Đi tìm nguyên nhân thực sự cái chết của Trương Quốc Vinh

Ngày 24/06/2015 00:10 AM (GMT+7)

Có một sự nghiệp thành công, Trương Quốc Vinh chọn tự kết liễu đời mình. Vì đâu lại thế?

Thật khó để lý giải câu hỏi này, nếu không nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của Trương Quốc Vinh từ những ngày anh mới bước vào làng giải trí. Và đừng nghĩ Trương Quốc Vinh chỉ là người đồng tính, bởi anh cũng từng trải qua khá nhiều những lần rung động yêu thương trước các bóng hồng.

Lần cầu hôn duy nhất

Đi tìm nguyên nhân thực sự cái chết của Trương Quốc Vinh - 1
Mao Thuấn Quân là cô gái đầu tiên và duy nhất mà Trương Quốc Vinh ngỏ lời cầu hôn.

Với làng giải trí Hồng Kông, Trương Quốc Vinh là một biểu tượng lớn không thể thay thế. Điều đặc biệt là bất chấp những thị phi trong cuộc sống và sự nghiệp, những dấu chấm hỏi nhiều hoài nghi, và sau một cái chết đau thương, khán giả và đồng nghiệp vẫn gọi anh trừu mến bằng hai chữ : ca ca.

Ai cũng biết Trương Quốc Vinh là người đồng tính. Nhưng thực tế, trước đó, anh đã từng có một mối tình với nữ diễn viên Mao Thuấn Quân. Đầu những năm 80, cả hai đều còn rất trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm sống. Nhưng Mao Thuấn Quân được coi là cô gái đầu tiên và duy nhất mà Trương Quốc Vinh ngỏ lời cầu hôn. Tuy nhiên, cũng vì mới ở tuổi thanh xuân, chưa muốn có nhiều ràng buộc, nên lời cầu hôn nghiêm túc của Trương Quốc Vinh đã phần nào khiến Mao Thuấn Quân hoảng sợ và không lâu sau đó, cả hai đã chia tay trong sự nuối tiếc của khán giả và bạn bè đồng nghiệp.

Trương Quốc Vinh không phải là người cởi mở với báo giới, nhưng lại là nghệ sĩ thẳng tính và có sao nói vậy thay vì “lòng vòng” như nhiều người khác. Chia sẻ về Mao Thuấn Quân, anh cho biết, ban đầu chỉ là việc đi cùng nhau và nắm tay thân mật để tuyên truyền phim. “Nhưng sau đó, tôi cảm thấy cô ấy rất tốt, rất đáng yêu, lại hợp với tôi, nên mới bắt đầu mời cô ấy đi xem phim, hẹn hò. Tôi chưa từng nói qua lời yêu một cách mặn nồng, cô ấy cũng vậy. Nhưng chúng tôi đều thật lòng…”.

 Có điều dù thật lòng cách mấy, thì những năm 70 – 80 đó, chàng mới 20 và nàng vừa 17, còn quá trẻ để tính chuyện dài lâu. Hơn nữa, việc khác biệt trong tính cách, Mao Thuấn Quân là cô gái năng động, hướng ngoại, coi trọng sự nghiệp, trong khi Trương Quốc Vinh khá thầm lặng, truyền thống và coi trọng tình yêu. Việc chia tay là điều khó tránh khỏi. Dù vậy, cả hai chia tay vẫn là bạn, vẫn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Sau này, Mao Thuấn Quân từng chia sẻ, nếu năm đó, cô nhận lời cầu hôn, có thể, cuộc đời của Trương Quốc Vinh sẽ không bi kịch đến như vậy.  

Mối tình sắt son 20 năm

Đi tìm nguyên nhân thực sự cái chết của Trương Quốc Vinh - 2
Trương Quốc Vinh đặc biệt thành công trong những vai  giả gái.

Có ngoại hình khá mỏng manh, yếu đuối, nhưng Trương Quốc Vinh được công nhận là một “nam tử hán” thẳng thắn, làm người có nguyên tắc, dám nói dám làm, dám làm dám nhận. Trước những tin đồn về xu hướng giới tính, xuất hiện càng lúc càng nhiều khi Trương Quốc Vinh thường đóng các vai giả gái hoặc gay hết sức thành công (phim Bá vương biệt cơ, Happy together…), nam nghệ sĩ không hề che dấu, mà thẳng thẳn thừa nhận mình là người lưỡng tính trên tạp chí Time Asia. “Tôi không coi trọng người đó là nam hay nữ, chỉ cần có thể thấu hiểu, tôn trọng và sẽ chia cuộc sống với tôi. Tôi biết rõ điều này vì bản thân cũng đã từng có bạn gái và yêu thương thật lòng”. Sự thừa nhận của Trương Quốc Vinh về giới tính thật của anh khiến thiên hạ không khỏi xôn xao, bởi cách đây 20 năm, xã hội chưa có cái nhìn thực sự cởi mở về vấn đề này.  

Xã hội thường kỳ thị những mối quan hệ đồng tính, bởi sự thiếu bền chặt của nó. Nhưng trong suốt cuộc đời mình, từ khi bước vào thế giới LBGT, Trương Quốc Vinh chỉ có một người, là thanh mai trúc mã, là tri kỉ sát son, và cũng là người bạn đời chung thủy – Đường Hạc Đức.

Đi tìm nguyên nhân thực sự cái chết của Trương Quốc Vinh - 3

Đường Hạc Đức vốn là con nuôi của mẹ Trương Quốc Vinh. Điều này khiến cả hai đã quen biết nhau từ những ngày còn thơ ấu. Tuy nhiên, do mỗi người một phương và theo đuổi những nghiệp riêng nên phải đợi đến ngày 9/12/1982, Đường Hạc Đức (24 tuổi) và Trương Quốc Vinh (26 tuổi) gặp lại nhau sau một thời gian dài xa cách. Tuổi trẻ, thanh xuân, dù một người lúc đó hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và một người làm việc trong lĩnh vực tài chính, nhưng đã nhanh chóng cảm nhận được sự đặc biệt của đối phương và kết thân cùng nhau. Từ bạn bè, thành tri kỉ, và cuối cùng, cả hai nói lời yêu trong nhiều dị nghị của những người xung quanh. Thậm chí, có khoảng thời gian, Trương Quốc Vinh bỏ cả sự nghiệp tại xứ Cảng thơm, qua Canada chung sống với người yêu, nguyện vun đắp tổ ấm bé nhỏ thay vì đứng giữa hào quang của ánh đèn sân khấu. 

Đi tìm nguyên nhân thực sự cái chết của Trương Quốc Vinh - 4
Trương Quốc Vinh có khoảng thời gian hạnh phúc bên Đường Hạc Đức.

Cũng như mọi mối quan hệ tình yêu khác, Trương Quốc Vinh và Đường Hạc Đức cũng từng trải qua không ít lần tan tan hợp hợp. Phần nhiều vì sự soi mói quá mức của giới truyền thông. Nhưng sau cùng, cả hai vẫn về bên nhau, như lời tâm sự của Trương Quốc Vinh: “Tôi và một nữa của mình giống như cá và nước, cần nhau để sống và giúp mỗi húng tôi trở nên tốt hơn. Hồi trẻ, tôi từng không ít lần rung động, nhưng từ khi gặp anh ấy, trái tim tuyệt đối chỉ có một người. Nhưng chúng tôi đã bên nhau được hơn 10 năm rồi đấy. Thực sự, nghĩ lại, tôi cũng thấy kỳ lạ” (1994) . 

Năm 1997, trong liveshow của mình, Trương Quốc Vinh bất ngờ thể hiện ca khúc Ánh trăng nói hộ lòng tôi, đồng thời chia sẻ: “Tôi tặng ca khúc này cho mẹ, và cho người bạn mà tôi yêu nhất trên đời”. Khán giả ai cũng biết câu nói này dành cho Đường Hạc Đức – người luôn song hành cùng Trương Quốc Vinh. Chỉ có điều, đây là lần đều tiên anh chính thức công khai chuyện tình cảm của mình với Đường Hạc Đức của mình với báo giới. Năm 1998, Trương Quốc Vinh khẳng định, cuộc đời anh, ngoài mẹ ra, thì Đường Hạc Đức là quan trọng nhất. 

Rất nhiều người thầm thắc mắc, trong mối quan hệ này, ai là “công”, ai là “thụ”. Nhưng thật là là đến giờ, chưa ai thực sự giải đáp được câu hỏi này. Chỉ thấy cả hai đón đưa nhau trên mọi chặng đường, nắm tay nhau thật chặt dù biết bị phóng viên bám sát, dành cho nhau những cử chỉ âu yếm và đứng bên nhau trong mọi khó khăn. Tình yêu, sự sẻ chia, niềm tin và sự trân trọng đã khiến cho cả hai trở thành cặp đôi đồng tính hạnh phúc bền lâu nhất trong làng giải trí. Và cứ thế, cho đến năm 2003, cho đến khi Trương Quốc Vinh tạm biệt thế gian này…

Do đâu tự vẫn? 

Đi tìm nguyên nhân thực sự cái chết của Trương Quốc Vinh - 5
Nam nghệ sĩ kết liễu đời mình trong bất ngờ và bi kịch.

Ngày 1/4/2003, Trương Quốc Vinh vĩnh viễn ra đi sau khi gieo mình xuống đất từ trên tầng cao của khách sạn Mandarin nằm tại bán đảo Hồng Kông. Hành động của anh diễn ra quá đột ngột, lại vào ngày đặc biệt “Cá tháng tư” nên phải mất một lúc, người hâm mộ mới tin vào sự thực phũ phàng này.

Nhưng câu hỏi đặt ra là, do đâu, Trương Quốc Vinh lại có hành động như vậy, khi mà sự nghiệp của anh vẫn đang tốt đẹp và cuộc sống riêng tư vẫn đang ấm êm, hạnh phúc? Có giả thiết cho rằng, Trương Quốc Vinh không chịu nổi áp lực là một người đồng tính trong làng giải trí, nhưng xem ra không xác thực. Anh đã công khai xu hướng giới tính của mình từ lâu, chuyện này ai ai cũng biết và đại đa phần ủng hộ chuyện tình cảm của anh, nên áp lực này cho dù nếu có cũng chỉ là một phần rất nhỏ.  

Theo như lời kể của Đường Hạo Đức, Trương Quốc Vinh bắt đầu cảm thấy khó ở từ khoảng tháng 3/2003. Bệnh đường tiêu hóa mãn tính ngày càng nặng thêm, khiến anh thường xuyên mất ngủ, gặp ác mộng, cơ thể suy nhược và dẫn đến cả hiện tượng mộng du, thần kinh nhẹ, đôi khi cảm thấy có bản thân bị người nào đó thúc ép. Khả năng tập trung của anh kém dần đi, không phản ứng khi có người nói chuyện, dễ nổi cáu, so với một Trương Quốc Vinh hoạt bát, năng động thường ngày dường như là 2 người khác nhau.

Giới báo chí còn cho rằng, Trương Quốc Vinh bị ảnh hưởng từ bộ phim anh vừa mới đóng, trong đó thủ vai một người mắc bệnh trầm cảm nên rất có thể anh đã mang căn bệnh này từ trong phim ra ngoài đời.  Nhiều suy đoán được đặt ra, nhưng không có điều nào được coi là chính xác hoàn toàn. Bức di thư mà Trương Quốc Vinh để lại cũng chỉ nói bản thân bị bệnh và không muốn tiếp tục chịu đau đớn. Những người gần nhất với Trương Quốc Vinh phân tích, hành động tự vẫn của anh là tổng hòa – kết quả của nhiều yếu tố, từ căn bệnh mãn tính, bệnh trầm cảm, đến tính cầu toàn của chính nam nghệ sĩ. Bản thân anh vẫn chưa chấp nhận chuyện mình bị bệnh nặng, cần phải dứt ra khỏi các hoạt động nghệ thuật để chuyên tâm chữa trị. Cùng lúc đó, Trương Quốc Vinh khát khao được cống hiện trọn vẹn cho diễn xuất, ca hát. Hai điều đó ngày càng mâu thuẫn và cuối cùng, góp phần đẩy Trương Quốc Vinh đến sự lựa chọn bi kịch này. 

Đường Hạc Đức – những ngày không có Trương Quốc Vinh

Đi tìm nguyên nhân thực sự cái chết của Trương Quốc Vinh - 6
Đường Hạc Đức trong tang lễ Trương Quốc Vinh.

Sau khi vĩnh viễn ra đi, Trương Quốc Vinh để lại phần lớn tài sản của mình cho Đường Hạc Đức. Cuộc tình 18 năm qua nhiều phong ba nhưng vô cùng hạnh phúc không vì thế mà sớm lụi tàn. Còn lại một mình, Đường Hạc Đức sống một cuộc sống đơn giản, ít tới lui với giới báo chí, nhưng vẫn luôn đại diện Trương Quốc Vinh xuất hiện trong các sự kiện quan trọng cũng như trong các nghi lễ gia đình.  

Năm 2010, anh dọn ra khỏi tổ ấm cũ. Căn hộ nơi đỉnh núi của cả hai được rao bán. Năm 2013, Đường Hạc Đức tham dự lễ kỷ niệm 10 năm ngày mất của Trương Quốc Vinh. Các fan hâm mộ cùng người nhà của ngôi sao luôn bày tỏ sự biết ơn tới tấm tình của anh, và thậm chí còn bày tỏ mong muốn Đường Hạc Đức sớm tìm được bạn đời để không còn đơn côi, bởi 10 năm sau cái chết của Trương Quốc Vinh, anh vẫn lẻ bóng một mình. 

Đi tìm nguyên nhân thực sự cái chết của Trương Quốc Vinh - 7
Nhân vật được cho là bạn trai mới của Đường Hạc Đức.

Những ngày đầu năm 2015, giới báo chí đưa tin Đường có bạn trai mới, và nhiều người cho rằng, nhân vật này có những nét hao hao Trương Quốc Vinh năm xưa. Cho dù có thực sự là vậy, thì hẳn ở trên thiên đường, Trương Quốc Vinh cũng sẽ mỉm cười chúc phúc cho tình yêu thực sự của anh đang còn lại chốn nhân gian. Tấm tình thủy chung son sắt và những gì mà Đường Hạc Đức đã làm trong mối tình 20 năm với Trương Quốc Vinh, cũng như những ngày sau đó, đều được mọi người công nhận. Bởi tất cả sự trọn nghĩa vẹn tình ấy, Đường Hạc Đức xứng đáng được hạnh phúc ở tuổi xế chiều.

Video Đường Hạ Đức trong tang lễ của Trương Quốc Vinh:

Theo L.N (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí mật của Sao