Hoàng Bách: Yêu hiện tại trân trọng quá khứ

Ngày 06/06/2013 00:03 AM (GMT+7)

"Càng sống tôi càng thấy những ai mong muốn sự hoàn hảo lại là người đau khổ nhất".

Đó là cách chàng ca sĩ – nhạc sĩ này trả lời khi được hỏi về quyết định lập gia đình từ sớm. Giờ đây, khi mới bước qua tuổi 30, anh đã có một mái ấm hạnh phúc cùng hai thiên thần nhỏ. Song, âm nhạc là niềm đam mê chưa bao giờ nguôi với Hoàng Bách. Chính vì vậy, anh đã từng trải qua và sẽ còn không ít lần phân vân giữa những lựa chọn.

Gia đình là tất cả

- Cuộc sống của gia đình anh đã thay đổi thế nào khi có thêm thành viên mới, một cô con gái đáng yêu?

Lần thứ hai lên chức bố, nhờ có chút kinh nghiệm nên tôi đỡ hồi hộp và lóng ngóng như lần đầu. Cuộc sống gia đình tôi cũng có thay đổi nhưng không quá nhiều, có chăng là vui hơn vì bây giờ đã đủ chỉ tiêu (cười).

Trộm vía, bé mạnh khỏe và đáng yêu, lại hay cười nên không khí trong nhà rất nhộn nhịp. Nhất là lúc cho bé ăn, cả nhà vui như rạp xiếc. Song, tuy vui đấy nhưng lo nhiều hơn gấp mấy lần.

Hoàng Bách: Yêu hiện tại trân trọng quá khứ - 1
Hoàng Bách đã thành ông bố 2 con ở tuổi 30.

- Anh có nghĩ khi đàn ông vừa bước qua tuổi 30 như anh, lại là nghệ sĩ mà đã có hai con là quá sớm. Đôi khi, điều này trở thành gánh nặng và cản trở cho sự nghiệp?

Do tôi ham vui sớm mà, chịu thôi. Nói vui vậy chứ không thể cầu toàn được. Tôi từng tham lam, muốn tất cả mọi thứ từ gia đình, sự nghiệp, đam mê… đều phải theo ý mình, nhưng càng sống càng thấy những ai mong muốn sự hoàn hảo lại là người đau khổ nhất.

Hơn nữa, với tôi, mỗi vế trong cuộc sống con người đều quan trọng và gia đình luôn là ưu tiên số một trong số các vế ấy. Tôi đủ tỉnh táo để hiểu gia đình có sức ảnh hưởng nhất định đối với sức sáng tạo của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, nó vẫn đứng ở vị trí số một và không thể mang ra cân đo hay so sánh với bất cứ điều gì.

Số phận mỗi người mỗi khác, trải qua rồi mới biết nó đã được lập trình sẵn nhưng không thể tiên đoán trước. Cho nên, tôi trân trọng quá khứ và yêu hiện tại mình đang có. Còn nếu không thành công như mong muốn thì có lẽ là do tôi chưa đủ duyên với nghề, vậy thôi.

- Danh ca Tuấn Ngọc trong một bài trả lời phỏng vấn cách đây gần hai năm có nói: “Về già nghĩ lại, tôi thấy không có con có khi lại vui hơn”. Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ rất sợ sinh con, liệu đâu là xu thế hay một điều đáng quan ngại?

Tôi tin chú Tuấn Ngọc đủ trải nghiệm và văn minh để đúc kết những điều như vậy cho bản thân. Riêng tôi không thấy đây là xu thế hay điều đáng ngại gì cả, chỉ cho đó là một quan điểm riêng và đáng được tôn trọng.

Hoàng Bách: Yêu hiện tại trân trọng quá khứ - 2
"Thực tế chẳng ai có thể nắm giữ cuộc đời một cách quá chắc chắn trong tay".

Tôi có rất nhiều bạn bè có quan điểm này và tôi thấy họ có lý. Chọn cách sống ấy, họ có nhiều thời gian hơn cho bản thân và bạn đời. Nhiều người cho rằng cuộc sống quanh ta đã có quá nhiều mảnh đời bất hạnh rồi. Họ sợ lại tạo nên một kiếp khổ hạnh nữa, vì thực tế chẳng ai có thể nắm giữ cuộc đời một cách quá chắc chắn trong tay. Tất nhiên tôi đồng ý và tôn trọng quan điểm này, nhưng con đường tôi chọn lại khác.

Không tạo cho mình vẻ ngoài hào nhoáng

- Một ca sĩ không quá đắt show như anh phải kiếm tiền để duy trì cuộc sống của một gia đình bốn thành viên quả là áp lực không nhỏ, anh xoay xở kiểu gì?

Bạn cũng biết sơ sơ về cát-sê đi hát của tôi, chẳng cao nhưng cũng tạm ổn nếu không sống “trên mây” quá. Ngoài ra, tôi còn có công ty riêng chuyên tổ chức event. Hai năm qua, tình hình kinh tế khủng hoảng, nhiều người bị ảnh hưởng, tôi nghĩ mình trụ lại được và tiếp tục đầu tư cho sản phẩm mới là may mắn lắm rồi.

Tôi biết có nhiều người bề ngoài rất hào nhoáng, ngày nào cũng lên báo khoe này khoe nọ nhưng vì nhiều lý do, đang rất căng thẳng và nợ ngập đầu. Đó là sự thật không phải ai cũng biết.

Hoàng Bách: Yêu hiện tại trân trọng quá khứ - 3
"Tôi ở dạng lưng chừng, chẳng giấu con kỹ quá, cũng chẳng cố gắng để khoe con".

- Rất nhiều nghệ sĩ không muốn khoe con trên báo vì sợ người khác nghĩ mình “bán con”, còn anh thì sao?

Tôi ở dạng lưng chừng, chẳng giấu con kỹ quá, cũng chẳng cố gắng để khoe con. Nói chung, tôi để mọi việc tự nhiên nhưng có kiểm soát. Tôi vẫn cho con biết một phần về công việc của bố nhưng chỉ cho bé đi theo vào những dịp phù hợp.

Đối với báo chí, tôi tin mọi người đều hiểu ý mình nên có sự tôn trọng nhất định. Ngoài ra, cũng có thể vì tôi không “hot” lắm nên chưa có gì đáng tiếc xảy ra với các con tôi.

- Kế hoạch sắp tới của anh là…

Tôi chuẩn bị phát hành một album nhạc Nhật. Nghe có vẻ hơi xa lạ nhưng thật ra đây là những bài hát đã nổi tiếng từ các thập niên trước tại Việt Nam, quen thuộc đến độ nhiều người lầm tưởng là nhạc Việt.

Tôi quyết định làm vì nhiều lý do: cảm kích trước vẻ đẹp của văn hóa Nhật, yêu thích các món ăn Nhật, nhưng trên hết là đồng cảm với thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản cách đây hơn hai năm.

Hoàng Bách: Yêu hiện tại trân trọng quá khứ - 4
Hoàng Bách sẽ hát nhạc Nhật trong thời gian tới.

Tôi cảm phục đức tính kiên cường và đoàn kết của con người Nhật. Vì là người sáng tác nhạc nên tôi đi tìm sự đồng cảm từ các ca khúc ở đất nước này. Càng tìm hiểu, tôi càng thấy chúng chính là những bài hát mình đã say mê từ bé. Thế là tôi tiến hành biên tập và thu âm ngay.

Xin cảm ơn và chúc Hoàng Bách thành công với sản phẩm mới này.

Ngoài album nhạc Nhật, sắp tới Hoàng Bách sẽ tham gia một chương trình tìm kiếm tài năng trong phạm vi các trường đại học trên toàn quốc với vai trò giám khảo.

Thời gian này, anh đang bị quá tải vì vừa chuẩn bị ra album mới, quay MV lại phải chăm nom chuyện xây sửa nhà.

Mỗi khi có dịp, Hoàng Bách và vợ con lại đi du lịch để tạo không khí gần gũi giữa các thành viên. Họ thường đến Mũi Né, Nha Trang, Singapore…

Gia đình Hoàng Bách và Phạm Anh Khoa rất thân. Họ thường rủ nhau qua nhà ăn cơm.

Theo Thiên Bảo (Herworld)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng