HH Kim Hồng được minh oan vụ "tiếp khách"

Ngày 18/04/2015 14:49 PM (GMT+7)

Sau khi làm việc với Cơ quan điều tra Bộ Công an, Triệu Thị Hà đã thừa nhận cô phát ngôn sai và gửi lời xin lỗi đến bà Kim Hồng.

Cách đây 1 năm, dư luận bất ngờ trước sự việc Triệu Thị Hà – HH các dân tộc VN 2011 xin trả lại vương miện. Trả lời trên 1 số trang báo, Triệu Thị Hà cho biết,  lý do cô làm điều này là bị nhiều áp lực khi làm hoa hậu, ban đêm cũng bị gọi đi tiếp khách. Tuy nhiên, Trưởng BTC cuộc thi – Bà Đoàn Thị Kim Hồng khẳng định Triệu Thị Hà đã không làm tròn trách nhiệm của một hoa hậu, vì thế BTC quyết định thu hồi danh hiệu hoa hậu của cô. Bà Đoàn Thị Kim Hồng cũng gửi đơn đến các cơ quan chức năng về việc Triệu Thị Hà phát ngôn không đúng, gây ảnh hưởng tới uy tín của bà và cuộc thi.

Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra -  Bộ Công an đã có văn bản kết luận về đề nghị điều tra làm rõ những thông tin không đúng sự thật mà Triệu Thị Hà phát ngôn trên một số báo đã đăng tin cũng như những tin nhắn đe dọa Công ty CIAT và bà Đoàn Thị Kim Hồng – Chủ tịch HĐQT Công ty.

Đệ nhất HH Quý bà thế giới Đoàn Thị Kim Hồng

Theo đó, việc tham gia các chương trình của BTC đề ra, Triệu Thị Hà đã thừa nhận nằm trong chương trình kế hoạch cũng như bàn cam kết trước khi tham gia cuộc thi, chứ không có bị Ban tổ chức ép như một số báo đã nêu.

Những thông tin mà báo đã nêu như “nửa đêm cũng bị gọi đi tiếp khách”, hay “Tôi thấy mình bị lợi dụng công sức” là do bản thân Hà cung cấp cho báo chí đề viết bài, nhưng một số phóng viên đã suy diễn, xuyên tạc không đúng thực tế như trả lời phỏng vấn của Triệu Thị Hà như dùng các từ nhạy cảm “tiếp khách”, “lợi dụng việc tiếp khách để trục lợi…” gây nên những hiểu lầm, tạo ra một số dư luận không tốt, có phần ảnh hưởng đến uy tín bà Đoàn Thị Kim Hồng. Tiếp khách tức là đi đến các nhà tài trợ để xin tài trợ chứ không phải đi tiếp khách như nhiều người thường hay nghĩ xấu ý nghĩa của nó; việc “Tôi thấy mình bị lợi dụng công sức” là do bản thân Hà thấy việc đi xin tài trợ và gặp gỡ các mạnh thường quân Ban tổ chức đã không nêu rõ mục đích, do vậy thấy mình như bị lợi dụng công sức.

Nhận ra sai lầm của mình, Triệu Thị Hà đã viết bản tường trình và xin lỗi Ban tổ chức cuộc thi cũng như cá nhân bà Đoàn Thị Kim Hồng vì đã có những phát ngôn trên. Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ công an nhận thấy những vi phạm của Triệu Thị Hà chưa đến mức để xử phạt hành chính hay hình sự.

Triệu Thị Hà đã phải xin lỗi HH Kim Hồng vì phát ngôn sai trên các phương tiện truyền thông

Đối với thông tin “Quý bà Kim Hồng đem cả mẹ tám mấy tuổi để gây áp lực”, Hà khẳng định không có chuyện bà Hồng lấy mẹ ra để gây áp lực cho Hà viết bản tường trình, mà do Hà lúc đó đi chơi với cháu bà Hồng về khuya (1 giờ sáng) nên bà Hồng có nói viết bản tường trình, nhưng sau đó mẹ bà Hồng đi ngủ còn Hà tiếp tục viết bản tường trình. Bản thân Triệu Thị Hà lúc này thấy việc đi chơi về khuya là chuyện riêng tư nhưng bắt phải viết tường trình thì gây áp lực cho Hà.

Về những tin nhắn đe dọa bà Đoàn Thị Kim Hồng là của một thanh niên tên Đ.D.K, sinh năm 1983  nhắn. Thanh niên này thừa nhận trong lúc đang ngồi uống rượu với bạn, thì có nghe tin và đọc báo được biết có một số báo đăng về việc Triệu Thị Hà bị ép đi tiếp khách lúc đêm khuya, nên bức xúc và đã gửi 2 tin nhắn trên; việc biết được số điện thoại của bà Đoàn Thị Kim Hồng là do K lấy số điện thoại trên mạng Internet. Đ.D.K khẳng định hoàn toàn không có quan hệ hay quen biết gì với Triệu Thị Hà, chỉ vì bức xúc nên đã nhắn tin đe dọa bà Kim Hồng.

Mặt khác, vào thời gian trên Đ.D.K bị bệnh “Hội chứng động kinh và động kinh toàn bộ không rõ nguyên do” phải uống thuốc “Levetral: nên thần kinh không được ổn định. ”. Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra K cũng đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và đã viết thư xin lỗi bà Đoàn Thị Kim Hồng, mong muốn được sửa chữa sai lầm và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tin nhắn đe dọa HH Kim Hồng

Đối với những bài viết đã được đăng trên một số báo, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an thấy rằng các bài viết chỉ là sự suy diễn, không đúng thực tế như trả lời phỏng vấn của cô Triệu Thị Hà mặc dù đã dùng các từ nhạy cảm như “tiếp khách”, “lợi dụng việc tiếp khách để trục lợi…” nhưng sự việc xảy ra quá lâu, tầm ảnh hưởng không lớn, không gây hậu quả trực tiếp đối với bà Đoàn Thị Kim Hồng. Do vậy, không cần thiết phải xử lý các phóng viên viết bài bằng biện pháp hành chính hay hình sự.

Theo T.L (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013