Điểm mặt 'nữ quái' màn ảnh Việt một thời

Ngày 17/08/2013 07:44 AM (GMT+7)

Những cô nàng "chết tên" vì vai diễn ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.

Phim truyền hình Việt Nam ngày nay đã đủ tự tin "chiếm sóng" giờ Vàng thay vì chiếu phim nước ngoài, tuy nhiên, điều đó cũng tạo một hiệu ứng ngược khiến khá giả có phần... bội thực. Bởi lẽ không phải bộ phim nào cũng đủ sức hấp dẫn khán giả, chưa nói đến việc thuộc tên, nhớ mặt dàn diễn viên. Có thể thấy phim truyền hình Việt đang ở thời kỳ "bão hòa", sản xuất ồ ạt nhưng chất lượng không đồng đều.

Quay trở lại thời kỳ cách đây khoảng 10 năm, khi ấy khán giả cả nước luôn mong ngóng mỗi dịp cuối tuần để được thưởng thức Điện ảnh thứ 7 hay Văn nghệ chiều chủ nhật. Những bộ phim gây được tiếng vang một thời vẫn còn đọng lại những giá trị sống mãi với thời gian, khán giả vẫn nhớ nội dung, tên tuổi các diễn viên. Nhiều người trong số đó có thể đến hôm nay vẫn tiếp tục hoạt động nghệ thuật hoặc đã xa thế giới màn ảnh, nhưng không phủ nhận vai diễn của họ như một kỷ niệm khó quên của thế hệ 7x, 8x ngày nào.

Cùng điểm lại 3 nhân vật nữ có cá tính mạnh trong những bộ phim truyền hình nổi tiếp thập niên trước:

Lệ Hằng và bóng dáng Hoài "Thát-chơ"

Xin hãy tin em còn nổi tiếng với dàn diễn viên hợp vai. Nhiều diễn viên tham gia Xin hãy tin em đã bị “chết vai” vì quá thành công với vai diễn. 13 năm sau gặp lại, người ta vẫn gọi Lệ Hằng là Hoài “thát-chơ”, vẫn gọi Lê Vũ Long là “diễn viên phim Xin hãy tin em”… Sau 13 năm, hãy cùng nhìn lại dàn diễn viên của bộ phim truyền hình nổi tiếng Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải hiện đã là giám đốc của trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) trực thuộc Đài truyền hình VN.  

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 1
Lệ Hằng và vai diễn để đời - Hoài "thát-chơ" trong Xin hãy tin em.

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 2
Diễn viên Lệ Hằng và Hoa Thúy là những cô sinh viên trẻ.

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 3
Vai diễn của Lệ Hằng để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Đã có lần Lệ Hằng chia sẻ, nhiều năm sau khi phim Xin hãy tin em đóng máy, chị nhận thêm nhiều vai diễn khác nhau, đóng nhiều phim khác, nhưng cứ gặp chị ngoài đường, khán giả chỉ gọi với cái tên duy nhất- Hoài “Thát-chơ”. Lệ Hằng thừa nhận, chị đã bị “chết vai” dưới cái bóng của Hoài “thát-chơ”. Cho đến tận bây giờ, Lệ Hằng vẫn chưa thể thoát ra khỏi cái bóng của Hoài “Thát-chơ” để lại.

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 4
Hình ảnh gần nhất được tiết lộ của diễn viên Lệ Hằng.

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 5
Lệ Hằng và con gái.

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 6
Gia đình diễn viên Lệ Hằng.

Lệ Hằng hiện là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ. Khi đóng Hoài “Thát-chơ” trong phim Xin hãy tin em, Lệ Hằng vừa ra trường. Khi ấy, người yêu chị vẫn đưa, đón chị mỗi ngày đến bối cảnh phim. Bây giờ, “anh ấy” đã là chồng. Năm năm trở lại đây, Lệ Hằng ít đóng phim hơn, chị dành thời gian cho sân khấu. 

Kim Oanh - cô Tuyết và những vai phản diện

18 tuổi, khi là sinh viên năm thứ hai, Kim Oanh đã được đạo diễn Lê Đức Tiến “nhắm” vào cô Mây ngoa ngoắt trong phim Sóng ở đáy sông. Sau vai diễn phim truyền hình đầu đời, ra đường ai gặp Kim Oanh cũng… ghét!

