Hiếu Nguyễn - từ "lơ xe" đến diễn viên điện ảnh sáng giá

Ngày 24/06/2015 13:57 PM (GMT+7)

Thuở hàn vi làm "lơ" xe đến nay Hiếu Nguyễn vẫn không thể nghĩ rằng mình là nam diễn viên điện ảnh sáng giá của Vbiz.

Hiếu Nguyễn đang được xem là nam diễn viên sáng giá của showbiz khi sở hữu nhiều vai diễn trong các dự án lớn. Bộ phim Quyên do anh thủ vai đóng cùng Trần Bảo Sơn và Vũ Ngọc Anh đang được khởi chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Bên cạnh đó anh đang tiếp tục chuẩn bị cho buổi ra mắt phim mới có tên Ám ảnh, trong phim Hiếu Nguyễn đóng vai chính cùng YaYa Trương Nhi và Chibi Hoàng Yến.

Suốt chặng đường từ Thạch Sanh, Hương Ga đến Bộ ba rắc rối, Quyên rồi lại Ám ảnh, chàng trai nông thôn sinh ra tại xã Nghĩa Chính - huyện Phú Xuân đã góp sức nhỏ của mình và niềm tự hào những nghệ sĩ nổi danh gốc quê lúa Thái Bình.

Chàng lơ xe của tuyến Thái Bình - Móng Cái

Nam diễn viên sinh năm 1990 cho biết từ nhỏ anh đã sống cùng anh chị và bà, lên cấp 2 thì anh chị đi học xa chỉ còn anh và bà nội ở quê.  Trong gia đình anh thì ba và mẹ sáng nào cũng ra khỏi nhà lúc 2-3h sáng để chở đồ xuống chợ tỉnh đi bán rau, củ, quả, hàng khô và về nhà lúc 17-18h tối. Từ nhỏ các anh, chị em đã quen với cuộc sống chỉ gặp được ba mẹ vào buổi ăn tối nên tất cả đều có tính tự lập vì hiểu được hoàn cảnh gia đình và cuộc sống lúc đó.

Lên cấp 3, Hiếu Nguyễn đậu vào trường khá có tiếng của tỉnh Thái Bình nên được bố mẹ cho một chiếc xe đạp mini Nhật của chị đã dùng trước đó để đi học. Lúc đó, "Thạch Sanh" cho biết anh rất vui vì trước giờ đi học toàn đi nhờ xe đạp của bạn hoặc đi xe đạp cà tàng. Hiếu Nguyễn tâm sự: "Lúc tôi học lớp 12, tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ thi vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh để làm diễn viên. Bản thân tôi lúc đó luôn nghĩ mình sẽ đi học trường Điện lực hoặc Xây dựng. Nhưng tôi không đậu trường nào, tôi đành xin chú của mình đi làm lơ xe ở tuyến Thái Bình - Móng Cái, nghề vất vả nhưng giúp tôi học được nhiều điều".

Hiếu Nguyễn năm 2010, lúc còn là sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Thời gian đó là quãng thời gian vô cùng khắc nghiệt với Hiếu Nguyễn. Anh lại bị say xe nên mỗi lần bước lên xe là 1 lần tra tấn về sự chịu đựng của não và sức lực, cung đường Thái Bình - Móng Cái là cung đường bên giới rất nguy hiểm về cả đường xá lẫn va chạm công an, dân xã hội....

Trong một tháng đầu đi làm phụ xe, Hiếu Nguyễn bị cháy nắng đen và gần như chỉ còn da bọc xương do say xe liên tục và không ăn uống được gì. Đến Móng Cái - Quảng Ninh, Hiếu Nguyễn suốt ngày phải lụi hụi ở gầm xe nhét hàng và bốc hàng lên nóc xe. Quen dần với việc hết say xe thì anh lại sợ công việc này vì thường xuyên phải tranh giành khách, làm việc với dân xã hội và có thể đánh nhau bất cứ lúc nào. Anh suy nghĩ kỹ và quyết định bỏ việc lơ xe lên Hà Nội kiếm việc mới làm.

Thành diễn viên điện ảnh nhờ anh họ...

Lên đến Hà Nội, Hiếu Nguyễn ở trọ tại nhà anh họ tại khu Mai Dịch. Trong thời gian đợi tìm việc làm anh đã được anh họ dẫn đi tập thể hình ở ngay gần trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh. Thời gian sau anh cảm thấy cơ thể mình có nhiều thay đổi, mặt mũi sáng sủa và cơ bụng 6 múi cuồn cuồn, Hiếu Nguyễn được anh họ khuyến khích và động viên đi làm diễn viên. Suy nghĩ mất mấy ngày liền, Hiếu Nguyễn đã nộp hồ sơ thi tuyển và may mắn đậu.

Khi thông báo tin cho gia đình, bố mẹ Hiếu Nguyễn rất vui và xúc động nhưng khi biết con trai định đi làm diễn viên, cả nhà đã rất sốc. "Đây là trường của con nhà giàu, sao mà con theo học được, ba mẹ tôi đã nói khi biết tôi vào khoa diễn viên của trường", anh nói.

Thạch Sanh là vai diễn đầu tay của Hiếu Nguyễn.

Khi theo học tại trường, Hiếu Nguyễn mới nhận ra anh vào trường để học thôi chứ chưa được là diễn viên. Và ra trường nếu không có duyên và cơ hội thì có thể sẽ phải xin việc khác để làm, ý thức được điều đó trong quá trình học, chàng trai gốc Thái Bình luôn chăm chỉ so với bạn bè cùng trang lứa.

Anh vừa học vừa làm thêm cho một công ty sản xuất tất và quần xuất khẩu, lúc thì chạy lấy mẫu vải và xem chất liệu, đến bốc, vác, xếp đồ... Làm mọi việc để có thể kiếm thêm tiền sinh hoạt trong thời gian là sinh viên. Suốt 4 năm học Đại học, lần đầu tiên Hiếu Nguyễn tham gia casting phim là bỏ tiền túi bay vào Sài Gòn thử vai cho phim Thạch Sanh của cố đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu. Đó cũng chính là "viên gạch" đầu đời của Hiếu Nguyễn trong lĩnh vực nghệ thuật.

Sau bộ phim anh quyết định Nam tiến, bộ phim Hương Ga đóng chung với Trương Ngọc Ánh là một cột mốc mới trong sự nghiệp của Hiếu Nguyễn. Mặc dù không phải vai chính nhưng diễn xuất tự nhiên của Hưng Mã trong phim đã chiếm được nhiều cảm tình của công chúng. Cuộc đua kỳ thú 2014 cũng được coi là giai đoạn giới thiệu tên tuổi hiệu quả cho Hiếu trước Hương Ga.

Hiếu Nguyễn trưởng thành nhờ vai diễn Hưng Mã.

Trải qua nhiều biến cố trong việc và đời sống, khi đọc kịch bản phim Quyên của  đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình anh thấy một phần bản thân mình trong đó nên đã nhận lời ngay. Hiếu Nguyễn chia sẻ: "Là một người diễn viên, tôi nghĩ muốn thành công trong nghề thì cần phải có cái tâm với nghề diễn trước đã. Nhất là khi vai diễn cho mình nhiều cảm nhận, cảm xúc ngay từ những lần đọc kịch bản đầu tiên.  Khi tôi nhận bất cứ kịch bản nào, dù đã biết mình không phải vai chính nhưng tôi vẫn đọc rất kĩ kịch bản, phân tích vai diễn, đường dây và mối quan hệ của các nhân vật trong phim.

Mỹ nam sinh năm 1990 sở hữu thân hình 6 múi lý tưởng.

Và vai Phi khi đọc kịch bản thì tôi thấy các hình ảnh, hình tượng nhân vật, các cảnh diễn hiện ra ngay trong suy nghĩ , cảm xúc lao tới ngay từ những  câu thoại trong kịch bản. Phi trong phim "Quyên" có số phận và tính cách rõ ràng đó là những yếu tố để mình có thể đồng ý nhận vai. kèm theo đó tôi cũng muốn trải nghiệm các vai diễn, tính cách khác nhau để thử sức chính bản thân mình rằng tất cả các dạng vai diễn, dù vai chính hay không phải vai chính mình đều có thể làm tốt chứ không bị đóng khung ở bất cứ 1 dạng vai nào vì mình là "một diễn viên"'.

Hiện tại, sau phim Quyên, tháng 7 tới phim Ám ảnh thể loại kinh dị - tâm lý xã hội mà Hiếu Nguyễn tham gia vào vai nam chính cũng sẽ ra rạp. Anh cũng chia sẻ thêm có thể thời gian tới anh sẽ tham gia một dự án phim truyền hình và một phim chiếu Tết.

Theo Tuấn Hùng (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hiếu Nguyễn