Hà Hồ có bị phạt hành chính vì vi phạm luật hôn nhân?

Ngày 19/02/2016 16:41 PM (GMT+7)

Theo luật sư, mối quan hệ giữa đại gia Chu Đăng Khoa và Hà Hồ khá phức tạp nếu xử đúng luật.

Hồ Ngọc Hà và “đại gia kim cương” là từ khóa “hot” được cộng đồng mạng quan tâm nhiều nhất trong những ngày gần đây. Từ sau khi loạt ảnh cặp đôi đi du lịch tại Thái Lan nhân dịp Valentine bị rò rỉ, công chúng Việt đã có màn tranh cãi kịch liệt xung quanh việc "tranh vợ cướp chồng" của một trong những mỹ nhân nổi tiếng nhất showbiz.

Hà Hồ có bị phạt hành chính vì vi phạm luật hôn nhân? - 1

Những hình ảnh nắm tay thân mật của Hồ Ngọc Hà và "đại gia kim cương" được lan truyền rộng rãi

Giữa tâm bão, trong khi nữ ca sĩ “Tội lỗi” hoàn toàn im lặng và đóng trang Facebook cá nhân thì Chu Đăng Khoa (đại gia kim cương) đã lên tiếng chia sẻ về cuộc hôn nhân của mình, cũng như bảo vệ danh tiếng cho “người tình” Hồ Ngọc Hà.

Trả lời phỏng vấn một trang báo điện tử, anh thừa nhận vì không tìm được tiếng nói chung với vợ nên đã quyết định ly thân và hiện tại, người phụ nữ mà anh quan tâm chính là ca sĩ Hà Hồ. “Đại gia kim cương” cũng khẳng định, Hồ Ngọc Hà không phải là người thứ 3 xen vào cuộc hôn nhân của anh vì khi đến với nữ ca sĩ, anh đã không chia sẻ thật về tình trạng hôn nhân của mình.

Chia sẻ của Chu Đăng Khoa một lần nữa làm dấy lên những tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Trong số đó, vấn đề được nhiều người đưa ra bàn luận là liệu có thể gọi Chu Đăng Khoa là người đàn ông ngoại tình khi anh đã ly thân với vợ? Và Hồ Ngọc Hà có phải là người thứ ba khi có tình cảm với một người đàn ông chưa ly hôn?

Song song với đó, nhiều người cũng nhắc đến dự thảo xử phạt hành chính người ngoại tình từng được đưa ra vào đầu tháng 1.2015.

Hà Hồ có bị phạt hành chính vì vi phạm luật hôn nhân? - 2

Trước đó, Hồ Ngọc Hà và "đại gia kim cương" từng bị bắt gặp hẹn hò

Chúng tôi đã liên hệ với luật sư Trần Tuấn Anh, hiện làm việc tại Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội để trao đổi thêm về vấn đề này:

- Người đã ly thân và có quan hệ tình cảm với người khác, theo nghị định 67/2015 Luật Hôn Nhân và Gia Đình sẽ vi phạm tội gì, thưa anh?

Ngoại tình là từ dân gian còn trong ngôn ngữ pháp lý thì gọi là: “Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”.

Tuy nhiên, thực ra, khái niệm “chung sống như vợ chồng” trong Luật Hôn nhân – Gia đình là khái niệm quá mơ hồ bởi chỉ yêu nhau mà không quan hệ tình dục hay chỉ quan hệ tình dục mà không sống chung nhà, sống chung nhà nhưng không coi nhau là vợ chồng mà chỉ qua lại thì cũng không phải là “sống chung như vợ chồng”. Bởi vậy, trên lý thuyết thì sẽ bị phạt nhưng để chứng minh đó có là hành vi “sống chung như vợ chồng” (ngoại tình) hay không thì lại rất khó.

Trở lại vấn đề trên, ly thân không phải là một tình trạng hôn nhân. Tình trạng hôn nhân chỉ có độc thân và đã kết hôn. Thực chất, ly thân là từ dân gian chứ chưa hề được khái niệm pháp luật nhắc đến.

Việc ly thân không làm mất đi quan hệ hôn nhân và các quyền khác theo hôn nhân. Vậy nên, trong trường hợp ly thân mà vẫn “sống chung như vợ chồng” với người khác thì vẫn gọi là ngoại tình. Và ngoại tình trong trường hợp ly thân (tức là vẫn trong thời kỳ hôn nhân) vẫn bị phạt bình thường.

Hà Hồ có bị phạt hành chính vì vi phạm luật hôn nhân? - 3

Hiện tại, nữ ca sĩ "Tội lỗi" đã đóng trang Facebook cá nhân

- Những ngày này, câu chuyện về nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và “đại gia kim cương” đang rùm beng làng giải trí. Trả lời báo chí, bạn trai của Hà Hồ - ông  Chu Đăng Khoa - khẳng định ông đã ly thân rồi mới có quan hệ tình cảm với Hồ Ngọc Hà, trường hợp này thì cách ứng xử trong luật phải ra sao?

Ở vị trí của một luật sư, tôi xin phép không trả lời câu hỏi này vì đó là chuyện đời tư cá nhân, tôi không được biết rõ các thông tin xung quanh hai nhân vật đó nên không thể trả lời.

Còn ở góc độ câu hỏi của bạn về một người đàn ông đã ly thân rồi có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ, tôi xin trả lời thế này. Nếu như người đó mới chỉ ly thân tức là chưa ly hôn mà đã “sống chung như vợ chồng” với một người phụ nữ khác là ngoại tình và vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên ở đây, bạn mới nhắc đến “quan hệ tình cảm”, tôi không biết cụ thể quan hệ tình cảm ở đây là mức độ nào nên không thể khẳng định rằng đó có phải là hành vi ngoại tình hay chưa. Vậy nên, tôi mới nói để chứng minh được yếu tố “chung sống như vợ chồng” với người khác và xử phạt là cực khó.

- Vậy về mối quan hệ giữa “đại gia kim cương” và nữ ca sĩ Hà Hồ bị cộng đồng mạng phán xét khá nặng nề gần đây, xét về lý và tình, anh có thể đánh giá như thế nào?

Tôi chỉ có thể nói, xét về lý nếu một người đàn ông khẳng định đã ly thân nhưng chưa ly hôn với vợ mà sống chung với người phụ nữ khác như vợ chồng là vi phạm pháp luật, phải chịu xử phạt hành chính. Còn nếu người đàn ông đó không thừa nhận việc chung sống như vợ chồng thì rất khó để xử phạt.

Còn về khía cạnh đạo đức thì rất khó nhận xét. Tất nhiên, quan hệ ngoài luồng khi chưa chính thức ly hôn là xâm phạm đến thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam, nhưng xâm phạm đến đâu, xâm phạm thế nào và đó có phải là vấn đề để dư luận phán xét hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Theo Hạ Nhiên (danviet.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot