Hé lộ gia thế đặc biệt không ngờ của nhạc sĩ "Mưa trên phố Huế"

Ngày 19/12/2017 17:10 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ Minh Kỳ - người được biết là cháu đời thứ 5 của Vua Minh Mạng, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại.

Là tác giả của hàng loạt bài hát nổi tiếng như Thương về xứ Huế, Người em Vỹ Dạ, Mưa trên phố Huế... nhưng ít ai biết về cuộc đời của nhạc sĩ Minh Kỳ. Trong show truyền hình Người Kể Chuyện Tình tập 5, các nghệ sĩ đã cùng nhau hé lộ điều này.

Trên ghế nóng chương trình, ngoài danh ca Phương Dùng và Thái Châu còn có sự góp mặt của NSƯT Vân Khánh. Cô là nghệ sĩ thành danh với dòng nhạc dân ca, quê hương. Tên tuổi của NSƯT Vân Khánh gắn liền với những ca khúc của nhạc sĩ Minh Kỳ, đặc biệt là những ca khúc mang đậm chất dân ca Huế.

Hé lộ gia thế đặc biệt không ngờ của nhạc sĩ amp;#34;Mưa trên phố Huếamp;#34; - 1

Danh ca Phương Dung , Thái Châu và NSƯT Vân Khánh hé lộ về cuộc đời nhạc sĩ Minh Kỳ.

Nhạc sĩ Minh Kỳ (tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ) sinh năm 1930 tại Nha Trang nhưng có nguồn gốc gia tộc tại Huế. Theo gia phả của dòng họ thuộc triều Nguyễn, nhạc sĩ Minh Kỳ là cháu đời thứ 5 của Vua Minh Mạng, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại.

Ông sống tại Nha Trang đến khi lập gia đình vào năm 1952. Vùng đất này là nơi để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của nhạc sĩ Minh Kỳ.

Hé lộ gia thế đặc biệt không ngờ của nhạc sĩ amp;#34;Mưa trên phố Huếamp;#34; - 2

Nhạc sĩ Minh Kỳ.

Ngoài những bài hát về Nha Trang, Minh Kỳ rất nổi tiếng với các tác phẩm viết về cố đô Huế như: Thương về xứ Huế, Người em Vỹ Dạ, Mưa trên phố Huế, Mùa đông xứ Huế từng làm say lòng biết bao thế hệ người nghe. Những ca khúc như những giọt mưa ngắn dài, là tâm tình của một người Nha Trang viết về Huế, là những tinh hoa của âm nhạc miền Nam.

Nhắc đến Minh Kỳ phải kể đến NSƯT Vân Khánh. Với chất giọng của người con xứ Huế, vừa sang lại vừa đẹp, có thể xem Vân Khánh chính là một trong những ca sĩ hát về Huế hay nhất của Minh Kỳ.

Hé lộ gia thế đặc biệt không ngờ của nhạc sĩ amp;#34;Mưa trên phố Huếamp;#34; - 3

NSƯT Vân Khánh chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi được sinh ra tại Huế và hát những ca khúc do nhạc sĩ Minh Kỳ sáng tác về vùng đất này. Các tác phẩm của ông hoàn toàn phù hợp với chất giọng và tâm tư của người miền Trung như tôi”. 

Hé lộ gia thế đặc biệt không ngờ của nhạc sĩ amp;#34;Mưa trên phố Huếamp;#34; - 4

Nói về những kỷ niệm với nhạc sĩ Minh Kỳ, danh ca Thái Châu cho biết những ngày đầu mới bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp, anh được chính cố nhạc sĩ “chọn mặt gởi vàng” cho bài hát Lần đầu lần cuối. Chính bài hát này mang tên tuổi của Thái Châu đến gần hơn với khán giả thời bấy giờ.

Hé lộ gia thế đặc biệt không ngờ của nhạc sĩ amp;#34;Mưa trên phố Huếamp;#34; - 5

 Cùng với dòng cảm xúc đó, danh ca Phương Dung chia sẻ lúc trước cô rất sợ nhạc sĩ Minh Kỳ vì ông khá nghiêm và ít nói. “Dù rất sợ nhưng tôi luôn thương mến và cảm xúc khi hát những bài của anh” – Danh ca Phương Dung tâm sự.

Trước đêm thi, 6 thí sinh của chương trình cảm thấy áp lực vì những ca khúc của nhạc sĩ Minh Kỳ tuy không khó hát nhưng khán giả đã nằm lòng. Hơn nữa đêm thi này cũng quyết định một thí sinh sẽ phải dừng bước.

Hé lộ gia thế đặc biệt không ngờ của nhạc sĩ amp;#34;Mưa trên phố Huếamp;#34; - 6

Hé lộ gia thế đặc biệt không ngờ của nhạc sĩ amp;#34;Mưa trên phố Huếamp;#34; - 7

Hé lộ gia thế đặc biệt không ngờ của nhạc sĩ amp;#34;Mưa trên phố Huếamp;#34; - 8

Dàn thí sinh của chương trình gồm Nam Cường, Thu Trang, Hà Thúy Anh, Phú Quí, Triệu Long...

Chương trình phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 21/12/2017 trên kênh THVL1. 

Theo An Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hậu Trường Sao