Hải Yến nói về tin đồn "ngồi mát ăn bát vàng"

Ngày 11/10/2015 17:30 PM (GMT+7)

Ca sĩ Hải Yến lên tiếng trước tin đồn "cướp công" của nhạc sĩ ca khúc "Đã hơn một lần".

Ca khúc Đã hơn một lần là bản “hit” mới nhất của nữ ca sĩ Nguyễn Hải Yến (Hải Yến Idol), rất được khán giả yêu thích trong suốt thời gian qua. Được biết ca khúc này do chính nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ - người bạn thân gắn bó với Hải Yến từ Hà Nội đến khi vào Nam lập nghiệp - sáng tác và viết lời, dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời nữ ca sĩ.  

Sau khi giới thiệu ca khúc này trong chương trình Tuyệt đỉnh tranh tài 2015, Nguyễn Hải Yến nhanh chóng cho ra mắt bản audio chính thức và thực hiện MV vào đầu tháng 8/2015. Đã hơn một lần còn được ví như bản “winner song” (ca khúc chiến thắng) vì ca từ, giai điệu và câu chuyện vượt lên hoàn cảnh để chinh phục đam mê ca hát.

Vì thế, bài hát được nhiều thí sinh ở các cuộc thi “mượn” để thể hiện lại, như Bích Ngọc (Vietnam Idol 2015), Đức Phúc (The Voice 2015)…, và lần gần nhất là Đức Mạnh (Học viện ngôi sao 2015).

Hải Yến nói về tin đồn quot;ngồi mát ăn bát vàngquot; - 1

Nữ ca sĩ Hải Yến được khán giả yêu mến qua ca khúc "Đã hơn một lần" do Tăng Nhật Tuệ sáng tác.

Mâu thuẫn giữa nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ và nữ ca sĩ Hải Yến bắt đầu xảy ra khi Đức Mạnh - thí sinh của chương trình Học viện ngôi sao 2015 - sử dụng ca khúc trong đêm Liveshow 1, nhưng thông tin về ca khúc được đưa lên sóng truyền hình không đúng sự thật. Đã hơn một lần do nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ sáng tác và viết lời, nữ ca sĩ Nguyễn Hải Yến là người thể hiện. Tuy nhiên, khi lên sóng truyền hình, thông tin Á quân Tuyệt đỉnh tranh tài 2015 là người viết lời ca khúc đã khiến nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ bức xúc.

Nguyên nhân dẫn đến hiểu lầm chính là do bên sản xuất và quản lý thí sinh không trực tiếp xin phép sử dụng ca khúc Đã hơn một lần từ phía nhạc sĩ hay ca sĩ đã thể hiện. Nữ ca sĩ Nguyễn Hải Yến khẳng định: “Trước đây, nhiều thí sinh sử dụng ca khúc này đều gọi điện hỏi trực tiếp tôi và tôi có chia sẻ rõ ràng về bản quyền ca khúc cũng như thông tin sáng tác, viết lời đều thuộc về nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ. Tuy nhiên, trường hợp của Đức Mạnh trong "Học viện ngôi sao 2015" đã sử dụng ca khúc nhưng không có sự xin phép, góp nhặt thông tin không chính xác trên mạng để sử dụng.

Điều này tôi cũng có phần không đồng ý, mặc dù tôi không biết bạn ấy có xin phép từ phía nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ hay chưa. Tôi cũng khẳng định rất nhiều lần về thông tin không phải là người viết lời, mà chỉ là người kể lại câu chuyện đời mình cho nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ. Chính anh mới là người viết ca khúc ấy”.

Hải Yến nói về tin đồn quot;ngồi mát ăn bát vàngquot; - 2

Việc thí sinh "Học viên Ngôi sao 2015" sử dụng ca khúc không xin phép đã gây hiểu lầm giữa nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ và ca sĩ Hải Yến

Từ phía nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ, anh cũng rất bức xúc khi chia sẻ dòng tâm sự trên trang cá nhân: “Em xin phép các anh chị biên tập truyền hình, em không biết ai phụ trách các chương trình lớn nhỏ có sử dụng sáng tác này của em, nhưng nếu có lần sau, xin các anh chị nhắc nhở nhau là bài này hoàn toàn là sáng tác của em không có gì là của Hải Yến. Em bán tác phẩm chứ không bán tên, mặc dù vậy chưa một chương trình nào sử dụng ca khúc của em mà gọi hỏi em toàn là hỏi Yến.

Ok em bỏ qua chuyện đó vì có thể tìm Yến dễ hơn tìm em, hoặc do có một chương trình truyền hình thực tế cách đây không lâu Yến tự nhận là đồng tác giả ca khúc nên mọi người nhầm lẫn từ lúc ấy. Nhưng ca khúc này phần hay nhất là phần lời và nó hoàn toàn là do em viết cách đây 2 năm bằng tâm huyết của em nên em không thể tiếp tục bỏ qua sự nhầm lẫn này được".

Hải Yến nói về tin đồn quot;ngồi mát ăn bát vàngquot; - 3

Sự nhầm lẫn trên đã ít nhiều gây "sóng gió" trong mối quan hệ giữa hai người.

Sau khi đọc dòng tâm sự của Tăng Nhật Tuệ, ca sĩ Nguyễn Hải Yến khá bất ngờ khi biết các bên sử dụng chỉ xin phép cô chứ chưa ngỏ ý với tác giả ca khúc, khiến cho sự hiểu lầm càng tăng cao hơn. Cô cũng bày tỏ suy nghĩ và khẳng định về nội dung ca khúc trên trang cá nhân: “Tôi xin thông báo với mọi người để tình trạng không đi quá xa! Đấy là, ca khúc "Đã hơn một lần" là sáng tác Tăng Nhật Tuệ viết riêng cho tôi, dựa trên câu chuyện đời và nghề. Đó là sự trải nghiệm của cả tôi và Tuệ, chứ tôi không có viết lời, sáng tác, các bạn thí sinh mang đi hát thì phải tìm hiểu kĩ tác phẩm. Và nếu các bạn mở lời xin sử dụng tác phẩm thì làm sao lại có chuyện sai thông tin”.

Sự hiểu lầm này dù khiến đôi bên rất khó chịu nhưng Hải Yến khẳng định: “Tôi và Tăng Nhật Tuệ không có xích mích, căng thẳng hay cố tình làm lớn để tạo scandal. Tôi không muốn tranh cãi để đẩy xa vấn đề và làm đôi bên thêm hiểu lầm nhau. Tôi hiểu tâm lý của Tuệ và vì sao anh ấy có động thái ấy. Mỗi nhạc sĩ sáng tác ca khúc đều mong ca sĩ và khán giả tôn trọng đứa con của mình.

Đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các bạn trẻ, đơn vị sản xuất có các thí sinh sử dụng ca khúc của ca sĩ, nhạc sĩ nên tìm hiểu rõ ràng nội dung và có sự xin phép rõ ràng. Cả tôi và Tuệ đều hạnh phúc khi thấy ca khúc tâm huyết nhất được các bạn trẻ sử dụng và yêu mến nó”.

Hải Yến nói về tin đồn quot;ngồi mát ăn bát vàngquot; - 4

MV "Đã hơn một lần" của Hải Yến cũng được khen ngợi vì cảnh quay đẹp mắt.

Phía ca sĩ Nguyễn Hải Yến, cô cho biết điều này không ảnh hưởng đến các dự án âm nhạc của mình sắp tới. Là một người thẳng tính, Hải Yến không ngần ngại chia sẻ suy nghĩ cá nhân để khán giả hiểu mình. Cô cũng không muốn “lời qua tiếng lại” về tin đồn này, không muốn khán giả hiểu nhầm mình tạo scandal để nổi tiếng, nhất là thời gian này, đúng lúc cô chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới.

Theo Hà Nhuận Nam (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc