Cống Hiến lần đầu tiên có giải cho nhà báo

Ngày 18/04/2013 09:48 AM (GMT+7)

Có hai giải "Mắt xanh Cống Hiến" và "Mắt nhắm mắt mở Cống Hiến" cho nhà báo.

Gần 100 nhà báo ở hai đầu Nam - Bắc đã có buổi bỏ phiếu cho giải thưởng Cống Hiến 2013. Theo đó, BTC cũng công bố lần đầu tiên sẽ có giải thưởng cho những nhà báo bầu chọn đúng cả 6 hạng mục và giải cho nhà báo bầu "chệch" không trúng hạng mục nào.

Có nên trao giải cho nhà báo

Khác với mọi năm BTC giải Cống Hiến phải tiến hành hai cuộc họp ở ngoài Bắc và trong Nam, năm nay đã sử dụng công nghệ bầu chọn trực tuyến để các nhà báo giao lưu, chia sẻ những cảm nhận về những chương trình có trong hạng mục và cùng đưa ra những ý kiến, câu hỏi cho BTC và cuối cùng mới là màn bầu chọn.

Màn gây sự chú ý và trao đổi nhiều nhất chính là giải thưởng cho các nhà báo. Theo tiết lộ của TBT báo Thể thao Văn hóa bà Kim Hoa thì BTC dự tính có hai giải "Mắt xanh Cống Hiến" và "Mắt nhắm mắt mở Cống Hiến" cho những nhà báo có bầu chọn đúng hết và không đúng hạng mục nào.


Đại diện BTC bầu chọn giải Cống hiến 2013 ở Hà Nội.

Nhà báo Trâm Anh góp ý BTC nên cân nhắc về ý tưởng trao giải "Mắt xanh Cống Hiến" bởi một số nhà báo có thể vì giá trị giải thưởng mà bỏ quan điểm riêng để tích vào những hạng mục mà họ cho rằng sẽ có nhiều người chấm. Nhà báo Bá Lục cũng đồng quan điểm khi cho rằng điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến chuyên môn.

Bà Trương Lê Kim Hoa - TBT báo Thể thao Văn hóa cho biết BTC không nhắm đến góc độ vật chất và sẽ tiếp tục bàn tiếp xem có trao giải "Mắt xanh Cống Hiến" hay không và sẽ thông báo sớm đến các nhà báo. Tuy nhiên, cũng theo bà Hoa thì các nhà báo đều có sự kiên định của mình và không có gì mua chuộc được.

Không mời phóng viên các trang thông tin điện tử

Trước thắc mắc về việc đối tượng các nhà báo tham gia bầu chọn giải Cống Hiến năm nay có sự thay đổi, nhà báo Hữu Trịnh - đại diện BTC lý giải rằng chủ trương năm nay là mỗi báo chỉ mời một đại diện. Điều này là do ở miền Nam có nhiều nhà báo phản ánh rằng những năm trước BTC mời nhiều đại diện các trang thông tin điện tử.


Các nhà báo Hà Nội đang bỏ phiếu

Có thể nói năm nay những nhà báo bầu chọn đều đến từ những báo chính thống. Những trang thông tin điện tử chúng tôi không mời đại diện chấm. Do vậy, số lượng các nhà báo chấm giải năm nay có thể không nhiều bằng năm ngoái'' - bà Thu Hằng - Phó ban Văn nghệ báo TT-VH nói.

Cũng theo bà Thu Hằng, những phiếu bầu của các nhà báo ở hai đầu Nam - Bắc sẽ được niêm phong đến hôm trao giải (24/4) mới được BTC bóc ra tổng hợp và công bố. Sau lễ trao giải, để đảm bảo tính khách quan và công tâm, BTC sẽ scan bảng chấm và gửi qua email công khai các phiếu bầu của các nhà báo.

Đêm trao giải sẽ rất ấn tượng

Theo tiết lộ của bà Phạm Thị Thu Thủy - Phó TBT báo TT&VH, lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2013 ngày 24/4 tại Nhà hát Hòa Bình sẽ có sự tham gia của ê-kíp đạo diễn, nhạc sĩ nổi tiếng thuộc hàng đầu showbiz hiện nay: đạo diễn Phạm Hoàng Nam và nhạc sĩ Đức Trí. Về phần âm nhạc, các tiết mục biểu diễn sẽ là các tiết mục đề cử tại giải âm nhạc công hiến. Đó là ca sĩ: Tùng Dương, Mỹ Linh, Tạ Quang Thắng, Phạm Thu Hà, Hiền Thục, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Hương Tràm…


Nhà báo Hữu Trịnh và Thu Thủy - đại diện BTC chủ trì họp báo ở miền Nam. Ảnh: Minh Cường.

Chia sẻ về ý tưởng lễ trao giải, nhà báo Hữu Trịnh cho biết sân khấu lễ trao giải được thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ chính khu vực "nóng" nhất của thị trường giải trí năm vừa qua: truyền hình thực tế. Phần âm nhạc sẽ là sự tái hiện những thành quả dưới góc nhìn Cống hiến mà các đề cử đã phấn đấu trong năm qua, trong đó dàn nhạc giao hưởng được sử dụng trong các tiết mục âm nhạc đại chúng như một trong những mục tiêu của BTC giải Âm nhạc Cống hiến 2013 nhằm đem tới cho đời sống âm nhạc sự phong phú và thẩm mỹ cao.

Ngoài ra trước thềm lễ trao giải, BTC tiếp tục tổ chức sự kiện thảm đỏ với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, người mẫu nổi tiếng... thể hiện sự quan tâm của đông đảo nghệ sĩ đối với giải thưởng cũng như thể hiện đẳng cấp, tính chuyên nghiệp của giải thưởng.

Theo Sơn Hà (Vietnamnet)
Tin bài cùng sự kiện Giải Cống hiến 2014
Tin hay đừng bỏ lỡ