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 7
Kim Oanh vào vai Tuyết của Những ngọn nến trong đêm.

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 8
Tuyết nhận lấy một cái kết bi thảm ở cuối phim.

Cũng từ vai Mây, tính cách của Kim Oanh được "đóng đinh" với hình ảnh của một người đàn bà đanh đá, chua chát. Từ vai Tuyết xảo quyệt trong phim Những ngọn nến trong đêm đến vai Thúy ác cảm trong Những giấc mơ dài, hay cô Ló nói ngọng, đanh đá trong phim Ma làng… Vai diễn nào của cô cũng khiến khán giả phải nhớ và phải... ghét! Bản thân nữ diễn viên này cũng từng chia sẻ, vì quá nhập vai Tuyết trong phim Những ngọn nến trong đêm cho nên đi đâu cô cũng bị mọi người bàn tán, cạnh khóe. Trong khi Mai Thu Huyền được thương mến gọi bằng tên “cô Trúc” thì Kim Oanh luôn bị gọi là “con Tuyết”.

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 9
Kim Oanh đã được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú.

Có hôm, khi tôi đi ở đường Tràng Thi thì có một cặp vợ chồng bỗng chỉ thẳng vào mặt tôi: "Con Tuyết, con Tuyết", kèm đó là một câu văng tục với sự giận giữ. Tôi không cảm thấy giận mà còn thấy vui vì khán giả đã nhớ đến vai diễn của mình”, Kim Oanh từng chia sẻ về quãng thời gian sau khi tham gia 18 tập phim Những ngọn nến trong đêm. Hiện tại, Kim Oanh vẫn là cái tên bị “đóng đinh” với các vai phản diện.

Kiều Thanh nhiều lần vào vai... cave

Kiều Thanh từng có lần tâm sự, vai diễn Trà "cave" trong Phía trước là bầu trời đã ảnh hưởng rất nhiều đến típ nhân vật sau này của cô, khiến các đạo diễn nghĩ rằng cô sẽ bị "gắn vĩnh viễn" với những nhân vật kiểu như cô Trà "cave" đanh đá. Và trên thực tế, không hẹn mà gặp, có một bí kíp thiên phú nào đó khiến Kiều Thanh nhập vai cave "chân thực" đến độ thường tạo được ấn tượng, lòng tin nơi người xem.

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 10
Kiều Thanh rất hợp vào vai... cave.

Vì thế, vai Thanh - một giang hồ trong đường dây buôn ma túy (phim Cuồng phong - đạo diễn Bùi Huy Thuần), dù được đạo diễn tin tưởng và đã diễn xuất thành công thì Kiều Thanh lại bật mý: "Nhiều lúc tôi thấy sợ phải đóng những nhân vật như thế, bởi tôi cảm thấy nhàm chán với chính mình".

Rồi đến vai cô Diên cặp bồ với sếp (phim Vệt nắng cuối trời - đạo diễn Trần Hoài Sơn) gây ngạc nhiên với khán giả bởi sức hấp dẫn từ những câu chuyện đời thường giản dị, trong đó phải kể đến lối diễn có sức hút khán giả đến mức gây ngạc nhiên khi Kiều Thanh diễn xuất đầy tung hứng với Trung Hiếu, Kiều Thanh vẫn chưa thật bằng lòng với mình. Như thế, mỗi vai diễn, với Kiều Thanh thực chất là một "cuộc chiến" để vượt lên chính mình, tìm đúng nhân vật của mình…

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 11

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 12

Điểm mặt nữ quái màn ảnh Việt một thời - 13
Những hình ảnh đẹp hiện tại của diễn viên Kiều Thanh.

Cho đến phim truyền hình dài tập mang tên Đàn trời, khi Kiều Thanh vào vai nhân vật có cái tên Nhẫn thì đó mới là một cave hội tụ đậm đặc chất cave nhất. Nhẫn là một góa phụ trẻ đẹp sống nghèo khó với một con gái, do cuộc sống và vì công việc (đúng hơn là vì mưu sinh) mà trở thành nhân tình của giám đốc đài truyền hình tỉnh. Do hồng nhan mà bị đời săn đuổi, đưa đẩy, trở thành đích ngắm của nhiều kẻ quyền thế háo sắc và những giang hồ cộm cán.

Theo H.M (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng