Hoa hậu ứng xử ra sao với tin đồn?

Ngày 06/07/2013 16:54 PM (GMT+7)

Giá như tin đồn về cuộc thi HH các dân tộc Việt Nam được xử lý rõ ràng, dứt khoát.

Các cuộc thi hoa hậu dính tin đồn đã thành chuyện “cơm bữa”, nhưng ứng xử ra sao với các tin đồn về người đẹp cũng là cả một câu chuyện dài phản ánh sự trung thực và trình độ “xử lý sự cố” của các ban tổ chức.

Với người đẹp, tin đồn là chuyện cá nhân. Nhưng với Ban tổ chức, đó là danh tiếng và trách nhiệm của họ trước công luận. Không phải trường hợp nào cũng có thể lờ đi cho qua chuyện.

Hoa hậu ứng xử ra sao với tin đồn? - 1
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Còn nhớ vụ scandal vi phạm Quy chế cuộc thi của Hoa hậu Việt Nam 2006 Thùy Dung, dư luận đã đòi phải tước vương miện của hoa hậu này. Thế nhưng ông Dương Xuân Nam - Trưởng Ban tổ chức đã vin vào quy chế tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 là chỉ yêu cầu thí sinh "có trình độ học vấn THPT" trở lên chứ không yêu cầu "tốt nghiệp THPT". Ban tổ chức còn khẳng định thay đổi thể lệ chưa được sự phê chuẩn của Bộ VHTTDL là lỗi thuộc về Ban tổ chức, chứ không thuộc về các thí sinh. Và như vậy, Thùy Dung đã may mắn không bị tước vương miện.

Hoa hậu ứng xử ra sao với tin đồn? - 2
Ngọc Anh nhận vương miện từ Đệ nhất HH quý bà thế giới Kim Hồng.

Còn tân Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 Nguyễn Thị Ngọc Anh, thật không may cho cô, ngay sau khi có tin đồn mua giải giá 1,5 tỷ đồng, ông Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã bị đột quỵ và qua đời vào ngày 4.7. Tuy nhiên, ngày 3.7, ông đã thay mặt Ban tổ chức khẳng định với báo chí: “Giới giải trí, showbiz thường có những tin đồn như vậy nhưng Ban tổ chức thấy phải có trách nhiệm làm rõ những tin đồn. Tôi tin rằng cuộc thi này rất nghiêm túc vì Trưởng Ban chỉ đạo là một đồng chí Thứ trưởng Bộ VHTTDL. UBND tỉnh Quảng Nam, các cơ quan của bộ, của cục và đặc biệt là Bộ Công an, Tổng cục A83 cũng tham gia vào Ban tổ chức. Chúng tôi làm rất là kỹ, thậm chí còn về tận nhà, tận địa phương nơi các thí sinh sinh sống để điều tra lý lịch”.

Hoa hậu ứng xử ra sao với tin đồn? - 3
Ngọc Anh được xướng tên đăng quang HH các dân tộc VN lần 3.

Về những tin đồn liên quan đến Hoa hậu Ngọc Anh, Ban tổ chức đã trưng ra một lá thư tay của thí sinh Vũ Trần Triều Thu cho biết tên và địa chỉ của người xúi giục các thí sinh tố cáo về cuộc thi. Có lẽ chuyện làm rõ gốc tích của tin đồn này không quá khó. Nếu như vụ tung tin đồn về cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 được xử lý rõ ràng, dứt khoát thì sẽ là một sự ngăn chặn hữu hiệu để những cuộc thi năm sau, các tin đồn vô căn cứ sẽ không còn cơ hội xuất hiện.

Tất cả mọi người đều có quyền bày tỏ thái độ về kết quả của một cuộc thi sắc đẹp, tuy nhiên, nếu chưa có bằng chứng xác thực trong tay mà chỉ tung ra những lời đồn thổi ác ý làm tổn hại đến danh dự và nhân phẩm của người khác thì là một hành vi sai trái cần phải xử lý.

Theo Lê Tâm (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013