Đoan Trang: "Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoà"

Dương Vũ Ngày 10/08/2020 00:01 AM (GMT+7)

Sau gần 1 thập kỷ làm vợ, làm mẹ, điều mà Đoan Trang hạnh phúc nhất là có cuộc sống chất lượng với "đội hình" 3 người, không có ý định thêm thành viên mới.

XEM VIDEO: Con gái Đoan Trang nói chuyện cực đáng yêu với bố mẹ, "bắn" tiếng Anh như gió dù mới 6 tuổi.

Năm 2012, Đoan Trang bước vào cuộc hôn nhân với ông xã người Thuỵ Điển Johan Wicklund, hiện là Tổng giám đốc công ty dinh dưỡng có tiếng toàn cầu. Tính đến nay, cả hai đã trải qua gần một thập kỷ chung chăn gối.

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 1

Tổ ấm hạnh phúc của Đoan Trang bên ông xã người Thuỵ Điển và cô con gái Sol 6 tuổi xinh xắn, đáng yêu.

Có thể ai cũng sẽ nhận ra, "thỏi Socola biết hát" cuồng nhiệt trên sân khấu Vpop ngày nào giờ điềm đạm, dịu dàng hơn với hình ảnh người mẹ chăm con gái nhỏ, nép sau lưng ông xã giỏi giang, sâu sắc. Đó là sự viên mãn mà Đoan Trang cảm nhận được trong vai trò một người phụ nữ của gia đình.

Trò chuyện với Đoan Trang sau 8 năm kết hôn, cô chia sẻ nhiều điều thú vị về mối quan hệ với người bạn đời ngoại quốc. Nữ ca sĩ nhắc về những nụ hôn ngọt ngào sau mỗi lần cãi vả để vợ chồng hiểu, yêu thương, gắn bó với nhau hơn.

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 3

- Ngoài “hạnh phúc” và “viên mãn”, Đoan Trang nghĩ còn tính từ nào phù hợp để nói về cuộc sống hiện tại của mình?

Tôi nghĩ là "cân bằng", giữa sự nghiệp và gia đình, giữa cuộc sống riêng với những người xung quanh. Thời trẻ, tôi luôn mang suy nghĩ lao vào công việc để xây dựng sự nghiệp. Tôi xoay mình như con thoi, quên đi sức khoẻ, đời sống riêng, quên cả chuyện phải yêu như thế nào. 

Sau khi kết hôn, tôi bước chậm lại, cảm nhận đã tới thời điểm phù hợp để hít thở, nhìn rõ bản thân và hiểu người đồng hành. Mỗi chuyến du lịch cùng ông xã, mỗi khi về thăm bố mẹ chồng ở Thuỵ Điển, tôi đều thấy bình yên và thoải mái. Đó mới là điều tôi tìm kiếm từ lâu, nên tôi luôn gìn giữ sự nhẹ nhàng đó. Quá trình ấy sẽ tạo được sự cân bằng giữa bộn bề.

- Sau 8 năm kết hôn, điều gì khiến chị cảm thấy tôn trọng và muốn gắn bó với người chồng hiện tại?

Ngoài việc yêu, anh ấy rất biết cách gìn giữ, chăm sóc cho tổ ấm. Anh ấy luôn là người dẫn đầu, biết tổ chức nhiều hoạt động, tạo sự bổ ích cho cuộc sống. Chẳng hạn nhờ có ông xã, tôi và con gái học được thêm nhiều bài học về dinh dưỡng, cách ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể thao có khoa học. Tôi cũng phải thay đổi rất nhiều theo hướng tích cực để thích ứng với cách sống của anh sau khi kết hôn. 

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 4

- Cuộc sống của anh chị có những nguyên tắc riêng nào để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình?

Vợ chồng tôi không có nguyên tắc cứng nhắc nào, tất cả đều thoải mái, tự nhiên. Cả hai bắt đầu cuộc sống gia đình bằng sự tôn trọng, làm sao cho đối phương thấy dễ chịu nhất. May mắn là vợ chồng tôi rất hợp ý, bất kỳ điều gì chia sẻ đều được tiếp nhận và đóng góp.

Tuy nhiên, cả hai thống nhất những điều căn bản mà Đoan Trang nghĩ gọi là ý thức giữ lửa gia đình. Chẳng hạn, nếu vợ chồng đầu tuần đều bận rộn việc riêng thì cuối tuần sẽ ngừng mọi cuộc hẹn để dành toàn thời gian bên nhau, đi chơi với con gái. Nếu có tiệc tùng quan trọng thì cả hai ưu tiên tham gia cùng nhau.

Sống với ông xã, tôi cảm nhận chất lượng cuộc sống mình tận hưởng rất cao, làm việc thì hết sức nhưng khi chơi cũng hết mình. Cuối tuần có khi vợ chồng bỏ điện thoại, công việc riêng để hưởng thụ với nhau, cùng bơi lội, xem phim, tập tennis, đạp xe… 

- Nếu có bất hòa và nóng giận với chồng, chị sẽ xử lý bằng cách nào để mối quan hệ không đi theo hướng tiêu cực? 

Gia đình nào cũng có lúc bất hoà, nhà tôi không ngoại lệ. Lúc mới lập gia đình, do còn ít kinh nghiệm nên cái tôi của tôi vẫn được thể hiện bằng sự nóng giận mỗi khi cãi vã. 8 năm trôi qua, tôi tự nhận ra mình thay đổi. Để hạn chế sự tiêu cực, tôi luôn tìm cách chứng minh quan điểm bằng hành động, làm điều hiệu quả để bảo vệ ý kiến, hoặc sẽ im lặng để giảm thiểu lời nói, hành động không hay. Tôi chờ đến những lần nói chuyện cần thiết, khi cả hai đã bình tĩnh để giải quyết vấn đề.

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 5

- Vậy khi có mâu thuẫn, chị và ông xã Thuỵ Điển sẽ chọn cách nào để tháo gỡ?

Tôi luôn nghĩ con cái là sợi dây kết nối giữa hai vợ chồng. Gia đình tôi có bé Sol, mỗi khi cãi vã, hai vợ chồng đều nhìn về con. Bởi chuyện bố mẹ cãi nhau trong nhà là điều không hay, gây hoang mang tâm lý cho trẻ nên chúng tôi hạn chế việc này, tự điều tiết cảm xúc. May mắn là ông xã Johan rất tâm lý. Anh ấy luôn chủ động quay lại làm hoà với vợ trước, không quan trọng chuyện ai đúng, ai sai.

Với văn hoá phương Đông, cách cư xử của chồng tôi rất “đàn ông”. Khi tự hiểu ra vấn đề thì dù đúng dù sai, Johan cũng sẽ chủ động xí xoá rào cản tâm lý giữa cả hai. Có thể đó là một bó hoa, lời mời ăn tối, hay đơn giản là cái nắm tay - người phụ nữ sẽ dịu lại khi chồng mình làm thế. Hơn hết, người phụ nữ văn minh sẽ học được cách thay đổi cảm xúc qua lối hành xử của người đàn ông, hôn nhân không còn nặng nề vì những chuyện cãi vã, giận hờn.

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 6

- Kết hôn với người ngoại quốc khác biệt về văn hoá và ngôn ngữ, chị và ông xã đã làm gì để hiểu nhau trong suốt 8 năm qua?

Chúng tôi sinh ra ở hai hoàn cảnh khác nhau, khác đất nước, ngôn ngữ và cả nền tảng giáo dục, văn hoá. Nhưng điều vợ chồng tôi có là tình yêu và sự tôn trọng để kết nối. Nói có vẻ lý thuyết, nhưng thực tế tôi thấy một mối quan hệ không có tình cảm, cả hai không tôn trọng, hiểu cho nỗi buồn của đối phương thì sẽ tạo ra khoảng cách. 

Ngay từ khi yêu Johan, tôi biết mình hạn chế về ngôn ngữ so với anh. Nhưng ông xã kiên trì chia sẻ, dùng từ tiếng Anh dễ hiểu để giải thích, cố gắng kết nối bằng cảm xúc. Đó là điều rất quan trọng. Khi tôi nhìn lại quá khứ, kể cả những mối quan hệ với đàn ông Việt Nam trước khi kết hôn, dù chung nền văn hoá, tiếng nói nhưng chúng tôi vẫn không hiểu, không lắng nghe nhau và cuối cùng chia tay. Suốt 8 năm qua, tôi vẫn giữ suy nghĩ là nếu có tình yêu, điều khó khăn nhất cũng trở nên dễ dàng. 

Trong vài trường hợp, khi vợ chồng gặp khúc mắc, khó khăn trong việc giải thích khi mâu thuẫn, tôi sẽ chọn cách dừng cuộc tranh luận. Khi gặp vấn đề, tôi xuống hồ bơi thư giãn, đọc một vài trang sách để tìm năng lượng tích cực. Chúng tôi nhận ra chân lý: cưới nhau nên là để yêu thương và mang lại sự dễ chịu cho bạn đời.

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 7

Đoan Trang thấy chồng không chỉ là người chung chăn gối mà còn là thầy, là tri kỷ giúp nữ ca sĩ thay đổi tốt hơn từng ngày.

- Chị từng kể về thói quen vợ chồng hôn nhau trước khi ngủ. Phải chăng đó cũng là một bí quyết để hoá giải cảm xúc tiêu cực trong một ngày? 

Tới giờ, thói quen ấy vẫn tồn tại trong gia đình Đoan Trang (cười). Anh Johan là người tạo nên thói quen ấy, thậm chí dạy cả bé Sol những cách cư xử, hành động để hàn gắn tình cảm của con cái với bố mẹ. Cả gia đình tôi đến giờ vẫn trao nhau nụ hôn trước khi đi ngủ. 

Tôi nghĩ đó cũng là điều cần thiết, bởi có những ngày mình gặp nhiều cảm xúc tệ, áp lực từ công việc, những tranh cãi đôi khi rất nhỏ nhưng lúc nóng giận, lời nói không hay sẽ tạo thành vết nứt. Lúc đó, một cái nắm tay, cái hôn lên trán sẽ kéo lại cảm xúc vợ chồng, thậm chí giúp cả hai ngủ ngon hơn. Tôi nghĩ nhờ có ông xã và những điều tích cực một phần học được từ văn hoá của anh, nên tôi thấy mỗi ngày đều có sự thú vị, muốn được gắn bó nhiều hơn. 

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 8

- Để người đàn ông biết thương vợ, gắn bó lâu dài thì mỗi người phụ nữ thường có “chiêu” riêng để giữ trái tim chồng. Với chị, để giữ người chồng giỏi, thành đạt và sâu sắc cần điều gì?

Bản tính tôi sống rất tự nhiên. Từ lúc yêu, lấy chồng, kết hôn, sinh con đến hiện tại, tất cả đều là sự tự nhiên có nguyên tắc. Tôi luôn hướng gia đình, con cái sống tử tế, chân thành và tôn trọng cảm xúc. Nhờ vậy, tôi có được một người bạn đời đủ hiểu mình, một đứa con ngoan ngoãn, thông minh. 

Tôi quan điểm: "Nếu muốn sống với một vị vua thì bạn phải có tâm thế như hoàng hậu”. Muốn được người bạn đời bên cạnh tôn trọng, gắn bó thì bản thân người phụ nữ phải có nền tảng tốt, luôn nỗ lực xây dựng, gìn giữ tổ ấm và tạo ra niềm vui, sự tốt đẹp. Tôi hướng tới cách sống ấy hơn là nguyên tắc, bó buộc để giữ chồng. Tôi nghĩ người đàn ông sẽ tìm sự thú vị lâu dài bên người phụ nữ biết yêu cuộc sống, tạo năng lượng tích cực mỗi ngày.

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 9

- 6 năm kể từ khi có bé Sol, chị thấy mình thay đổi thế nào khi từ một người phụ nữ độc thân trở thành mẹ?

Hành trang làm mẹ của tôi cũng rất tự nhiên. Một nửa kiến thức và kinh nghiệm chăm con Đoan Trang lấy từ sách báo, phần còn lại trên nền tảng giáo dục từ bố mẹ, gia đình. Bé Sol là đứa trẻ có 2 dòng máu Thuỵ Điển - Việt Nam nên tôi luôn muốn giữ cả hai văn hoá cho bé. Đồng thời vì bé sống ở Việt Nam với gia đình ngoại nên những giá trị truyền thống quê hương cũng được vợ chồng tô chia sẻ, dạy bảo bé. Tôi nghĩ đó là sự thành công của một người mẹ có con lai.

6 năm qua là chặng đường nhiều thay đổi của cả bé Sol và Đoan Trang. Từ khi có con, với tâm lý của một người mẹ, mọi hành động, lời nói của mình đều phải tạo được uy tín với con. Tôi và anh Johan đều dạy con cách nhìn đa chiều về một vấn đề, tập cho bé sự nhạy bén, linh hoạt trong từng trường hợp. Nó sẽ là nền tảng căn bản cho con lớn lên.

Ngoài ra, một người mẹ cần nghiêm khắc với bản thân mình hơn. Bởi mỗi đứa trẻ sẽ nhìn vào cách sống, hành động của bố mẹ để học tập, bị ảnh hưởng và từ đó tạo nên những thói quen.  Từ khi con còn bé vợ chồng tôi đã luôn tạo sự uy tín với con, giúp Sol có thói quen tốt tốt và dạy bé bằng niềm vui, sự dí dỏm.

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 10

Từ một ca sĩ "máu lửa" trên sân khấu, Đoan Trang trở thành người mẹ dịu dàng, thấu hiểu con gái.

- Trong gia đình chị, ai là người có ảnh hưởng tới bé Sol nhiều hơn? 

Ảnh hưởng của tôi hay ông xã đối với bé Sol là như nhau. Chúng tôi không phải đóng vai “ông bụt”, “bà tiên” hay ngược lại…, mà cứ trên tinh thần tự nhiên. Sự giáo dục của tôi và anh Johan dựa trên tinh thần tháo gỡ, giải thích và tuyệt đối không phản bác ý kiến của nhau. 

Muốn dạy con, vợ chồng phải bàn luận hướng tiếp cận, nhất là với con gái vì tâm lý chúng thích sự mềm mỏng và dễ bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi Đoan Trang hay anh Johan dạy bé Sol, người còn lại sẽ nhẹ nhàng giải thích với con, cùng quan điểm nhưng cách chia sẻ khác đi để con hiểu rõ vấn đề hơn. 

- Hai vợ chồng thường thống nhất việc dạy con gái thế nào?

Tôi được học cách dạy con từ chính bố mẹ mình thuở bé. Hai ông bà hợp ý trong cách dạy bảo nên các anh chị của Đoan Trang đều có nền tảng giáo dục tốt và sự phát triển rất vững vàng. May mắn, quan điểm của mình cũng hợp ý với ông xã nên cả hai tương tác rất tốt trong việc dạy con. Thế mới thấy, vợ chồng dù có xuất phát điểm khác nền văn hoá, nhưng vô tình cách dạy dỗ từ bé của ông bà đã giúp cả hai có cùng tư tưởng sống, đồng nhất cách dạy con. 

May mắn Sol là đứa con gái hiểu khá nhanh nhạy và bắt nhịp rất tốt mỗi khi được bố mẹ dạy điều mới. Ngoài ra, quan điểm vợ chồng là như nhau nhưng mỗi người sẽ hướng con phát triển ở một khía cạnh khác nhau. Chẳng hạn bé sẽ thích chơi với ba hơn trong những lần giải câu đố, cùng tập thể thao và thích gần mẹ khi được dạy những môn nghệ thuật như hát, múa...

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 11

- Là con lai, chị thấy bé Sol có gì khác biệt so với các bạn đồng trang lứa?

Sol khác biệt ở ngôn ngữ và tính cách. Từ nhỏ Sol đã được học trường quốc tế, tiếp xúc với ba mỗi ngày nên khả năng tiếng Anh tốt. Bé cũng nói tiếng Việt rất giỏi vì vợ chồng thống nhất muốn con gìn giữ được cả 2 thứ tiếng, nhất là khi bé đang phát triển tại Việt Nam thì tiếng Việt là điều cần thiết.

Ngoài việc nói 2 thứ tiếng rất khá, điều vượt trội của con là thích thể hiện ngôn từ để diễn đạt vấn đề. Từ 2-3 tuổi, con đã thích dùng từ nối "thì, mà, là, cho nên, thay vì". Đây là khía cạnh tôi thấy thú vị vì con thích làm giàu vốn từ, cách diễn đạt khi sống trong gia đình có bố là người nước ngoài, mẹ là người Việt. Bé cũng thích dùng từ nối tiếng Anh trong giao tiếp. Mỗi khi được bố mẹ dạy một từ mới hoặc xem những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh, Sol tiếp thu và sử dụng lại rất nhanh. Đây cũng được xem là một điểm mạnh của con gái Đoan Trang.

Ngoài tiếng Anh và Việt, bé Sol từ nhỏ còn được tiếp cận tiếng Thuỵ Điển và hiện đang học sâu rộng hơn. Vợ chồng tôi cảm thấy con có khiếu với ngôn ngữ và cũng chọn thêm tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ thứ 4 để học thêm cho bé tại trường. 

Bên cạnh đó, tính cách của Sol rất thân thiện và biết cách thể hiện tình cảm với gia đình, bạn bè và thầy cô. Điều này xuất phát từ chính cách giáo dục khi vợ chồng tôi luôn dạy bé gần gũi với thành viên trong gia đình, thậm chí là họ hàng xa. Với tôi, đó là điều rất cần thiết và là nền tảng tạo cách sống tích cực cho con từ khi Sol còn bé.

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 12

Vẻ xinh xắn đáng yêu của con gái Đoan Trang. Hiện bé Sol 6 tuổi, đang học ngôn ngữ thứ 3 là tiếng Thuỵ Điển sau khi đã khá rành rọt tiếng Anh và Việt.

- Trong một bài phỏng vấn, ông xã từng chia sẻ chuyện sinh con thứ 2 sẽ do chị tự quyết định. Ở thời điểm này, chị đã sẵn sàng có thêm thành viên mới chưa?

Hiện tại, gia đình chưa có kế hoạch có thêm thành viên. Tôi nghĩ, trong cuộc sống gia đình, một bé hay nhiều bé cũng như nhau bởi tới một lúc nào đó, các con cũng phải tự xa vòng tay gia đình. Một hay nhiều đứa con không quan trọng bằng việc bố mẹ biết cách dành thời gian, đầu tư chất lượng cuộc sống cho gia đình và chăm sóc đứa trẻ hiệu quả như thế nào. 

Khi có đông con, chất lượng cuộc sống sẽ giảm, đó là điều mà tôi thấy thực tế từ những người xung quanh. Có những người bạn không có thời gian cho bản thân vì phải chia sẻ cho chồng con, áp lực kinh tế, đời sống vợ chồng không như mong muốn.

Với tôi, "đội hình" 3 người bây giờ đã khá đẹp. Ông xã hài lòng, thoải mái, làm việc tại Việt Nam gần vợ con. Bé Sol mỗi ngày một lớn, càng xinh xắn, dễ thương. Cả 3 đều luôn phấn đấu giữ hạnh phúc gia đình. Nếu trở lại 5-10 năm trước, có thể tôi sẽ quyết định sinh thêm con, nhưng hiện tại tôi nghĩ điều đó hơi khó. Phía ông bà cũng tôn trọng và ủng hộ lựa chọn của hai vợ chồng.

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 13

- Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Đoan Trang: amp;#34;Sau cãi vã, dù đúng dù sai chồng Tây luôn chủ động làm hoàamp;#34; - 14

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/doan-trangsau-cai-va-du-dung-du-sai-chong-tay-luon-ch...

Hoãn lễ kỉ niệm 8 năm cưới, vợ chồng Đoan Trang dẫn con gái đi xét nghiệm, tự cách ly
Vợ chồng nữ ca sĩ Đoan Trang vừa dẫn con gái Sol đi khám tại cơ sở y tế địa phương sau khi cả gia đình vừa trở về Đà Nẵng.
Theo Dương Vũ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con