Đêm nhạc Richard Clayderman: Lắng nghe ký ức

Tối qua (23/8), đêm nhạc Richard Clayderman đã diễn ra tại Hà Nội, tái hiện lại ký ức một thời trong lòng người yêu nhạc Việt Nam.

Richard Clayderman là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Pháp với các nhạc phẩm cổ điển cũng như đương thời. Quen thuộc với khán giả Việt Nam từ những năm 80, hình ảnh chàng trai trẻ với nụ cười đậm chất hào hoa nước Pháp trên bìa đĩa đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong ký ức của người hâm mộ. 

dem nhạc richard clayderman: láng nghe ký úc - 1
Hình ảnh Richard Clayderman trong lòng nhiều thính giả Việt Nam thuộc thế hệ trước.

Điều đó lý giải nguyên nhân vì sao, gần 40 năm sau thời "vàng son" của nhạc Richard Clayderman, sự hiện diện của ông trong đêm nhạc tại Hà Nội vẫn gây "sốt" và thu hút đông đảo khán giả đến như vậy. 

Dễ dàng nhận ra trong số 3.000 khán giả tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia nghe nhạc tối hôm qua, có nhiều người sinh ra ở thập niên 50, 60. Họ là phân khúc khán giả đông đảo đầu tiên của Richard Clayderman tại Việt Nam. Tiếp đó là những người nghe 7x, 8x, quen thuộc với giai điệu của nghệ sĩ nhờ âm nhạc mà ông bà, cha mẹ mình từng thưởng thức. 

dem nhạc richard clayderman: láng nghe ký úc - 2
Khán giả xếp hàng vào gặp thần tượng một thời.

Trong đêm nhạc Richard Clayderman in Concert by VPBank, nghệ sĩ dương cầm người Pháp mở đầu bằng nhạc phẩm sâu lắng A Comme Amour, tiếp ngay sau đó là Ballade pour Adeline. Đây là 2 bản nhạc mà có lẽ dù chưa bao giờ nghe tới tên ông, bạn cũng sẽ thấy quen thuộc bởi tính chất đại chúng của nó. Đây là khúc mở đầu hoàn hảo, bởi như thể ký ức một thời đã sống dậy một cách đầy sinh động trước mắt người nghe. 

dem nhạc richard clayderman: láng nghe ký úc - 3
Những ngón đàn điêu luyện của người nghệ sĩ được phát trên màn hình lớn.

Richard Clayderman chơi nhiều liên khúc, trong đó có bản hòa tấu các ca khúc của huyền thoại ABBA như The Winner Takes It All, Gimme Gimme Gimme, Take A Chance on Me, Dancing Queen; hay tổng hợp những ca khúc trong phim Titanic. Ngoài những bản nhạc cũ gắn liền với tên tuổi của mình, ông cũng chơi nhiều bản nhạc đương đại cũng như nhạc mới trong album ra mắt năm 2013 Romantique.

dem nhạc richard clayderman: láng nghe ký úc - 4
Màn hình lớn sân khấu khi Richard Clayderman thể hiện liên khúc nhạc của ABBA.

Cuối buổi biểu diễn, để tri ân nhạc sĩ mù người Mỹ Stevie Wonder, Richard chơi nhiều bản nhạc mang phong cách poprock mạnh mẽ của Stevie như My Cherie Amour, You Are The Sunshine of My Life, I Just Called to Say I Love You I Wish.

dem nhạc richard clayderman: láng nghe ký úc - 5

Ngoài sự hỗ trợ của dàn nhạc dây của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Richard Clayderman còn sử dụng đĩa playback với phần trống và âm thanh điện tử được thu trước. Đây là một đặc trưng cho tính chất "thương mại" trong âm nhạc của ông. Bởi sử dụng nhiều "kỹ xảo" âm thanh, một bộ phận người nghe cho rằng những bản nhạc không còn thuần túy và cảm xúc như trước.

Tuy nhiên Richard Clayderman vẫn "ghi điểm" trong lòng người hâm mộ Việt Nam đến đêm nhạc hôm qua bởi sự hóm hỉnh, những màn giao lưu, pha trò bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp để khuấy động không khí. 

dem nhạc richard clayderman: láng nghe ký úc - 6
Nghệ sĩ người Pháp thân thiện giao lưu với khán giả Việt.

Dù đêm nhạc gặp nhiều "sóng gió" từ khâu tổ chức, với số lượng thông tin cũng như vé bán ra hạn chế, giá vé khá cao theo mặt bằng chung của người dân Việt Nam, nhưng tin rằng mỗi khán giả tới nghe nhạc ngày hôm qua đều cảm thấy hài lòng. 

Có thể âm nhạc của Richard Clayderman với những trải nhiệm "hiện đại" khiến khán giả phần nào cảm thấy xa lạ, nhưng thứ họ cần khi tới thưởng thức đêm nhạc vẫn vẹn nguyên. Đó là được ngắm nhìn thần tượng âm nhạc một thời "phiêu" bên cây đàn dương cầm, rồi đôi lúc tạm nhắm mắt lại, lắng nghe để hồi tưởng về những ký ức vàng son.

dem nhạc richard clayderman: láng nghe ký úc - 7
Một khoảnh khắc "phiêu" bên phím đàn của Richard Clayderman.

Theo Mai Anh - Ảnh: The Q Chemistry (Khampha.vn)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác