Gameshow "bựa" mà Hương Giang Idol tham gia: Phải gạt bỏ tự ái và chấp nhận cuộc chơi?

Ngày 15/05/2017 11:56 AM (GMT+7)

Chính Hương Giang Idol đã từng bị Thanh Duy và Cát Tường ví ăn mặc như... "chó cái" trong gameshow này.

Chỉ vì một đáp án khi tham gia gameshow mà scandal giữa Hương Giang Idol và nghệ sĩ Trung Dân đã "bùng nổ", làm hai bên trở nên căng thẳng, đồng thời tạo thành tranh cãi gay gắt trong dư luận.

Đây chính là chương trình có tên Siêu sao đoán chữ từng có rất nhiều sao Việt tham gia như Cát Tường, Tiết Cương,  NSƯT Thanh Điền, Khánh Nam, Thanh Duy Idol, Hoàng Yến Chibi, Minh Trung... Khi vụ lùm xùm nổ ra, Hương Giang Idol bị "ném đá" kịch liệt, tuy nhiên một bộ phận khán giả cũng nhìn nhận, lỗi không hoàn toàn ở nữ ca sĩ trẻ tuổi mà còn nằm trong "bản chất" của chương trình.

gameshow "bua" ma huong giang idol tham gia: phai gat bo tu ai va chap nhan cuoc choi? - 1

Vụ lùm xùm của nghệ sĩ Trung Dân và Hương Giang gây xôn xao dư luận

Sự vô lý trong các câu trả lời chính là điểm hấp dẫn?

Scandal bắt nguồn từ việc MC Đại Nghĩa đặt câu hỏi cho Hương Giang: "Cát Tường hay than phiền anh Trung Dân thích tìm tòi khám phá máy móc, xem nó hoạt động như thế nào. Có một lần, ông ấy đút đầu vào… và ông ấy bị thương. Người chơi phải điền vào dấu ba chấm đó, xem ông ấy đút đầu vô máy gì?"

Trong khi mọi người đưa ra đáp án như đút đầu vô lò nướng, máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng… riêng Hương Giang Idol nói "đút đầu vô cầu tiêu". Đáp án này của Hương Giang đã nghệ sĩ Trung Dân bức xúc, ông đứng lên phản ứng: "Cô đừng nói như vậy, quá đáng. Cô bỏ đáp án đó đi". Sau đó, nam nghệ sĩ  bỏ về và nói đạo diễn ngừng quay khi không thể làm việc với người "vô văn hóa" như vậy.

gameshow "bua" ma huong giang idol tham gia: phai gat bo tu ai va chap nhan cuoc choi? - 2

Câu trả lời vô lý của Hương Giang bị cho là thiếu lễ độ

Nhiều khán giả cho rằng câu trả lời của Hương Giang không chỉ phản cảm và thiếu tôn trọng nghệ sĩ lớn tuổi mà còn quá vô lý, bởi câu hỏi đang nói đến một loại máy móc, trong khi cô đưa ra đáp án "cầu tiêu" thì hoàn toàn "ngược đời". Tuy nhiên, sự vô lý ấy lại là điều thường xuyên xảy ra ở gameshow này. Theo nhà sản xuất: "Các câu trả lời càng vô lý, cùng với các giải thích bất ngờ sẽ mang lại những tràng cười sảng khoái cho khán giả".

Siêu sao đoán chữ (Match Game) là gameshow truyền hình mang tính chất "vui là chính" với sự trùng lặp các đáp án giữa 2 người chơi chính và 6 tham luận viên. Chính những câu trả lời vui nhộn mà các tham luận viên mang đến tạo nên sự khác biệt cho chương trình.

Show được mua bản quyền từ nước ngoài, đã được phát sóng hơn 1,000 tập tại Mỹ từ năm 1963 đến nay. Nó từng từng lọt Top 73 chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trên CBS (Mỹ). Không chỉ ở Việt Nam, từng có rất nhiều quốc gia phát sóng gameshow này như Pháp, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Mexico, Anh...

