Đức Tuấn hát nhạc Phạm Duy như hơi thở

Ngày 21/06/2013 09:23 AM (GMT+7)

Đức Tuấn sẽ tái ngộ khán giả trong chương trình Tình khúc vượt thời gian sắp tới.

Nhạc sĩ Phạm Duy (1921 – 2013) được xem như một trong những nhạc sĩ lớn nhất đã góp phần hình thành nền tân nhạc Việt Nam cùng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Lê Thương, Văn Cao, Đoàn Chuẩn… Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý từng nói “Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam, Phạm Duy là một nhạc sĩ có nhiều tác phẩm để đời và mãi mãi còn trong lòng người Việt Nam qua nhiều thế hệ”.

Phạm Duy được đánh giá là người có sức sáng tạo bền bỉ với khoảng 1.000 ca khúc đa dạng về thể loại như tình ca, trường ca, rong ca, đạo ca, thiền ca, tâm ca, tục ca. Đêm nhạc Tình ca trong chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 6 sẽ giới thiệu những tác phẩm tình quê hương và tình yêu đôi lứa tiêu biểu nhất của nhạc sĩ trong số hơn 100 ca khúc đã được cấp phép.

Đức Tuấn là ca sĩ trẻ được nhạc sĩ Phạm Duy đánh giá hát tốt nhạc của ông, anh hát tự nhiên như hơi thở và thật nhập tâm. Đức Tuấn sẽ hát Nếu một mai em sẽ qua đời và cùng Ngọc Tuyền – một giọng opera đẹp song ca ca khúc Vợ chồng quê.

Đức Tuấn thành công với nhạc Phạm Duy.

Phần giới thiệu ca khúc về tình yêu đôi lứa của nhạc sĩ Phạm Duy sẽ gồm Mưa rơi (vừa được phép phổ biến), Cây đàn bỏ quên, Tình hờ… sẽ được thể hiện với tiếng hát Hồng Hạnh, Quang Hà, Khang Việt. Bài hát Ngày xưa Hoàng thị được nhạc sĩ Phạm Duy phổ thơ Phạm Thiên Thư đã từng gây xôn xao trong đời sống âm nhạc Việt Nam thập niên 70 sẽ do Quang Linh biểu diễn.  Bài “tình ca một mình” Nghìn trùng xa cách - nhạc sĩ Phạm Duy đã viết khi người yêu tạ từ đi lấy chồng - sẽ được giới thiệu với tiếng hát Ngọc Liên. 

Đặc biệt ca khúc Tình kỹ nữ – được Phạm Duy sáng tác khi tuổi mới đôi mươi từ câu chuyện tình có thật cùng một kỹ nữ tại Hà Nội – sẽ được gửi đến khán giả qua giọng hát trầm khàn đặc biệt của ca sĩ Hồng Ngọc.

Chương trình Tình khúc vượt thời gian diễn ra lúc 20h30 ngày 22/6/2013 tại Nhà hát Bến Thành với sự tham gia của các ca sĩ: Hồng Hạnh – Quang Linh –  Đức Tuấn – Hồng Ngọc – Quang Hà – Ngọc Liên – Khang Việt – Ngọc Tuyền – Nhóm Năm Dòng Kẻ

Hồng Ngọc mang đến ca khúc Tình kỹ nữ qua giọng ca trầm khàn đặc trưng của cô.

Khang Việt - Quang Hà cũng góp mặt trong đêm TKVTG tháng 6.

Bên cạnh nhạc sĩ Phạm Duy thì nhạc sĩ Đặng Thế Phong (1918 – 1942) là một trong những nhạc sĩ tiên phong trong thời sơ kỳ của dòng nhạc tiền chiến Việt Nam. Âm nhạc đến với Đặng Thế Phong như một duyên nợ. Ông có năng khiếu âm nhạc, tài vẽ tranh và giọng hát dễ làm xiêu lòng người nhưng cuộc đời ông rất ngắn ngủi.

Ông chỉ sáng tác đúng 3 ca khúc, đều là những ca khúc về mùa thu mà người đời thường gọi “thu ca tam khúc”: Đêm thu, Con thuyền không bến, Giọt mưa thu (Vạn cổ sầu). Chỉ vỏn vẹn ba ca khúc nhưng cũng đã khẳng định tài năng của Đặng Thế Phong, đặc biệt là “Giọt mưa thu” đã được xếp hàng đầu trong danh sách những tác phẩm tiền chiến bất hủ. Đêm nhạc Tình ca sẽ gửi đến khán giả 3 ca khúc của người nhạc sĩ tài ba nhưng bạc mệnh này với tiếng hát ca sĩ Hồng Hạnh, Quang Hà và Ngọc Tuyền.

Theo Thanh Nhàn (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz