Hồ Ngọc Hà có xứng làm giám khảo The Remix?

Ngày 04/02/2015 15:18 PM (GMT+7)

Sau khi cho Sơn Tùng điểm 10 với lý do không thuyết phục, Hà Hồ bị cư dân mạng “ném đá”.

Nhiều người cho rằng, Hồ Ngọc Hà không xứng đáng được ngồi vào ghế giám khảo vì cô chẳng hiểu gì về nhạc remix nên nhận xét không chính xác và cho điểm theo cảm tính.

Nhận xét “mơ màng”

Ngay từ số đầu tiên của The Remix, nhiều người đã phản đối việc đơn vị sản xuất chương trình này mời Hồ Ngọc Hà ngồi vào ghế giám khảo. Lý do họ đưa ra là The Remix đòi hỏi giám khảo phải am hiểu và cập nhật được các xu hướng về âm nhạc remix để chỉ ra cho các thí sinh những điểm mạnh và điểm yếu trong mỗi phần trình diễn.

Riêng Hồ Ngọc Hà, mặc dù đã đi hát từ lâu và từng được đào tạo bài bản về âm nhạc, nhưng qua 2 số phát sóng, cô lại có những phần nhận xét rất “mơ màng”. Những lời nhận xét này không chỉ ra cho thí sinh thấy được cái gì cần khắc phục, cái gì cần phát huy trong cách phối bài hoặc trình diễn mà thường chung chung, nhang nhác cách cô thể hiện trên sân khấu The Voice.

Hồ Ngọc Hà có xứng làm giám khảo The Remix? - 1
Hà Hồ làm giám khảo The Remix.

Ví dụ, với tiết mục của Issac và Đông Nhi ở số đầu tiên, thay vì đưa ra những nhận xét về tổng thể tiết mục bao gồm bản phối, cách biểu diễn, cách chơi nhạc của DJ… thì Hồ Ngọc Hà lại đưa ra những đánh giá "không liên quan”. Nói về Issac, Hồ Ngọc Hà khen cậu vừa đẹp trai, vừa hát hay vừa nhảy đẹp; còn Đông Nhi thì nữ giám khảo khen giọng ca này sở hữu lượng fan rất hùng hậu nhiều nghệ sỹ khác phải mơ ước. Khi nhận xét về Giang Hồng Ngọc thì Hà Hồ lại khen việc lựa chọn dòng nhạc sôi động “là một lối đi đúng hướng” và dặn thí sinh này phải tự tin vào giọng hát của mình.

Với những phần nhận xét không có chút gì liên quan đến chuyên môn của cả nhóm thí sinh, nhiều người có cảm giác như Hồ Ngọc Hà không hiểu gì về chương trình The Remix.

Tiếp tục, trong đêm thứ 2, Hồ Ngọc Hà lại vô tư cộng cho Sơn Tùng 0,5 điểm, nâng số điểm của tiết mục “Thái Bình, giọt mồ hôi rơi” lên điểm 10 tuyệt đối bởi cô quan niệm các thí sinh của The Remix dù hát có hay đến mấy nhưng nếu không hát bài hát mình tự sáng tác thì cũng chưa “đủ đô” để nhận điểm 10 từ cô. Điều này xem ra rất vô lý vì tiêu chí của The Remix là làm mới những ca khúc cũ. Ca khúc mới chưa hề biểu diễn sao gọi là remix.

Và nếu đội nào hát hay, tổng thể làm tốt mà chỉ vì không tự sáng tác thì điểm thấp hơn như vậy liệu có công bằng?.

Đó là chưa kể tiết mục của Sơn Tùng bị nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong chê phần đầu hơi bị lạc sang Pop còn nhiều khán giả cho rằng tiết mục của Sơn Tùng không nghe rõ lời. Thậm chí có người còn đề xuất cần phải có phụ đề tiếng Việt trong những lần biểu diễn sau của Sơn Tùng.

Hồ Ngọc Hà có xứng làm giám khảo The Remix? - 2
Sơn Tùng gặp sự cố về mic tại The Remix.

Cá nhân Sơn Tùng cũng thừa nhận nửa đầu tiết mục cậu gặp sự cố về micro khiến giọng hát bị lấn át bởi phần nhạc điện tử tuy nhiên vì “phiêu” theo cảm xúc nên cậu vẫn cố hát trọn vẹn bài. Sự việc này càng khiến nhiều người quả quyết Hồ Ngọc Hà không hợp với vai trò giám khảo của sân chơi The Remix.

Vui nhưng cạnh tranh khốc liệt

Trái ngược với Hồ Ngọc Hà, nhạc sỹ Lưu Thiên Hương và Nguyễn Hải Phong lại có những nhận xét khá đầy đủ và xác đáng. Tuy nhiên, vì dùng quá nhiều từ chuyên môn nên phần nhận xét của những vị giám khảo này hơi khó hiểu.

Nhạc sỹ kiêm giám khảo Lưu Thiên Hương cho biết, The Remix là sân chơi quy tụ nhiều ca sỹ đang “hot”, có đầy đủ các yếu tố từ ngoại hình phong cách biểu diễn lẫn trình độ hát “live” tốt, lại có sự kết hợp với các DJ hàng đầu Việt Nam, các producer trẻ (nhà sản xuất âm nhạc) đầy sáng tạo, có phong âm nhạc mới mẻ... Và vì đây là cuộc chơi của cả “team” (nhóm) nên cái khó của giám khảo là phải nhìn được tổng thể chứ không phải chỉ riêng ca sĩ.

Hồ Ngọc Hà có xứng làm giám khảo The Remix? - 3
Đội ngũ giám khảo ghế nóng.

“Tên chương trình là The Remix vậy người phối khí đóng vai trò quan trọng, bởi để làm mới một bài hát theo từng phong cách nhạc đòi hỏi người phối phải vừa am hiểu nhiều thể loại vừa phải thật chắc tay. Việc cân đo đong đếm các tiết mục rất khó khăn vì đòi hỏi giám khảo tập trung chuyên môn cao. Nếu giám khảo không giải thích được điểm số cho các đội thì họ sẽ không phục bởi họ toàn những ca sỹ, người phối khí chuyên nghiệp. Và để công bằng cho các đội dù có những từ chuyên môn khán giả không hiểu nhưng các đội sẽ hiểu đội mình hay chỗ nào và chưa hay chỗ nào”, Lưu Thiên Hương nói.

Đối với nhạc sỹ “Người hát tình ca”, giám khảo của The Remix trước hết phải có được sự cập nhật về các thể loại âm nhạc, phải bắt kịp xu hướng, có cái nhìn tổng thể tiết mục một cách sắc bén bởi đây là chương trình dành cho giới chuyên nghiệp của dòng nhạc mới nhất đang thịnh hành trên thế giới. Và trong mắt Lưu Thiên Hương, The Remix là một “cuộc chiến” vui nhưng có sự cạnh tranh thậm chí sẽ ngày càng khốc liệt nên chị phải kỹ càng trong từng lời nhận xét sao cho chính xác về chuyên môn để đảm bảo công bằng cho các đội chơi.

Nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong cho rằng, mỗi thành viên trong một đội ở The Remix đều có vai trò ngang nhau nên khi nhìn nhận một tiết mục phải xem xét dưới góc độ tổng thể. Và đã là giám khảo cũng cần phải có cái nhìn riêng để chỉ ra cho thí sinh thấy được chỗ được, chỗ chưa được. Việc dùng thuật ngữ chuyên môn trong nhận xét là không thể tránh khỏi vì âm nhạc là một lĩnh vực đặc thù cũng giống như y học, sân khấu, điện ảnh…

Theo Khánh Toàn (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề The Remix