Chính Hương Giang Idol từng bị ví mặc như... "chó cái" và phản ứng của cô trong gameshow

Không chỉ nghệ sĩ Trung Dân bắt đắc dĩ trở thành nhân vật trong câu hỏi của gameshow mà Hương Giang Idol đã từng gặp tình cảnh này. Và các nghệ sĩ khác đã đưa ra đáp án "bựa" không kém với câu hỏi liên quan đến cô.

Câu hỏi có nội dung: "Hương Giang kể rằng: Khi tôi còn bé, thậm chí con chó cũng ghét tôi. Cách duy nhất để con chó đến gần tôi là tôi phải ăn mặc như một con [...]" Và người chơi phải điền từ vào dấu ba chấm.

Bất ngờ thay, ngoài nghệ sĩ Khánh Nam đưa ra câu trả lời dễ thương là "Búp bê" thì hầu hết các nghệ sĩ đều đưa ra đáp án chỉ con chó như "Cún", "Chó con", Chó mẹ"... Trong khi đó, Thanh Duy khiến mọi người ngạc nhiên khi giơ tấm bảng có câu trả lời "Chó cái". Trùng hợp, diễn viên Cát Tường cũng có cùng câu trả lời với Thanh Duy.

gameshow "bua" ma huong giang idol tham gia: phai gat bo tu ai va chap nhan cuoc choi? - 3

Thanh Duy với đáp án "Chó cái" với câu hỏi liên quan đến tên của Hương Giang

Trước tình huống này, Hương Giang Idol tỏ vẻ giận dỗi và phản ứng: "Đủ rồi! Em không có nhu cầu cần bạn bè gì đâu". Cô cũng viết chữ "Quỷ" lên bảng đáp án và nói: "Chương trình này biến em thành một con quỷ". Nữ ca sĩ nói thêm với MC Đại Nghĩa: "Khỏi cần bạn luôn anh ơi, em không có nhu cầu chó đến chơi với em". Dù vậy, cô vẫn cười rồi tiếp tục cuộc chơi với tinh thần vui vẻ mà không cảm thấy đây là một xúc phạm hay nặng nề gì.

Không ít các nghệ sĩ đưa ra đáp án cực kỳ "bá đạo" trong chương trình

Trước những câu hỏi của chương trình, các nghệ sĩ phải không ngừng vận dụng óc sáng tạo và hài hước nhất của mình để đưa ra đáp án. Chính vì vậy đã tạo nên câu trả lời "bá đạo" khiến những người chơi khác và khán giả cười lăn cười bò.

Một trong những câu trả lời được khán giả nhớ nhất là đáp án của nghệ sĩ Tiết Cương. Nội dung câu hỏi như sau: "Tôi có xem một bộ phim tối hôm qua, trong phim bạn trai của nhân vật chính là một tên cướp nhà băng lạ lùng nhất thế giới. Thay vì trùm vớ lên đầu thì hắn ta lại trùm [...] lên đầu".

Các nghệ sĩ đưa ra những đáp án khôi hài như trùm quần, bao ni-lông, nồi cơm điện... Hương Giang cho rằng tên cướp trùm... cái thau. Nghệ sĩ Khánh Nam lại khiến mọi người bật cười khi đáp án của anh là "Trùm gì kệ nó" vì suy nghĩ mệt quá.

Câu trả lời bất ngờ nhất là từ danh hài Tiết Cương với chữ "Lờ". Hương Giang thắc mắc: "Em ở Hà Nội, anh có thể giải thích cho em cái lờ là cái gì không ạ?" MC Đại Nghĩa nói: "Cái lờ bắt cá đó, ai ở miền Tây thì sẽ biết cái lờ" và nhờ nghệ sĩ Cát Tường - dân miền Tây chính gốc giải thích hộ.

gameshow "bua" ma huong giang idol tham gia: phai gat bo tu ai va chap nhan cuoc choi? - 4

Đáp án bất ngờ của Tiết Cương

Cát Tường vừa giải nghĩa vừa diễn tả bằng điệu bộ: "Cái lờ nó giống như một cái sọt, ở trên nọ tụm lại, ở dưới nó bự ra, làm bằng tre, để người ta đi bắt cá. Nôm na giống như cái nơm". Tiết Cương cũng là dân miền Tây, anh cám ơn Cát Tường vì đã giải thích cặn kẽ cho mọi người đáp án của mình. Dù vậy, đáp án này quả thực "hết sức tượng tượng" khi đề cập đến một dụng cụ nông nghiệp ở nước ta cho câu hỏi liên quan đến tên cướp nhà băng thế giới.

Trong một câu hỏi khác trong chương trình với nội dung: "Tôi nghe ông ngoại phàn nàn với bà ngoại như thế này: Tối qua tôi đi chơi ở một quán cafe dành cho người trẻ, và chúng chẳng nể nang gì tôi cả.  Đám trẻ dùng [...] như một tấm bia để phóng phi tiêu". Cả Cát Tường và nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đều đưa ra đáp án là... "Cái mông".

Phải gạt bỏ tự ái và chấp nhận cuộc chơi mang tính chất "xàm, nhảm"?

Với mục đích "vui là chính", gameshow Siêu sao đoán chữ mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả nhưng cũng bị nhiều người nhận xét là xàm, nhảm. Các tham luận viên tham gia chương trình có thể trở thành nhân vật bất đắc dĩ trong câu hỏi giống như Trung Dân, Hương Giang Idol... Các nghệ sĩ rất thoải mái trong việc đưa ra câu trả lời.

Trước những câu trả lời "bựa" của nghệ sĩ tại gameshow, một bộ phận khán giả đồng tình với quan điểm của một Facebooker có tên Cường Nguyễn cho rằng, ngôn từ có phù hợp hay không còn phải đặt vào hoàn cảnh, vì gameshow này vốn "bựa" với tinh thần vui là chính nên không có vấn đề gì.

gameshow "bua" ma huong giang idol tham gia: phai gat bo tu ai va chap nhan cuoc choi? - 5

Các nghệ sĩ tham gia với tinh thần "vui là chính"

Facebooker này cho rằng: "Đã tham gia cuộc chơi gì đi chăng nữa như các cụ nói là đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy, thì đều phải biết hòa mình và cuộc chơi đó. Do đó, người tham gia cũng phải hiểu điều căn bản này để dẹp đi tính tự ái mà hòa vào cuộc vui nếu không may có bị động chạm. Đã chơi là phải chịu... Mà gameshow này nó là vui, mà đã là vui chơi thì ắt hẳn thế nào cũng có lúc đi quá giới hạn, chả ai tránh được". Nếu là nghệ sĩ lớn tuổi thì nên cân nhắc tham gia và chọn những show nghiêm túc, có giá trị nghệ thuật cao chứ không nên nhận lời chơi gameshow nhảm.

Hãy vui nhưng không quá trớn!

Dù vậy, nhiều khán giả khác kịch liệt phản đối và cho rằng, các nghệ sĩ nên tiết chế phát ngôn cũng như cách đưa ra câu trả lời để không quá phản cảm hay vô lễ, tạo ấn tượng xấu trên truyền hình. Hơn hết phải hướng đến việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên sóng truyền hình - nơi mà có hàng triệu người xem với đủ các lứa tuổi, tầng lớp khác nhau ngồi trước màn hình TV. Hãy vui nhưng không quá trớn!

gameshow "bua" ma huong giang idol tham gia: phai gat bo tu ai va chap nhan cuoc choi? - 6

Sự việc là bài học cho các nghệ sĩ trẻ khi tham gia gameshow

Qua sự việc, không ít người xem truyền hình cũng bày tỏ lo ngại khi ngày càng ngập tràn những chương trình "mì ăn liền", "bựa", "nhảm" và cho rằng đã đến lúc chúng phải thoái trào.

Một động thái mới sau vụ Hương Giang Idol bị cho là xúc phạm nghệ sĩ Trung Dân, các video clip của gameshow này trên Youtube đang khóa đồng loạt.

Theo Hải Miên - Video: HTV7/Đông Tây (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Scandal sao Việt
Tin hay đừng bỏ lỡ