễn đồng tính trong phim “Đập cánh giữa không trung” đã khiến ca sĩ Thanh Duy có được thành tích ở hạng mục đề cử nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong LHP quốc tế Hà Nội vừa qua.

Tuy nhiên, vai diễn cũng khiến ca sĩ Thanh Duy gặp không ít thắc mắc rằng “có bị như thế không mà diễn đạt vậy?”.

Nhiều người quên mất tên thật của tôi

Lý do gì mà một người chưa từng đóng phim như anh lại được mời vào vai chính? Đó là do may mắn, quen biết hay vì ngoại hình, tính cách của anh giống với nhân vật Linh?

- Tôi nghĩ ngoại hình gần với nhân vật phải là yếu tố đầu tiên. Nhân vật Linh là một chàng trai có vẻ ngoài xinh đẹp, nữ tính, gầy gầy và một giọng nói mai mái. Thật trùng hợp là tôi cũng hát được giọng “mái”. Khi đọc kịch bản, những mô tả về nhân vật khiến tôi thích ngay lập tức. Nhưng đến thử vai thì run vì với điện ảnh, tôi hoàn toàn là một con số 0. May mắn là khi casting, người đóng cùng tôi (nhân vật “mồi”) rất ăn ý nên đã giúp tôi bộc lộ được khả năng diễn xuất mà chính tôi cũng thấy bất ngờ về bản thân.

Khi nhận vai diễn này, anh có tìm hiểu tính cách, tâm lý nhân vật thông qua những người đồng tính không?

- Tôi không nghiên cứu qua họ bởi vì trong mô tả nhân vật ở kịch bản gần như đã có đủ hết rồi. Ngoài ra thì học hỏi những màn giả gái của nghệ sĩ Thành Lộc và Hoài Linh - hai người mà tôi rất mê. Phim quay chỉ có 3 tháng, nhưng tôi đã có 1 năm để “ngấm” kịch bản. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng có nhiều trao đổi với tôi về nhân vật. Chính vì vậy mà khi quay thật, tôi được nhận xét là người thực hiện nhanh nhất. Cảnh phải quay lại cùng lắm chỉ đến lần thứ 3. Duy nhất có một cảnh phải quay đến lần thứ 7 là cảnh tôi bị Tùng - người yêu của Huyền đánh. 7 lần quay, lần nào cũng là đánh thật. Cảnh đó lại diễn ra khá dài nên khi đạo diễn kêu “cắt” thì cũng là lúc tôi rã rời và xin mọi người cho tôi được một mình, để khóc... Khó khăn nữa với người miền Tây như tôi chính là nói giọng Bắc. Ai cũng bảo giọng Bắc của tôi nghe nhà quê quá. Cũng may nhân vật không có xuất xứ nên giọng nói của tôi thành ra lại là một dấu ấn đặc biệt.

Dù nhận được nhiều lời khen, nhưng vai đồng tính có khiến anh gặp những dị nghị, đồn đoán ở ngoài đời không?

- Tôi biết sẽ có nhiều người hỏi “mày có bị như vậy không mà diễn hay quá?”. Sự nhạy cảm của người nghệ sĩ luôn vượt trội hơn người bình thường nên họ đặt ra những câu hỏi nghi ngờ cũng là dễ hiểu. Trong cuộc sống, tôi là người mà chỉ nghe tiếng lá rơi cũng giật mình, thưởng thức một bài hát buồn cũng khóc. Huống hồ đây là một nhân vật có nội tâm và hoàn cảnh đáng thương. Mình lại được “sống” cùng trong suốt hơn một năm nên không tránh khỏi sự rung động, đồng cảm. Điều đó đã giúp tôi hóa thân vào nhân vật tốt hơn tôi nghĩ.

Ca sĩ Thanh Duy: “Tôi không giả gái để mua vui” - 1

Ca sĩ Thanh Duy (trái) trong phim “Đập cánh giữa không trung”. Ảnh: TL

Không giả gái để mua vui

Trong chương trình “Cùng nhau tỏa sáng”, anh cũng không ít lần giả gái và được mọi người khen “xinh”. Anh có sợ “giả” nhiều quá rồi đến lúc bị “ám” vào người lúc nào không hay?

- Sợ chứ, vì tôi đang là ca sĩ, nếu chỉ diễn ẻo lả, cong cớn thì chắc chắn sẽ rất nhạt nhẽo và ảnh hưởng đến hình ảnh của mình. Cho nên không phải lời mời giả gái nào tôi cũng nhận. Nếu nó không mang một thông điệp hay một ý đồ nghệ thuật nào thì tôi sẽ từ chối. Bao giờ tôi cũng hỏi rất kỹ về tạo hình nhân vật để không rơi vào tình thế chỉ đơn thuần mang lại tiếng cười, sự giải trí theo kiểu dễ dãi. “Mua vui cũng được một vài trống canh” thôi mà.

Thường thì khi nhận vai, diễn viên phải nhìn thấy ít nhiều bản thân mình trong đó. Với anh thì sao?

- Linh và tôi cũng giống nhau ở tính cách vui vẻ, hài hước và thích làm cho mọi người cười thật nhiều. Còn nỗi buồn thường được giấu vào trong vì không thể tìm được người hiểu và chia sẻ. Ở Linh có những sự đối lập không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn ở tính cách. Bề ngoài, cô ấy là một người ăn nói bất cần, chát chúa, nhưng bên trong lại là một tâm hồn giàu tình cảm. Linh hiểu được câu chuyện của Huyền, Tùng, Hoàng nhưng lại không hiểu được chính mình. Không biết mình là ai, trai hay gái, tương lai sẽ đi về đâu. Linh dễ dãi trong lối sống nhưng lại đầy trách nhiệm với những người ở xung quanh cô. Tôi nghĩ, đó là góc nhìn mới và đầy nhân văn mà đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp quan niệm về người đồng tính, khác hẳn với những gì mà khán giả đã được biết trước đó.

Tại LHP quốc tế Hà Nội, trong 4 nhân vật chính của phim, chỉ có anh và Thùy Anh là được đề cử ở hạng mục nam/nữ diễn viên chính, vượt cả Trần Bảo Sơn. Thành công này sẽ khiến anh tự tin hơn với điện ảnh chứ?

- Được đề cử là một niềm vui quá lớn của tôi, nhưng vì đất diễn của anh Trần Bảo Sơn (vai Hoàng) ít hơn của tôi nên so sánh như vậy thì không đúng lắm. Có được điều này, không chỉ nhờ vào đạo diễn tài năng như chị Nguyễn Hoàng Điệp mà còn nhờ bạn diễn Thùy Anh (vai Huyền) nữa. Thùy Anh không chỉ làm rất tốt vai diễn của mình mà còn truyền cảm hứng sang cho người “ngoại đạo” như tôi nữa.

Thành công ngoài mong đợi này có làm lu mờ công việc hiện tại của anh không, khi mà một Thanh Duy ca sĩ vẫn chưa có nhiều thành tích đáng nhớ?

- Tôi không nghĩ vậy vì mỗi lĩnh vực có một đối tượng khán giả khác nhau. Với điện ảnh, đây mới chỉ là “chạm ngõ” và tôi may mắn có được thành công bước đầu thôi, còn có thành công hay không thì phải chờ những vai diễn tiếp theo. Với nghề hát, tuy những sản phẩm âm nhạc của tôi không quá nổi bật, cũng chưa có giải thưởng để ghi nhớ, nhưng tôi tin mình vẫn có chỗ đứng nhất định với làng nhạc.

Cảm ơn ca sĩ Thanh Duy về cuộc trò chuyện!

Thanh Hà (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Thanh Duy