Hà Anh: Kỵ nhất công kích đồng nghiệp

Ngày 16/10/2013 08:39 AM (GMT+7)

"Sẽ không tranh cãi trên mặt báo nếu không ai xúc phạm hay làm tổn hại đến tôi".

Siêu mẫu Hà Anh lần đầu tuyên bố những câu chuyện hậu trường của show truyền hình tai tiếng - Vietnam's Next Top Model. Bất chấp lời dọa kiện vì lý do lạm dụng thương hiệu từ phía nhà sản xuất, Hà Anh không sợ và cũng không bận tâm bởi đây không phải lần đầu tiên cô bị nhà sản xuất này dọa kiện.

Luôn sải bước và ngẩng cao đầu

- Nếu quan sát giới showbiz, người ta sẽ dễ dàng thấy những trường hơp nghệ sĩ thường làm điều “khác người”, dù đúng hay sai, dù thành công hay thất bại, thì đều rất dễ bị "soi". Phải chăng chị cũng là một người đang bị như vậy?

Tôi nghĩ ở đâu cũng vậy thôi, với vai trò tiên phong thì mình bao giờ cũng được quan tâm và bị xét nét hơn hết. Những người đi đầu bao giờ cũng là những người phải “hứng mũi chịu sào”.

Tuy nhiên tôi vốn là người thích trải nghiệm, thích chinh phục những cái khó, làm những điều mới nên đành phải chấp nhận thôi. Hy vọng rằng dần dần mọi người sẽ thấy con đường của tôi là con đường dài và lời nói của tôi luôn đi đôi với hành động cũng như hiệu quả công việc. Từ đó, họ cũng sẽ dần dần bị thuyết phục. Điều này không thể vội vã được.

Hà Anh: Kỵ nhất công kích đồng nghiệp - 1
Siêu mẫu Hà Anh đã có một năm 2013 khá thành công.

- Chị có nghĩ mình đang bị “ghen ăn tức ở” khi chuẩn bị giới thiệu cuốn sách "Là tôi, Hà Anh"?

Tôi không biết, vì mỗi người có một suy nghĩ và mục đích khác nhau. Tôi không phải là họ nên chẳng thể biết họ nghĩ gì. Tuy nhiên dù họ có làm gì đi chăng nữa, tôi vẫn luôn sải những bước dài và ngẩng cao đầu trên con đường riêng của mình.

Ngồi ở một chỗ để chê bai hay phủ nhận thành quả của người khác thì dễ lắm, ai mà chẳng làm được. Chẳng phải có những người có thể dành cả ngày để tham gia ý kiến cho một cuộc xô xát ngoài chợ đó sao?

Tuy nhiên tôi cho rằng mình là một cô gái trẻ. Tôi đã, đang và sẽ luôn làm những gì tôi thích và mong ước. Đối với tôi như vậy là quá đủ. Đôi khi có những xúc tác như anh vừa nói cũng thú vị, nó làm ngọn lửa quyết tâm của mình càng cháy bỏng hơn. Họ càng khó chịu, ghét bỏ, thì mình càng phải trả lời bằng những thành công và nụ cười.

- Một siêu mẫu hàng đầu như chị mà bị gán cho “tội” cố tình đu dây theo một chương trình truyền hình thực tế đang bị nhận xét là đã có dấu hiệu hạ nhiệt theo thời gian thì liệu có khiến chị bực tức và khó chịu?

Không, người ta thích nói sao thì nói chứ tôi không mấy quan tâm. Chỉ đơn giản thế này, tôi là tôi và thương hiệu Hà Anh có chỗ đứng riêng. Nếu tôi là một kẻ vô danh tiểu tốt, hay không có chuyên môn, khả năng thì liệu chương trình đó có mời đến tôi hay không?

Nói thật, nếu không có những nền tảng ban đầu do tôi và hai đồng giám khảo cùng xây dựng thì chương trình có tạo được dấu ấn và thu hút được thí sinh cho mùa thứ hai hay không?

Trong mùa đầu tiên làm việc, khi còn là format của nước ngoài và chưa được biết đến ở Việt Nam, nhưng tôi đã dùng tâm huyết và uy tín của mình để xây dựng nội dung chuyên môn của chương trình, mời các khách mời là nhà thiết kế, ca sỹ, ban nhạc nổi tiếng, thậm chí là xin tài trợ về địa điểm quay, địa điểm khách sạn cho đoàn ở.

