Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng "sắc đẹp ngàn cân TVB": 20 năm yêu hận tình thù

Ngày 24/06/2018 19:27 PM (GMT+7)

Nếu là fan cứng của TVB bạn không thể nào không biết nữ diễn viên "ngàn cân" đình đám này.

Thẩm Điện Hà chào đời tại Thượng Hải, 11 tuổi theo gia đình đến Hong Kong định cư, năm 1960 gia nhập làng giải trí, từ đó được mệnh danh là "Khai tâm quả" - người mang niềm vui đến cho mọi người.

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 1

Thẩm Điện Hà được xem là cây đại thụ của làng giải trí Hong Kong.

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 2

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 3

Nghệ sĩ "ngàn cân" chinh phục khán giả bằng nét đáng yêu và hài hước.

Thuận lợi trong sự nghiệp nhưng Thẩm Điện Hà lại thất bại trong tình trường. Trong cuộc tình ngắn ngủi với Trịnh Thiếu Thu, Thẩm Điện Hà đã bỏ ra rất nhiều nhưng lại không thể kéo dài nó. Tuy rằng đến khi qua đời, Thẩm Điện Hà vẫn không tha thứ cho người phụ nữ đã cướp mất chồng mình nhưng đối với Trịnh Thiếu Thu, cô vẫn một lòng một dạ.

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 4

"Ông tơ bà nguyệt" của Thẩm Điện Hà và Trịnh Thiếu Thu chính là một bức thư. Thế nhưng đây không phải là một bức thư tình mà là bức thư chia tay do diễn viên Sâm Sâm nhờ Thẩm Điện Hà chuyển cho Trịnh Thiếu Thu.

Năm 1976, Thẩm Điện Hà và Trịnh Thiếu Thu cùng các diễn viên ra nước ngoài đóng phim. Ấn tượng mà Trịnh Thiếu Thu để lại cho cô lúc đó chỉ là một diễn viên rất phong lưu. Khi Sâm Sâm đưa bức thư, Thẩm Điện Hà cứ nghĩ đó là một bức thư tình. Thế là, Thẩm Điện Hà giao ngay cho Trịnh Thiếu Thu và nói: "Tôi đưa thư tình giùm anh, anh phải mời tôi uống trà đấy nhé!".

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 5

Trịnh Thiếu Thu và Thẩm Điện Hà.

Trong những tháng ngày ở gần nhau, Thẩm Điện Hà thường xuyên an ủi giúp Trịnh Thiếu Thu quên được Sâm Sâm, từ đó phát hiện anh là một người rất chịu khó. Ngoài ra, anh cũng là một người rất yêu thương gia đình. Những ấn tượng ban đầu về Trịnh Thiếu Thu cũng đã thay đổi. Sau một khoảng thời gian tiếp xúc, hai người dần dần nảy sinh tình cảm. 

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 6

Sau khi tìm hiểu, Thẩm Điện Hà và Trịnh Thiếu Thu chính thức trở thành tình nhân và sống chung. Năm 1983, bộ phim Sở Lưu Hương do Trịnh Thiếu Thu đóng chính gây được tiếng vang. Thế nhưng ở thời điểm đó, Trịnh Thiếu Thu vẫn chỉ là nghệ sĩ mới gia nhập ngành giải trí chưa được biết đến nhiều. Còn Thẩm Điện Hà lúc đó đã là ngôi sao lớn của Hong Kong. Vì tình yêu, Thẩm Điện Hà đã từ bỏ sự nghiệp đang phát triển của mình ở Hong Kong, cùng Trịnh Thiếu Thu sang Đài Loan với vai trò là người quản lý, nhờ mối quan hệ của mình đưa anh nhanh chóng vươn lên hàng tiểu sinh nổi bật.

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 7

Trịnh Thiếu Thu yêu thương Thẩm Điện Hà như một đứa trẻ. Mỗi khi Thẩm Điện Hà dẫn chương trình, Trịnh Thiếu Thu đều tự mình đưa đón và hướng dẫn cô những điều chưa biết. Những việc làm này của Trịnh Thiếu Thu khiến cho Thẩm Điện Hà cảm thấy thật sự ấm áp và hạnh phúc. 

Tháng 12/1984, theo lời mời của Lý Hương Cầm, Thẩm Điện Hà đến San Francisco để cắt băng khánh thành cho một nhà hàng. Khi trở về, trực giác của người phụ nữ đã cho Thẩm Điện Hà biết Trịnh Thiếu Thu và Quan Tinh Hoa đã nảy sinh tình cảm trong thời gian đóng phim chung với nhau. 

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 8

Cảm thấy bất an, Thẩm Điện Hà quyết định kết hôn. Cô nghĩ rằng, sau khi kết hôn mình sẽ có danh phận, Trịnh Thiếu Thu vì thế mà có trách nhiệm hơn, không còn trăng hoa nữa. Đồng thời, những người con gái khác khi biết được Thiếu Thu đã có vợ, sẽ không còn mơ tưởng đến anh. 

Ngày 5/1/1985, Thẩm Điện Hà và Trịnh Thiếu Thu kết hôn ở Canada. Vì thời gian gấp rút, Thẩm Điện Hà chưa kịp chuẩn bị áo cưới, đành phải mặc trang phục truyền thống cho ngày trọng đại của đời mình. 

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 9

Nhiều năm sau, khi nhớ lại tình cảnh lúc đó, Thẩm Điện Hà nói: "Tôi tin vào duyên phận, khi có nhân duyên thì phải trân trọng, khi duyên phận đã cạn, có muốn bù đắp cỡ nào cũng không được, nếu muốn thay đổi thì cũng vô dụng mà thôi. Hiện nay, điều đáng tiếc nhất của tôi là trước nay mình vẫn chưa từng được mặc áo cưới. Tôi nghĩ rằng, thời khắc hạnh phúc nhất của người phụ nữ chính là lúc mặc áo cưới, bước đi bên cạnh người đàn ông mình yêu thương".

Sau khi kết hôn, Thẩm Điện Hà nhận ra thái độ của Trịnh Thiếu Thu đối với mình đã khác trước. Cảm giác này khiến cô không thoải mái. Vậy là, cô đề nghị cả hai quay lại Hong Kong phát triển sự nghiệp. 

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 10

Ở tuổi 42, Thẩm Điện Hà hạ sinh con gái nhưng không thể cữu vãn nổi cuộc hôn nhân với Trịnh Thiếu Thu.

Vốn dĩ với thể trạng và cân nặng của mình, Thẩm Điện Hà không được bác sĩ khuyến khích về việc sinh con, nhưng để giữ hạnh phúc gia đình, nữ diễn viên bất chấp mọi lời khuyên để có bầu Trịnh Hân Nghi, với hy vọng gia đình nhỏ cùng Trịnh Thiếu Thu sẽ hạnh phúc hơn, nhưng không ngờ, một đứa con cũng không thể cản được bước chân lãng tử của anh.

Năm 1987, Thẩm Điện Hà đến Canada đợi ngày sinh nở. Lúc đó, Trịnh Thiếu Thu bận rộn với việc quay phim nên không thể bên cạnh cô. Khi Hân Nghi ra đời, Trịnh Thiếu Thu mới có mặt. Trong lòng Thẩm Điện Hà có cảm giác, người đàn ông bên cạnh đã thay lòng đổi dạ, cuộc hôn nhân này không còn hy vọng gì nữa. Nhìn đứa con bên cạnh, Thẩm Điện Hà lấy làm an ủi bởi vì từ đây đã có người cùng cô đi đến trọn đời.

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 11

Khi Hân Nghi được 8 tháng tuổi, Trịnh Thiếu Thu đã rời xa hai mẹ con. Sau đó, anh kết hôn với Quan Tinh Hoa. Trịnh Thiếu Thu cảm thấy mình mắc nợ Thẩm Điện Hà nên không dám gọi điện hỏi thăm tình hình của con gái, chỉ lén lút đến trường đứng nhìn con từ xa. Khi Trịnh Thiếu Thu muốn thăm con, Thẩm Điện Hà nhờ bảo mẫu đưa Hân Nghi đến một địa điểm nhất định để gặp anh. Từ khi chia tay, Thẩm Điện Hà vẫn chưa hề một mình gặp Trịnh Thiếu Thu vì trong lòng cô vẫn còn oán giận. 

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 12

Sau khi nổi tiếng, Trịnh Thiếu Thu bỏ Thẩm Điện Hà để cưới Quan Tinh Hoa.

Năm 2005, các bác sĩ chẩn đoán Thẩm Điện Hà bị ung thư lá lách, sau đó cô từng tiến hành phẫu thuật. Dẫu thế, bệnh tình của cô lúc tốt lúc xấu, nhiều lần phải vào bệnh viện để các bác sĩ chăm sóc. Thẩm Điện Hà từng phát biểu sẽ dũng cảm chiến đấu với bệnh tật, nhưng ở đời không ai đoán được chữ ngờ.

Khi biết mình bị ung thư, Thẩm Điện Hà vẫn không thể tha thứ cho Quan Tinh Hoa. Thế nhưng, khi Trịnh Thiếu Thu nhận lời phỏng vấn trong một chương trình năm 2002, lúc nghe được rằng anh đã từng yêu mình, cô chấp nhận tha thứ và nói mối quan hệ của cả hai giờ trở thành bạn bè. Những lần Thẩm Điện Hà bệnh nặng phải nhập viện, Trịnh Thiếu Thu đều đến thăm nom.

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 13

Sự ra đi của Thẩm Điện Hà là nỗi mất mát to lớn của làng giải trí Hong Kong.

Tháng 2/2008, Thẩm Điện Hà qua đời ở tuổi 60 tại bệnh viện Queen Mary, Hong Kong, để lại bao tiếc nuối cho giới hâm mộ. Lúc này, Trịnh Thiếu Thu bị lên án là "bạc tình bạc nghĩa". Từ lúc Thẩm Điện Hà nhắm mắt xuôi tay cho đến khi di thể của cô được đưa sang Canada, nhiều người lấy làm thắc mắc khi không thấy chồng cũ Trịnh Thiếu Thu xuất hiện lo hậu sự, thậm chí anh cũng không đưa tiễn vợ cũ đến nơi an nghỉ cuối cùng. Thái độ dửng dưng của Trịnh Thiếu Thu đã gây bất bình cho fans ở Hong Kong.

Tuy nhiên, theo những người bạn thân của Thẩm Điện Hà cho biết, sở dĩ Trịnh Thiếu Thu không tháp tùng con gái sang Canada là do Trịnh Hân Nghi không muốn cha quá vất vả, phải chạy ngược xuôi giữa Trung Quốc (đang đóng phim tại Hoành Điếm), Hong Kong và Canada. Thế nhưng, giới báo chí lại suy đoán Trịnh Hân Nghi từ chối để Trịnh Thiếu Thu tham dự lễ hạ quan của Thẩm Điện Hà, là do cô bất mãn trước sự thờ ơ của cha trong thời gian mẹ nằm trên giường bệnh.

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của biểu tượng amp;#34;sắc đẹp ngàn cân TVBamp;#34;: 20 năm yêu hận tình thù - 14

Suy cho cùng, dù cuộc đời không phải là những ngày tháng tươi đẹp, nhưng hình ảnh mà Thẩm Điện Hà để lại trong lòng khán giả vẫn mãi là người nghệ sĩ luôn tươi cười và mạnh mẽ vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời.

Mỹ nhân 9X Huỳnh Tiên hội ngộ dàn sao TVB tại Hongkong
Huỳnh Tiên gặp gỡ Trần Hào, Lý Á Nam... và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác.
Theo An Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường sao Hoa ngữ