Đừng hại Quang Anh, Phương Mỹ Chi!

Ngày 24/09/2013 11:19 AM (GMT+7)

Khi hào quang của sự nổi tiếng đến quá sớm, các em dễ mắc sai lầm.

Bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt nhí, các em xuất hiện ở đâu cũng được khán giả, người hâm mộ săn đón, bám đuổi để ôm hôn, xin chữ ký, chụp ảnh, thậm chí còn thuê cả ô tô đi đón, không khác gì một “ngôi sao”. Có lẽ từ lâu lắm rồi chúng ta mới chứng kiến hình ảnh người hâm mộ, trong đó có người lớn háo hức, chờ đợi và cuồng nhiệt với một cô bé, câu bé mới hơn 10 tuổi đến như vậy. Chính các em cũng thấy bối rối và choáng ngợp. Riêng Phương Mỹ Chi, sau cuộc thi đã trở thành “hiện tượng”, người hâm mộ đã tìm tới nhà em gặp gỡ, trò chuyện, thậm chí tặng quà giá trị cao (một người hâm mộ ở Hà Nội gửi tặng em chiếc iPhone 5).

Quang Anh và Phương Mỹ Chi đều xuất thân từ gia đình nghèo. Vì vậy, chẳng có gì khó hiểu khi người lớn để các em chạy sô kiếm tiền dù nói là “vẫn ưu tiên cho các cháu học tập”. Nghe tâm sự về mục đích kiếm tiền của 2 em cũng đủ thấy các em đang muốn kiếm tiền để phụ giúp gia đình, xây nhà cửa sau này. Mơ ước đó không có gì sai nhưng một khi người lớn không đứng ra định hướng thì vô tình trở thành áp lực khiến các em phải lao vào thực hiện cho bằng được.

Đừng hại Quang Anh, Phương Mỹ Chi! - 1
Phương Mỹ Chi được người hâm mộ bao quanh (Nguồn ảnh: Facebook Phương Mỹ Chi)

Khi lấn quá sâu vào thế giới giải trí, các em bị bủa vây bởi tin đồn, gánh lấy những điều tiếng không hay. Mới đây, Phương Mỹ Chi bị tố là hét giá cát-sê, chảnh vì không đồng ý với mức giá của các bầu sô, công ty khai thác nhạc chuông, nhạc chờ. Mà sự thật chuyện tiền bạc, danh vọng là do người lớn đang cố nắm lấy cơ hội “hái ra tiền” từ các em chứ nào phải đòi hỏi của các em.

Phương Mỹ Chi, Quang Anh nhiều lần tâm sự rằng các em cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ, mong muốn bây giờ chỉ là "được ngủ cho đã". Nhưng các em dường như bị cuốn vào cuộc sống bận rộn, hào nhoáng của thế giới giải trí. Quang Anh khiến nhiều người xót xa khi thấy em hát khản cả cổ trên sân khấu với thân hình gầy, gương mặt hốc hác hơn trước. Trong khi đó, dòng nhạc của Phương Mỹ Chi nếu không có thời gian luyện tập, gìn giữ thì cô bé sẽ vỡ giọng.

Lứa tuổi của các em cần dành thời gian học tập, vui chơi để phát triển thể chất, tinh thần nên việc vừa học vừa đi hát còn cả đóng phim là quá sức đối với đứa trẻ chỉ hơn 10 tuổi. Chắc chắn việc chạy sô kiếm tiền sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến con đường học tập lâu dài của các em sau này.

Theo các nhà tâm lý, ở lứa tuổi đang hình thành nhân cách, người lớn có vai trò quan trọng trong việc hình thành nên suy nghĩ, thói quen và cách sống của các em. Việc khen tặng, tung hô, đặt kỳ vọng vào một đứa trẻ có tài năng không có gì là không đúng nhưng nên ở mức độ vừa phải, nếu không sẽ khiến các em ảo tưởng, ngộ nhận về bản thân, từ đó “giết chết” tài năng và đam mê vừa nhen nhóm trong các em. Đó là chưa kể dư luận chỉ trích đủ điều cũng sẽ khiến các em rơi vào khủng hoảng tâm lý.

Theo Minh Nga (Người lao động)
Nguồn:

Tin liên quan