Vậy thì dù gì, không thể phủ nhận những xây dựng tương tác từ hai phía, đặc biệt từ phía tôi. Không có tôi, họ vẫn làm chương trình, không có họ, năm nào tôi cũng vẫn xuất hiện trên những chương trình truyền hình đắt giá như Cặp đôi hoàn hảo, Thử thách cùng bước nhảy hay giờ là Vào bếp là chuyện hỏ,… chưa kể là những công việc đại diện thương hiệu, MC, ca sỹ và các chuyến làm việc ở ngoài nước.

Cuốn sách Là tôi, Hà Anh là những câu chuyện nhỏ của cuộc đời tôi. Tôi tự tin đủ sức hấp dẫn đối với độc giả mà chẳng cần đến bất cứ một nhân tố nào khác.

Hà Anh: Kỵ nhất công kích đồng nghiệp - 2

Thời gian vừa qua cô gây sự chú ý khi tiết lộ ra mắt cuốn sách "Là tôi, Hà Anh'.

Không quen nói lời phỉnh phời

- Vì sao chị lại ra sách trong thời điểm cuối tháng 10 này để rồi bị gọi là “ăn theo”?

Tôi đã ấp ủ cuốn sách này trong 4 năm nay, đến năm nay 2013 đối với tôi là thời điểm thích hợp nhất bởi cái “Là tôi” nó dần hoàn thiện hơn về sự nghiệp, cuộc sống, suy nghĩ, tình yêu.

Sách được tôi dự định cho ra mắt vào tháng 8, song không kịp vị lịch làm việc ở Los Angeles của tôi trùng đúng vào thời điểm này. Tháng 9 rất bận rộn với tôi vì tôi vừa phải đón tiếp hoa hậu Miss Global, vừa phải liên tục quay Vào bếp vào chuyện nhỏ.

Đầu tháng 11 tôi lại sang London để tham gia một dự án biểu diễn âm nhạc với các ngôi sao quốc tế và sau đó là làm việc 10 ngày liên tục với vai trò ban giám khảo và người huấn luyện cho cuộc thi người mẫu toàn quốc Ngôi sao người mẫu. Chính vì vậy thời điểm hợp lý nhất là cuối tháng 10 này, nếu không muốn phải đợi đến đầu năm sau.

- Đại diện nhà sản xuất chương trình Vietnam's Next Top Model vừa lên báo khẳng định, chị có thể sẽ bị kiện nếu cố tình khai thác thương hiệu này với mục đích thương mại. Chị có ngại và sợ điều đó?

Hãy đọc sách của tôi đi rồi họ có thể quyết định sẽ làm gì với nó. Có điều nói nhỏ rằng tôi không bao giờ làm điều gì thiếu đi suy nghĩ, tìm hiểu, tư vấn về luật pháp quốc tế cũng như trong nước.

- Công chúng quan tâm sẽ tìm thấy và biết gì nhiều hơn về một Hà Anh trong cuốn sách này?

Đó là một Hà Anh một cô gái bé, một người chị, người con, người cháu… Tất cả về tôi, một con người đằng sau lớp son phấn, hào quang của nghề mang lại như cuộc sống của tôi, suy ngẫm của tôi, trải nghiệm của tôi, tình yêu của tôi,… Đó là những điều tôi chưa từng chia sẻ trên mặt báo.

Là tôi, Hà Anh, không chỉ nói về chính bản thân tôi, mà bất kể ai cũng có thể nhìn thấy chính bản thân mình qua những trăn trở, những giọt nước mắt, những nụ cười và cả những thất bại, vinh quang của tôi. Nó dành cho bất cứ ai luôn đi tìm chính mình, yêu thương chính mình và cuộc sống của mình.

Hà Anh: Kỵ nhất công kích đồng nghiệp - 3

Siêu mẫu không quen nói lời phỉnh phờ và nói xấu đồng nghiệp trên báo

- Những người tự tin quá như chi sẽ rất dễ bị ghét. Chị có nghĩ vậy không?

Tôi cũng không tự tin đến mức như mọi người tưởng đâu. Có nhiều lúc đau khổ trong tình yêu, có lúc hồi hộp run bắn đứng sau màn sân khấu, có những lúc cảm thấy ngơ ngác và lạc lõng chẳng biết mình sẽ đi về đâu, chỉ biết tin vào cảm giác và khát khao cháy bỏng trong trái tim mình.

Tuy nhiên một khi bước ra ánh đèn sân khấu, với khán giả, dư luận, tôi luôn ngẩng cao đầu, tự tin và kiêu hãnh, bởi tôi là một cô gái trẻ, khát khao được lao động, cống hiến, muốn được nghe thấy, nhìn thấy, công nhận là một cá thể độc lập trong xã hội.

- Chị không có ý định cứ mỗi ngày mình phải biết làm gì để những người chưa yêu thích mình sẽ yêu thích và trở thành fan hâm mộ sao?

Tôi không làm gì cả, chỉ sống đúng với chính bản thân mình vì tôi “đến đây và sẽ ở đây”. Điều này có nghĩa tôi không quen nói những lời phỉnh phờ, không vẽ lên cho mình một hình ảnh lý tưởng, chỉ tập trung vào con đường riêng của mình. Dần dần, mọi người sẽ nhận ra chính tôi, bởi những giá trị thật luôn tồn tại.

Trong cuốn sách tôi có phần cảm ơn trong đó. Tôi có cảm ơn những người đã từng ghét tôi và giờ đã trở nên hiểu và yêu thương tôi. Tôi cám ơn họ đã cho tôi một cơ hội để tiếp cận với trái tim của họ.

Chính cuốn sách Là tôi, Hà Anh cho phép tôi được trải lòng với mọi người, để những người yêu thương tôi, những người chưa hiểu về tôi, và kể cả những người không biết tôi là ai có những cái nhìn thực sự chân thực và gần gũi nhất về tôi, một cô gái trẻ, luôn cố gắng hết sức để sống hạnh phúc, tin vào tình yêu đối với con người và cuộc sống xung quanh mình.

- Biết đâu, khi chị tiết lộ kế hoạch sẽ dùng một phần tiền kiếm được từ việc bán sách để đi làm từ thiện thì chị sẽ được lòng một số người lên tiếng chỉ trích mình. Chị nghĩ sao?

Tôi không dùng từ thiện để mua tiếng tốt cho mình. 3 năm nay tôi hoạt động trong vai trò đại sứ thiện chí cho Unicef, bảo vệ quyền lợi cho trẻ em. Tôi cũng thực hiện rất nhiều chiến dịch kêu gọi bảo vệ rừng, động vật hoang dã, rồi đội mũ bảo hiểm, an toàn giao thông, hay gạt bỏ phân biệt kỳ thị đối với cộng đồng LGBT. Đó đều là những việc làm thiện nguyện của chính tôi, bền bỉ và thường xuyên. Tôi không cần kiếm cớ bán sách kiếm tiền làm từ thiện để đánh bóng cho bản thân mình. Vì đó là một việc làm sai, phản ngược lại ý nghĩa chân thiện của việc làm từ thiện.

Hà Anh: Kỵ nhất công kích đồng nghiệp - 4
Hà Anh không dùng từ thiện để mua danh "ảo".

Tối kỵ công kích đồng nghiệp

- Điều gì được xem là tối kỵ và bất khả chia sẻ trên báo đối với chị?

Đó là việc công kích các đồng nghiệp của mình. Dù là thích hay không thích họ, tôi không bao giờ muốn chia sẻ nó lên báo chí, bởi tôi tin rằng mỗi chúng tôi đều có những hệ giá trị riêng, hoạt động riêng. Chừng nào không ai xúc phạm hay làm tổn hại đến tôi, thì tôi không bao giờ muốn tranh cãi cá nhân trên các phương tiện truyền thông.

- Chị nghĩ mình đã khai thác và tận dụng triệt để danh xưng siêu mẫu hàng đầu chưa?

Là tôi, Hà Anh – Mọi người có thấy chữ “siêu mẫu hàng đầu” nào trên bất kể ấn phẩm báo chí chưa nhỉ?

- Người mẫu, ca sĩ, giám khảo, MC, và bây giờ là nhà văn. Chị còn dự định sẽ làm thêm những nghề nào nữa?

Xin đính chính là tôi không tự nhận mình là một nhà văn đâu nhé! Ông bà tôi mỗi người sáng tác gần 100 cuốn sách trong suốt cuộc đời họ, họ mới gọi là nhà văn. Tôi chỉ chập chững theo truyền thống của gia đình thôi.

Hà Anh: Kỵ nhất công kích đồng nghiệp - 5
Hà Anh thú nhận đôi khi cô cảm thấy lạc lõng và cô đơn.

- Đến bao giờ chị mới biết sống an phận và sẽ hài lòng về mình?

Lúc nào tôi cũng hài lòng, bởi tôi luôn vấp ngã, thất bại cùng với trưởng thành và thành công. Lúc nào tôi cũng tiến về phía trước, lúc nào cũng không ngừng mơ ước và làm hết mình với lựa chọn của mình.

Bất kể lúc nào trong cuộc sống, nếu có chết đi, tôi cũng cảm thấy hài lòng về những gì mình đã làm, đã sống, đã yêu bởi tôi luôn là chính mình - Là tôi, Hà Anh.

Xin cám ơn những chia sẻ của siêu mẫu Hà Anh!

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hà Anh