Hà Hồ có xứng đáng sau nghi vấn gian lận bình chọn?

Ngày 21/09/2014 16:01 PM (GMT+7)

Scandal gian lận bình vào phút chót khiến Hồ Ngọc Hà gặp không ít khó khăn.

Chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào”

Là ca sỹ hoạt động lâu năm trong làng giải trí, Hồ Ngọc Hà được đánh giá là một trong số ít “sao” có lượng fan ổn định, từng được ghi tên trong nhiều cuộc đua bình chọn trong nước như: Cống hiến, Làn sóng xanh, Mai vàng, HTV Awards. Cô cũng là nữ nghệ sĩ hoạt động tích cực của V-Pop và luôn tạo được dấu ấn mỗi khi xuất hiện trước công chúng. Ngoài ra, nữ ca sỹ này từng tham dự nhiều chương trình quốc tế như: Asian Song Festival, Asia Music Stas...

Nếu xét ở góc độ giải trí, với lợi thế về hình ảnh, cách ứng xử thì Hồ Ngọc Hà là lựa chọn an toàn, dễ ghi điểm khi tham dự MTV EMA 2014. Nếu so sánh, cân nhắc về tiêu chí chọn người đại diện tham dự MTV EMA 2014 là những gương mặt hội tụ đủ yếu tố: hiện đại, tạo được ảnh hưởng với khán giả trẻ... thì Hồ Ngọc Hà được cho là có phần nổi trội hơn 5 ứng viên còn lại gồm: Sơn Tùng, Noo Phước Thịnh, Trung Quân, Đông Nhi và Bích Phương.

Tuy nhiên, sau khi Hồ Ngọc Hà được công bố chiến thắng, dù lượng fan lớn của nữ ca sỹ này khẳng định thần tượng của họ là lựa chọn hàng đầu, thì nhiều nguồn dư luận lại cho rằng, nếu công bằng thì Sơn Tùng và Đông Nhi có cơ hội thắng bởi xu hướng làng nhạc Pop đang nghiêng về những gương mặt trẻ trung. Đáng tiếc hơn cả, việc lựa chọn Hồ Ngọc Hà đã vướng vào hai sự cố không mong muốn: Fanpage của MTV Thái Lan công bố đại diện Việt Nam trước khi diễn ra cuộc bình chọn trong nước; nhiều hình ảnh ghi lại bằng chứng MTV Việt Nam đã “hô biến” cho số phiếu của Hồ Ngọc Hà tăng, giảm bất thường.

ha ho co xung dang sau nghi van gian lan binh chon? - 1

Lời giới thiệu về ca sỹ Hồ Ngọc Hà trên trang web của MTV EMA 2014.

Với một số chi tiết không rõ ràng, MTV Việt Nam bị dư luận nghi ngờ đã “nhúng tay” dàn xếp kết quả một cách bất cẩn, vụng về. Đại diện MTV Việt Nam, ông Hồ Trí Quyền đã phải lên tiếng giải thích về sự cố trên nhưng không thể xoa dịu được dư luận vì phần đông khán giả vẫn cho rằng, lý lẽ MTV Việt Nam đưa ra không thuyết phục. Chẳng hạn, lý do Hồ Ngọc Hà xuất hiện trên Fanpage của Thái Lan được MTV Việt Nam giải thích là do nhầm thông tin năm cũ. Và khán giả phản ứng, nếu trả lời như vậy thì phải là Mỹ Tâm vì cô là đại diện Việt Nam tham dự MTV EMA năm ngoái.

“Gỡ gạc” phần nào dư luận, hai đối thủ của Hồ Ngọc Hà là Đông Nhi và Sơn Tùng đã bày tỏ thiện chí bằng cách trấn an fan. Đông Nhi cho biết, cô thấy Hà Hồ hoàn toàn xứng đáng chiến thắng. Sơn Tùng cũng chia sẻ trên trang cá nhân: “Với bản thân Tùng, trong cuộc bình chọn này nếu để dành một phiếu bình chọn, Tùng sẽ dành cho những nghệ sỹ đã có nhiều kinh nghiệm, nhiều bản hit và có phong cách trình diễn đặc biệt...”.

Bài học “mang chuông đi đánh xứ người”

Với lịch sử 20 năm của lễ trao giải MTV EMA, đây là lần thứ hai Việt Nam cử đại diện tham dự. MTV EMA năm nay tiếp tục là cuộc chạy đua khốc liệt giữa hàng loạt các tên tuổi đình đám của làng giải trí quốc tế. Hồ Ngọc Hà sẽ phải “chiến đấu” cùng những đối thủ nặng ký từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… và cuối cùng là cạnh tranh với các nghệ sĩ đến từ những châu lục khác để giành giải Best World-wide Act.

ha ho co xung dang sau nghi van gian lan binh chon? - 2

Ngày 9/9, MTV Thái Lan đã công bố Hồ Ngọc Hà là đại diện của Việt Nam tranh giải MTV EMA 2014.

Năm ngoái, ca sỹ Mỹ Tâm lọt đến vòng loại của các nghệ sĩ thuộc khu vực châu Á. Lợi thế hơn Hồ Ngọc Hà, sự góp mặt của Mỹ Tâm thuyết phục được khán giả vì không có bất cứ ồn ào nào diễn ra trong quá trình bình chọn. Vốn có tiếng ứng xử khéo léo, thận trọng, có lẽ chính bản thân Hồ Ngọc Hà cũng không lường được sự cố trên. Vì vậy, áp lực khi nữ ca sỹ tham dự MTV EMA 2014 vô tình trở nên nặng nề hơn.

Đặc biệt, những làn sóng tẩy chay của khán giả trong sự việc vừa qua cũng nói lên nhiều vấn đề trong văn hóa ứng xử. Từ sự bức xúc nhất thời, nhiều khán giả đã bộc lộ sự ích kỷ hoặc cuồng si quá độ dẫn đến những phát ngôn thiếu thận trọng, xúc phạm tới danh dự của người khác. Đại diện MTV Việt Nam cũng bày tỏ sự lo lắng trước những bất đồng từ các fan sẽ đẩy đại diện Việt Nam vào tình thế bất lợi: “Ở những nước từng chiến thắng, khi lựa chọn được đại diện cho quốc gia, tất cả khán giả, dù từng ủng hộ cho nghệ sĩ (của mình) thua cuộc cũng đều dốc sức bình chọn cho gương mặt đại diện của quốc gia mình. Hy vọng, những sự cố đáng tiếc xảy ra trước khi công bố kết quả không làm ảnh hưởng đến tinh thần chung”.

Thực tế cho thấy, dù với chương trình trong phạm vi quốc gia hay đẳng cấp quốc tế, người tham dự cần một hồ sơ “sạch sẽ” bởi bất cứ sự ồn ào nào cũng đều có ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh đại diện. Thiết nghĩ trong các mùa giải sau, MTV Việt Nam cần có sự chuyên nghiệp để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc kéo khán giả vào những cuộc tranh luận vô nghĩa.

Theo Lữ Mai (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Hồ Ngọc Hà