"Học sinh lớp 1" - Những kỳ thú mang tên con trẻ

Ngày 15/04/2015 00:06 AM (GMT+7)

Hồi hộp, ngập nụ cười và tràn nước mắt, đó là chương trình “Học sinh lớp 1” – Grade One.

Học sinh lớp 1 là chương trình gồm 11 tập ghi lại quá trình các em nhỏ 6 tuổi lần đầu rời tổ ấm yêu thương để đến với trường nội trú – nơi bắt đầu học tập, rèn luyện và từng bước trưởng thành, độc lập. Trường nội trú vốn chẳng có gì đặc biệt với những học sinh lớp lớn, nhưng lại là cả một bầu trời mới mẻ, thậm chí, xa lạ với các em nhỏ vốn chỉ quen sống trong sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ.

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 1
Học sinh lớp 1 (Grade One) là chương trình gây được tiếng vang.

Không những vậy, do chính sách dân số 1 con, nên các em bé của Trung Quốc thường được bao bọc và cưng chiều hơn so với bạn bè cùng trang lứa ở những quốc gia khác. Trung bình một gia đình 6 người (ông bà nội, ông bà ngoại, bố, mẹ) chỉ có 1 bé con, nên việc để các em đến với một khung trời lạ cùng việc tự lập gần như hoàn toàn là một điều gian khổ đối với các học sinh lớp 1, các bậc phụ huynh và cả các thầy cô giáo.

Từng tập của Học sinh lớp 1 đã đưa khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Với hơn 100 máy quay cố định lắp ở lớp học, phòng ngủ, phòng ăn, cùng 26 máy quay di động, chương trình đã ghi lại cuộc sống mới mẻ của những em bé 6 tuổi hồn nhiên, đáng yêu, nhưng nhiều khi hết sức phá phách và vô kỷ luật. Nước mắt của phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo đã phải rơi nhiều, vì những tình huống mà chẳng ai có thể ngờ được. Sự yêu thương quá đỗi của mẹ cha khiến bé không thể rời nhà đến trường, những lời trách mắng của phụ huynh khi cô bảo mẫu tập sự Tống Giai để bé mặc quần áo dài tay khi tiết trời còn oi bức, sự bất lực của thầy Trần trước một lớp học hỗn loạn. Tất cả đều được ghi lại dưới góc nhìn chân thực của một chương trình thực tế đặc biệt mang tên Học sinh lớp 1.

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 2

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 3
Mã Hạo Nhiên là cậu bé luôn có những hành động kỳ lạ

Ở đó, khán giả thấy Mã Hạo Nhiên – một cậu bé gần như bị tự kỷ tăng động, thiếu sự tập trung, thường hay hiếu thắng, tiếp thu chậm, dễ nổi nóng, nhiều lần đánh bạn, nhưng lại rất hồn nhiên, thẳng tính và gan dạ. Trưởng thành trong gia đình nhiều thế hệ nhưng tất cả đều coi bé là “ông vua nhỏ” trong gia đình, điều này đã phần nào khiến tính cách của Mã Hạo Nhiên có những khiếm khuyết và nhanh chóng trở thành “nhân vật đặc biệt” trong lớp học 1/1 này.

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 4
Tây Mông Tử mang hai dòng máu Trung - Anh, từng là nguyên nhân của những trận "hỗn chiến" trong lớp học.

Người xem gặp Tây Mông Tử - cậu bé mang hai dòng máu Anh – Trung, trưởng thành trong sự khác biệt về 2 nền văn hóa cùng những mâu thuẫn trong cách giáo dục của cha và mẹ. Người mẹ truyền thống muốn Tây Mông Tử chăm ngoan, học giỏi, không ít lần gây áp lực cho con, trong khi bố của cậu bé, lại quá dễ dàng, thoải mái, thích cuộc sống không quy tắc và sẵn sàng cho con thử rượu vodka. Những điều này khiến cậu bé trở nên nghịch ngợm, có phần khôn vặt và thường dùng sự thông minh của mình một cách không đúng chỗ, thậm chí trốn tránh trách nhiệm và đổ sai lầm của mình cho người khác.

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 5
Bé Trái Táo Nhỏ (An Kỳ Nhĩ) có ngoại hình vô cùng xinh đẹp, nhưng tính cách lại rất mạnh mẽ, có khả năng lãnh đạo.

Trong Học sinh lớp 1, có Lý Hạo Dục, chưa tới 6 tuổi, dáng người nhỏ con, nhưng có khả năng nói “ngọt hơn kẹo kéo”, có bé Trần Tư Thành trưởng thành trong một gia đình không trọn vẹn, nên rất tình cảm và trầm lắng, có cô bé Vương Tư Toàn điềm đạm, ôn nhu nhưng đầy nội lực, có Trái Táo Nhỏ với ngoại hình của một nàng công chúa nhưng tính cách của một nữ tướng mạnh mẽ…

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 6

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 7
Các bé và các thầy cô tập sự cùng nhau trưởng thành.

Tạm biệt mái nhà ấm êm, các bé đến trường học tập, sinh hoạt, kết bạn cùng nhau trong lớp học 1/1. Một lớp học cũng như một xã hội thu nhỏ. Có những tình bạn này nở, nhưng cũng có không ít những va chạm dẫn đến xung đột, mà đỉnh điểm là mâu thuẫn về cách nhìn của các bậc phụ huynh với việc trẻ nhỏ đánh nhau, xích mích. Cũng trong lớp học ấy, có những thiện cảm và những sự hút nhau trái cực đầy hồn nhiên (các bé con cũng biết thích “người ta” và cũng biết ghen đấy, nhưng biểu hiện ra thì cực kỳ dễ thương), cũng có sự cạnh tranh để giành vị trí lớp trưởng. Hẳn khán giả, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con vào lớp 1, sẽ ngạc nhiên khi thấy chức lớp trưởng quan trọng trong mắt các em, và khi những bé con tranh cử, vận động cho vị trí này thì mọi chuyện trở nên hồi hộp và gay cấn không khác gì… bầu cử quốc gia.

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 8
Tống Giai sụp đổ khi phải thức dậy từ 6 giờ sáng, giúp các bé làm vệ sinh, ăn sáng, dọn phòng ốc, giặt quần áo... cùng nhiều việc khác.

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 9

quot;Học sinh lớp 1quot; - Những kỳ thú mang tên con trẻ - 10
Nhưng cô bảo mẫu đã dần trưởng thành cùng các em nhỏ

Không phải là các sao nhí, cũng không phải là con của những nhân vật nổi tiếng, nhưng mỗi em nhỏ của Học sinh lớp 1 đều có sức hút một cách kỳ lạ, có lẽ bởi sự hồn nhiên và chân thật mà người lớn chẳng bao giờ có được. Dù là khóc, cười, reo vui hay thậm chí là ăn vạ, hoàn toàn theo bản năng của các em mà không có sự can thiệp từ kịch bản hay đạo diễn.

Các em sẽ bắt đầu hành trình mới mẻ này như thế nào? Khi mà thầy giáo chủ nhiệm và cô bảo mẫu lại không phải là những người chuyên nghiệp. Đồng hành cùng các bé trong show này là Trần Học Đông và Tống Giai, hai nghệ sĩ nổi tiếng của làng nghệ Hoa ngữ. Trần Học Đông đảm nhận vai trò thầy chủ nhiệm và Tống Giai bỏ đi hết lớp phấn son điểm trang để trở thành một cô bảo mẫu thực tập của lớp 1/1 với 36 “tiểu yêu quái”.

Trong mắt các bé con này, “thầy Trần” và “cô Tiểu Hoa” (tên thân mật của Tống Giai) không phải là các ngôi sao, mà là người thầy trực tiếp dạy dỗ, chăm lo cho các em những giờ học trên lớp cũng như từng bữa ăn, giấc ngủ.

Sự xuất hiện của 2 ngôi sao này cũng là một điểm nhấn đặc biệt chco chương trình. Chàng ca sĩ, diễn viên phái thần tượng Trần Đông Học, trút bỏ hình ảnh lung linh của mình để trở thành thầy giáo chủ nhiệm. Ở tuổi 24 và kinh nghiệm sư phạm gần như bằng 0, chàng chai trẻ này hoàn thành nhiệm vụ của mình thế nào? Còn Tống Giai – nàng ảnh hậu của Cbiz, vốn tự nhận là đểnh đoảnh và luôn được người khác chăm sóc, sẽ ra sao khi phải một tay chăm sóc chuyện ăn, ngủ, vệ sinh và "n việc" không tên khác của các em nhỏ? Khán giả hẳn sẽ đồng cảm với những giọt nước mắt áp lực khi cô bảo mẫu – diễn viên này bật khóc vì quá vất vả, khi bị phụ huynh chất vấn, nhưng hẳn cũng sẽ bật cười khi Tống Giai chia sẻ, được tháp tùng một bé đi “nặng” là cả một niềm hạnh phúc vì đã 3 ngày bé bị táo bón và giờ đây, đó mới là điều đáng quan tâm nhất đối với ngôi sao này.

Xuyên suốt 11 tập của chương trình Học sinh lớp 1, khán giả sẽ được chứng kiến hành trình đầy kỳ thú của những em bé 6 tuổi lần đầu cắp sách đến trường. Từ  không biết đến kỷ luật, thường ở trong tình trạng “con hát mẹ khen hay”, các bé dần học được quy tắc, trật tự, học cách hòa đồng và chung sống trong ngôi trường của mình. Cùng với đó, là sự trưởng thành của những thầy cô tập sự và sự gắn kết giữa các bé với thầy cô, mái trường…

Bởi vậy, Học sinh lớp 1 là một chương trình ý nghĩa, không chỉ với các bé con, mà còn với những bậc phụ huynh đang có con đã, đang và sẽ rời xa vòng tay cha mẹ để tự lập hơn trên con đường mang tên… lớp 1. Và cam đoan rằng, nếu bạn đồng hành trên con đường này cùng các bé, bạn cũng sẽ khóc, cười, và không nỡ rời xa ở những giây phút cuối cùng.

Theo L.N
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chương trình truyền hình

Video chọn lọc