“Cô gái thời tiết” Mai Ngọc: Từ bỏ con đường người mẫu để trở thành BTV truyền hình

Ngày 16/12/2018 09:01 AM (GMT+7)

Mai Ngọc là hot girl Hà thành đời đầu, đến gần công chúng với hình ảnh “cô gái thời tiết” dịu dàng trong các bản tin.

Mới đây, Mai Ngọc chia sẻ về việc chuyển sang Ban Thời sự - chính luận của VTV khiến không ít khán giả ngạc nhiên. Nhưng ít ai biết, cô nàng đã từ bỏ con đường người mẫu chuyên nghiệp để chọn sự “chông gai” như thế nào?

“Cô gái thời tiết” Mai Ngọc: Từ bỏ con đường người mẫu để trở thành BTV truyền hình - 1

BTV Mai Ngọc.

Nhiều lần trượt casting MC

Được biết từ khi còn đi học, Mai Ngọc đã là cái tên đắt show trên các sàn diễn, bìa báo… nhưng rồi lựa chọn cuối cùng của bạn lại trở thành Biên tập viên (BTV)?

- Từ năm 15-16 tuổi, tôi đã được lên rất nhiều bìa báo như: Hoa học trò, Đẹp… hay đóng quảng cáo và nhiều sàn diễn thời trang. Quả thật, con đường trở thành người mẫu chuyên nghiệp vô cùng mở.

Khi thi đỗ vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tôi cân nhắc rất nhiều, giữa việc đi làm người mẫu chuyên nghiệp, thi Hoa hậu, hoạt động nghệ thuật... hay bắt đầu từ con số “0” - casting làm MC? Nhưng những năm tháng mẹ cho tung bay thả cửa đi diễn show ở TPHCM, Hà Nội… tiếp xúc với thế giới, tôi tự cảm thấy mình không phù hợp. Tôi thích Hà Nội, thích yên bình, thích học báo và trở thành BTV.

Lợi thế hot girl có tiếng và kinh nghiệm sân khấu có giúp bạn trong những lần casting MC, BTV không?

- Không đơn giản thế đâu. Năm thứ nhất đại học, tôi đã thử casting rất nhiều kênh, chương trình của VTC, Truyền hình Cap và trượt đến vài lần. Sau 3 lần trượt, tôi đã từng nghĩ: Mình thích công việc này thật nhưng hình như “nó” không thích mình. Quá tam ba bận mà vẫn trượt, đã có lúc tôi nghĩ: Thôi buông tay. May mắn quá, đến lần thứ 4 thì đỗ VTC, mà là đỗ vớt.

Đó là chương trình “Đẹp +”, chuyên talkshow với người nổi tiếng. Hôm đó, họ cần một người mẫu đến quay minh họa, nhưng vô tình chị chủ mục chương trình bảo MC chuẩn bị nghỉ đẻ, thiếu người dẫn. Tôi đã tự ứng cử và casting. Sau đó tôi được nhận xét: Chưa ổn lắm nhưng có thể đào tạo được vì xinh xắn phù hợp với chương trình và quan trọng nhất là họ đang quá cần MC.

Thời điểm đó bạn thiếu sót gì mà bị nhận xét chưa ổn?

- Khi bắt đầu tại VTC, tôi đã xem lại rất nhiều lần những chương trình mình dẫn và nhận ra khuyết điểm. Ở ngoài, tôi được đánh giá là nói chuyện rất tự nhiên, rất cuốn hút nhưng cứ đặt máy quay vào là cứng đơ, căng thẳng. Lúc đó đúng kiểu tôi đang diễn chứ không phải đang dẫn. Và thời gian làm việc tại VTC, tôi được tôi luyện và khắc phục yếu điểm này.

“Cô gái thời tiết” Mai Ngọc: Từ bỏ con đường người mẫu để trở thành BTV truyền hình - 2

Trước khi trở thành BTV, Mai Ngọc là cái tên sáng giá của làng mẫu.

Sau khi có kinh nghiệm bạn ứng tuyển sang VTV?

- VTV chỉ nhận người đã ra trường và có kinh nghiệm thôi, mà lúc đó tôi vẫn còn là sinh viên. Sau khi làm việc tại VTC, tôi đi casting ở VOV Giao thông và được nhận. Nhưng cũng chỉ được dẫn những chương trình 5 phút hoặc ghi âm rồi chỉnh tiếng. Tôi thắc mắc: Sao các anh chị không cho em dẫn chương trình trực tiếp vì em có thể ứng biến trên sóng? Nhưng mọi người bảo: Giọng nói và hơi của em thì không thể nào ngồi trên sóng 1 tiếng để làm “Giờ cao điểm” hay “Quà tặng âm nhạc”.

Nên tôi lại phải nghiên cứu lại băng ghi âm giọng của chính mình và tự sửa. Các chương trình trò chơi tôi dẫn sóng, rating rất cao, khán giả tham gia rất nhiệt tình nên mọi người cũng nhìn ra năng lực. Cộng tác được hơn 1 năm thì chính Giám đốc VOV Giao thông nói sẽ ký hợp đồng chính thức khi tôi ra trường.

Nhưng khi ra trường, tôi lại đứng trước lựa chọn: Một công việc được ký hợp đồng chính thức, ổn định hoặc bước vào VTV làm cộng tác viên bắt đầu từ con số 0 và chưa biết tương lai sẽ như thế nào? Tôi tâm sự với mẹ và mẹ chỉ hỏi một câu: “Ước mơ cuối cùng của con là gì: một nơi ổn định, lâu dài nhưng không được lên hình hay một công việc được lên hình?" Vì thế, tôi bắt đầu tại VTV.

Những thời điểm “chênh vênh” đó, có khi nào bạn tiếc con đường người mẫu không?

- Mặc dù cũng có thời kỳ khó khăn trong công việc, cũng nghe thấy nhiều nhận xét “có hình thức thì khó gắn bó lâu dài” nên tôi càng phải cố gắng chứng minh điều ngược lại. Cho đến ngày hôm nay, tôi nhận thấy những gì mình đã từ bỏ là quá xứng đáng. Không có gì phải hối hận.

Mất ngủ khi lần đầu “đứng sóng” Ban Thời sự

“Cô gái thời tiết” Mai Ngọc: Từ bỏ con đường người mẫu để trở thành BTV truyền hình - 3

Hình ảnh Mai Ngọc với vai trò BTV Thời sự.

Mới đấy bạn chia sẻ chuyển đổi công việc sang Ban thời sự. Bạn đã bắt đầu chính thức tại đây chưa?

- Tôi nhận được đề nghị là đầu tháng 11, sau khi suy nghĩ 3 ngày, tôi nhận lời. Và đến 20/11, tôi chuyển sang học việc, làm quen mọi thứ bên Ban Thời sự. Nhưng hiện tại thì vẫn chưa chính thức, tôi vẫn là “Cô gái thời tiết” cho đến hết 31/12/2018. Từ 1/1/2019, tôi mới chính thức lên hình bên Ban Thời sự VTV1, khung sóng 17h30-18h30.

BTV Ban Thời sự là vị trí mà nhiều người mơ ước, tại sao bạn lại mất thời gian suy nghĩ?

- Như tôi đã từng chia sẻ, tôi cũng sắp 30 tuổi, lại gắn bó 5 năm với “Bản tin thời tiết”, đã quen việc, quen đồng nghiệp nên ngại thay đổi. Người ngoài nhìn vào không hiểu được những kỷ niệm, những lần cùng xông pha xương máu với nhau, làm tin, đi bão, trực bão… Đó như là gia đình thứ hai của mình. Chuyển đi là xa gia đình nên cũng đắn đo nhiều.

Nhưng mọi người đều nói đây là thử thách mới, cơ hội để thực hiện nốt chặng đường trong giấc mơ BTV của Mai Ngọc. Và tôi đã chuyển sang Ban Thời sự. Bạn bè trêu, từ nay không còn là “Weather girl” mà là “News girl”.

Công việc mới thay đổi thời gian biểu của bạn như thế nào?

- Thay đổi nhiều chứ. Khi lên “Bản tin thời tiết” 3 phút thì mình mất 3 tiếng trước giờ lên sóng để chuẩn bị mọi thứ. Bây giờ thì khác, chương trình 60 phút mình mất 10 tiếng để chuẩn bị. Lên sóng 5h30 chiều thì công việc đã bắt đầu từ 9h sáng: Tổng hợp nguồn tin, họp hành với tổ chức sản xuất, cập nhật thông tin, kể cả khi đã xong kịch bản nhưng 5h25 có thông tin mới vẫn phải cập nhật vào sóng, thay đổi chóng mặt…

Bắt đầu với guồng quay mới, bạn có “ngợp” không?

- Có chứ. Ngợp và khó. Trước mình làm thời tiết thì chỉ cần cập nhật thời tiết nhưng bây giờ thì tổng hợp tin và có sự đánh giá, thay đổi nhanh. Đòi hỏi người dẫn chương trình cực kỳ hiểu thông tin để truyền tải đến khán giả. Tôi luôn tâm niệm người dẫn chương trình là người kể chuyện, muốn kể chuyện hay thì phải hiểu đúng. Tôi phải xem chương trình tin tức trong nước và quốc tế như “Ellen show” vì cũng muốn chương trình thời sự chính luận nhưng có phong cách, nét riêng của chính mình.

Cảm ơn chia sẻ của Mai Ngọc!

Chuyện tình ồn ào và hạnh phúc viên mãn của 3 BTV Thời tiết nổi tiếng
Lưu Hà, Đan Lê và Mai Ngọc là 3 BTV thời tiết xinh đẹp, được chú ý bởi chuyện tình yêu đầy ồn ào nhưng sau đó cả ba lại có kết thúc hạnh phúc đầy viên...
Theo Ngọc Mai (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz