Hồng Đăng: “Lê Thành trong Người phán xử khác hẳn tôi ngoài đời”

Ngày 18/06/2017 05:11 AM (GMT+7)

Hồng Đăng tiếp tục ghi dấu ấn với vai diễn Lê Thành - con ông trùm thế giới ngầm trong phim Người phán xử.

Được mệnh danh là “soái ca phim truyền hình” với những vai diễn lãng mạn, Hồng Đăng tiếp tục ghi dấu ấn với vai diễn Lê Thành - con ông trùm thế giới ngầm trong phim Người phán xử. Lê Thành là chuyên viên tâm lý lạnh lùng, điềm đạm và khôn ngoan. Nhân vật này hoàn toàn khác với Hồng Đăng bên ngoài.

Ngoài đời hoạt bát, sôi nổi hơn Lê Thành

Anh từng chia sẻ đã dành rất nhiều tâm huyết cho nhân vật Lê Thành. Nhưng nhiều người đánh giá vai diễn của anh còn nhạt nhòa, thiếu đột phá. Anh nghĩ sao về điều này?

Vai diễn của tôi chia thành 2 phần. Ở phần đầu, câu chuyện đổ dồn về gia đình nhà Phan Thị. Sang phần hai mới tới tôi. Hy vọng ở phần sau, công sức và tính toán của tôi sẽ mang lại nhiều đột phá.

Thực ra, bản thân Lê Thành ở phần đầu chỉ có thế thôi, đất diễn gần như không có, cũng không có câu chuyện nào đáng kể. Sau này, Lê Thành mới bắt đầu có đất diễn, có lẽ đó mới là thời điểm chứng minh diễn xuất của tôi có một màu hay không. Làm nghệ thuật như “làm dâu trăm họ”. Người xem thấy thích thì nói cách diễn của mình phù hợp, những người quen xem sự sốc nổi cho rằng hơi nhạt nhòa. Nhưng nói chung, một diễn viên khi có những luồng ý kiến trái chiều thì nên xem lại mình. Việc xem xét lại thì sang phần mới có thể đánh giá được sự thay đổi và nỗ lực của tôi đúng hay sai.

Cá nhân anh có thấy đây là vai diễn ấn tượng nhất trong sự nghiệp của mình?

Với diễn viên, vai nào mang tới sự thành công thì đó là vai diễn ấn tượng. Với tôi, vai nào có thể làm mình chiếm trọn lòng tin và sự yêu quý của khán giả, đó là ấn tượng, cũng là điều mình phấn đấu vươn đến. Nhân vật Lê Thành là vai diễn hoàn toàn mới, tôi chưa từng trải qua, cũng là vai diễn “nặng” nhất mà tôi được trải nghiệm. Tất nhiên, những gì chưa phải thế mạnh của mình sẽ luôn là điều khó khăn, kể cả việc lấy lòng tin của khán giả. Nhưng tôi không vì khó mà bỏ cuộc.

Hồng Đăng: “Lê Thành trong Người phán xử khác hẳn tôi ngoài đời” - 1

Hồng Đăng đóng vai Lê Thành trong Người phán xử

Lê Thành là một nhà tư vấn tâm lý gây khó khăn gì cho anh?

Có rất nhiều cái khó trong nhân vật này như vấn đề tình cảm cha con, với em gái, người yêu, công việc. Sau này, nhân vật nếu dấn thân vào giới tội phạm cũng là sự chuyển biến tâm lý vô cùng khó và phức tạp, vì Lê Thành là người tôn trọng luật pháp. Nhưng khi chuyển qua giới xã hội đen, anh ta lại tận dụng hiểu biết về luật pháp và con người để trở thành tội phạm.

Thực ra, tôi mất thời gian nhất chủ yếu trong việc học thoại. Chuyên viên tư vấn tâm lý luôn dùng lời nói, sự tự tin, khả năng nhìn người để tìm ra điểm yếu của người khác trong công việc, cuộc sống. Tính chất công việc của họ luôn áp đặt, tìm hiểu nhân vật của mình nên lời thoại rất dài, từ ngữ mang tính chuyên môn. Do đó, yêu cầu đầu tiên là lời thoại phải trơn tru, tự tin. Điều này khiến tôi mất khá nhiều thời gian.

Anh học hỏi được gì khi lần đầu trải nghiệm mẫu nhân vật này?

Thực ra, cũng có nhiều thứ là một phần cuộc sống bên ngoài của chúng tôi. Khi học diễn xuất, chúng tôi cũng được học cách phân tích tâm lý nhân vật. Thế nên, trong cuộc sống, nếu định chơi hay định làm việc với ai đều phải có sự chuẩn bị và tìm hiểu. Nói là tâm lý nhân vật nhưng bất cứ ai cũng có thể trở thành nhân vật.

Lê Thành có điểm nào giống anh ngoài đời?

Gần như không có điểm nào giống. Tôi là người sôi nổi, hoạt bát, chứ không lạnh lùng như nhân vật. Những người quen biết tôi bên ngoài đều không nhận ra tôi khi hóa thân thành Lê Thành, cả về phong thái lẫn phong cách nói chuyện...

Coi trọng gia đình hơn sự nghiệp

Khán giả luôn ngưỡng mộ Hồng Đăng với sự nghiệp phát triển và gia đình hạnh phúc, điều ấy có khiến anh áp lực?

Tất nhiên, khi khán giả đề cao vấn đề, mình phải có những khuôn khổ nhất định, khó có thể thoát khỏi khuôn khổ đó. Nhưng khuôn khổ ấy chỉ là ở ngoài xã hội, còn gia đình tôi từ trước tới nay vẫn vậy. Có chăng, chỉ là thay đổi hơn trong cách xã giao. Trước đây, khi chưa nổi tiếng, mình có thể nói gì cũng được. Nhưng khi công chúng để ý, mọi phát ngôn, xã giao đều phải khác. Ngày xưa, ra đường có thể mặc quần đùi, nhưng giờ tôi phải ăn mặc tử tế hơn. Hay có ai muốn làm quen mà khiến mình khó chịu với thái độ của họ, mình vẫn phải niềm nở để giữ gìn hình ảnh.

Hồng Đăng: “Lê Thành trong Người phán xử khác hẳn tôi ngoài đời” - 2

Diễn viên Hồng Đăng và gia đình nhỏ hạnh phúc của mình - Ảnh: FBNV

Đã bao giờ anh bị đặt vào tình thế phải lựa chọn sự nghiệp hoặc gia đình?

Sự lựa chọn của tôi chủ yếu là vấn đề thời gian. Thời gian tôi đi làm phim khá nhiều, còn cho gia đình quá ít. Đôi khi, tôi suy nghĩ rằng, mình nên dành thời gian cho gia đình nhiều hơn thay vì liên tục tham gia công việc. Dĩ nhiên, công việc là sở thích nhưng cũng phải đảm bảo cho cuộc sống. Vợ tôi không bao giờ kêu ca, phàn nàn về công việc của tôi. Nhưng cũng vì thế, thi thoảng trong đầu tôi lóe lên suy nghĩ cần sắp xếp lại công việc. Nhiều lần tôi muốn nghỉ một thời gian để dành cho gia đình nhưng cứ bị cuốn vào công việc. Thành ra, tranh thủ ngày nào nghỉ thì mình dành trọn vẹn cho gia đình.

"Nhiều lần tôi muốn nghỉ một thời gian để dành cho gia đình nhưng cứ bị cuốn vào công việc. Thành ra tranh thủ ngày nào nghỉ thì mình dành trọn vẹn cho gia đình."

Diễn viên Hồng Đăng

Bận bịu như vậy, có khi nào các con của anh phàn nàn?

Thi thoảng, các cháu cũng hay hỏi và luôn có điều kiện nhất định về việc đưa các cháu đi chơi khi rảnh rỗi. Đơn giản chỉ là tô tượng hay đi tắm biển. Tất cả những đòi hỏi ấy, tôi đều ghi lại và khi có thời gian sẽ đáp ứng hết.

Còn việc dạy dỗ và chăm sóc con cái, anh và bà xã phân chia nhau thế nào?

Việc dạy dỗ các con trong gia đình do bà xã tôi “cầm trịch”. Tôi cũng là người khá nghiêm khắc với các con, thường hay để ý xem cách ăn nói, ứng xử của các con ra sao, giờ giấc sinh hoạt thế nào để góp ý, chỉnh sửa. Tôi chỉ góp ý những điều mình thấy chưa hài lòng. Vẫn luôn có những mâu thuẫn giữa hai vợ chồng, nhưng thường chúng tôi góp ý riêng, không bao giờ to tiếng.

Vậy anh là mẫu người coi trọng gia đình hay sự nghiệp hơn?

Tôi coi trọng gia đình nhiều hơn tất thảy. Với tôi, nghề diễn luôn là một sân chơi nghiêm túc, tôi chưa bao giờ coi đó là nghề cố định của mình. Nghiêm túc là khi làm việc phải hết mình, nghiêm túc. Còn vấn đề sẽ theo công việc này đến chừng nào, tôi nghĩ khi nào mình hết duyên thì sẽ dừng lại. Làm nghệ thuật, về mặt kinh tế vẫn cho mình đủ sống nhưng không phải cái gì quá kinh khủng. Tôi vẫn thích kinh doanh nhiều hơn.

Cảm ơn diễn viên Hồng Đăng!

Theo Hoàng Anh (Báo Giao Thông)
Tin bài cùng chủ đề Hồng Đăng