Hồng Vân gặp nghệ sĩ Thanh Nga 30 phút trước khi vợ chồng bà bị ám sát

Ngày 03/04/2017 19:01 PM (GMT+7)

Hồng Vân đã được xem buổi diễn cuối cùng của "Nữ hoàng sân khấu" Thanh Nga và cô không thể nào quên được!

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Nga từng được mệnh danh là Nữ hoàng sân khấu, "Đệ nhất mỹ nhân Sài thành" cách đây gần 40 năm. Bà để lại ấn tượng sâu đậm với nhiều khán giả thời ấy với những vai diễn cải lương đặc sắc. Thế nhưng tài hoa bạc mệnh, cuộc đời của nữ nghệ sĩ xinh đẹp đã kết thúc bi thảm ở tuổi 36 khi nghệ sĩ Thanh Nga và chồng cùng thiệt mạng trong một vụ ám sát năm 1978.

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 1

Nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh Thanh Nga

NSND Hồng Vân là một người rất yêu cải lương và đã thần tượng cố nghệ sĩ Thanh Nga. Thuở nhỏ, do gia đình còn khó khăn, chị từng phải để dành tiền trong suốt nửa năm trời mới đủ để mua vé xem vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga của "Nữ hoàng sân khấu" diễn ra tại rạp Cao Đông Hưng ở quận Bình Thạnh vào ngày 26/11/1978. Đó cũng là vở diễn cuối cùng, ngay trước khi vợ chồng nữ nghệ sĩ Thanh Nga thiệt mạng khi bị hung thủ gây án bằng súng.

Năm đó, nghệ sĩ Hồng Vân đang học lớp 6. Chị không ngờ đây là lần đầu và cũng là lần cuối chị được gặp thần tượng của mình bằng xương bằng thịt. Chỉ 30 phút sau khi vở diễn kết thúc, trên đường về, nghệ sĩ Thanh Nga và chồng đã bị ám sát. Chị nói: “Buổi diễn đó khiến tôi nhớ mãi và đến khi lớn lên làm nghệ thuật, tôi luôn ao ước mình có cơ hội được thể hiện lại vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga trên sân khấu".

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 2

Hồng Vân không thể quên buổi diễn cuối cùng trước khi nghệ sĩ Thanh Nga bị ám sát

Chính vì vậy, trong đêm Chung kết xếp hạng show truyền hình Hát cùng mẹ yêu tuần này, NSND Hồng Vân đã chọn thể hiện 1 trích đoạn ngắn vở diễn lịch sử Thái hậu Dương Vân Nga cùng phần hát của con trai với tên gọi tiết mục là “Tiếp nối”.

"Thông qua tiết mục, một lần nữa tôi muốn truyền thông điệp đến mọi người đó là tiếp nối tình thần đoàn kết, yêu nước, tự hào dân tộc người Việt Nam từ xưa đến nay để cùng chung tay gìn giữ và phát triển đất nước. Đó cũng là 1 bài học lớn tôi muốn dạy cho con trai mình, dù đi học xa nhưng phải nỗ lực phát triển bản thân và trở về xây dựng quê hương đất nước mình”, Hồng Vân chia sẻ.

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 3

Hồng Vân diễn lại vở diễn lịch sử của cố nghệ sĩ Thanh Nga khi thi show truyền hình cùng con trai

Để thực hiện tiết mục này, Hồng Vân đã quy tụ hơn 60 diễn viên đến từ sân khấu kịch của mình cùng Võ đoàn đại học Thể Dục Thể Thao TP.HCM, Đoàn lân sư rồng Sang Anh Đường và vũ đoàn Việt Hải… Tham gia trong tiết mục còn có đạo diễn Xuân Trang, diễn viên Gia Bảo - Quán quân Cười xuyên Việt 2016 cũng là cháu của cố nghệ sĩ Thanh Nga và diễn viên Hòa Hiệp. Đặc biệt, con trai Hồng Vân là Trê Phi (Khôi Nguyên) còn biểu diễn phần đánh trống trận, đánh võ Vovinam trên sân khấu.

Được biết, Trê Phi vừa từ Mỹ về Việt Nam được 4 ngày để chuẩn bị cho tiết mục chung kết và sau đêm thi, anh trở lại Mỹ để tiếp tục việc học. Cả hai mẹ con chỉ có 4 ngày để tập luyện từ hát, múa võ, diễn xuất, ráp các lớp diễn cho tiết mục.

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 4

Hồng Vân bên chàng quý tử Trê Phi và các nghệ sĩ

Trê Phi cho biết: “Phần bài hát, Phi tự tập trước bên Mỹ được, nhưng phần võ và trống không tự tập được vì Phi chưa học bao giờ. Ngay khi vừa về nước, Phi đi học võ ngay để kịp tập những thế đặc trưng nhất của Vovinam, rồi đi tập trống và tập kịch cùng mẹ. Tuy vất vả như vậy nhưng Phi rất vui vì được biểu diễn cùng mẹ, được học từ mẹ rất nhiều điều và được thấy mẹ hạnh phúc mỗi ngày”.

Phần trang phục cũng là một vấn đề bởi trong tiết mục có sử dụng trang phục cổ trang cho nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga nhưng may mắn là NSND Hồng Vân được nhà thiết kế Minh Châu thiết kế riêng cho mình bộ trang phục rất đẹp và ấn tượng. Toàn bộ trang phục áo dài của chị và Trê Phi trong chương trình đều là thiết kế của Minh Châu.

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 5

Con trai Hồng Vân trên sân khấu

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 6

Hai mẹ con Hồng Vân nhận được sự ủng hộ của cả gia đình khi tham gia cuộc thi

Trước đêm thi Chung kết, cựu ngôi sao điện ảnh Lê Tuấn Anh – chồng NSND Hồng Vân nhắn nhủ tới vợ và con trai riêng của vợ: “Nên nhớ, đây chỉ là một "cuộc chơi", cuộc chơi không chỉ đem lại cho ta niềm vui mà còn giúp gắn kết đậm sâu tình cảm yêu thương, phong phú thêm trải nghiệm... Nhưng một khi đã dấn thân, đã "chơi" thì phải nỗ lực. Tuy nhiên... đoạt được thứ hạng cao nhất nhì... không phải là điều mà ba kỳ vọng, ba chỉ mong những tiết mục của mấy mẹ con luôn nhận được sự đồng cảm, tán thưởng của mọi người”.

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 7

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 8

Mẹ con Hồng Vân luyện tập trước đêm thi

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 9

Trê Phi trổ tài biểu diễn võ trên sân khấu

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 10

Các cặp mẹ con khác cũng đang ráo riết tập luyện

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 11

Nghệ sĩ Kim Phương - Tống Hạo Nhiên

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 12

Nghệ sĩ Phương Dung - Dũng nhí

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 13

NSƯT Kim Xuân và con trai Huy Luân

hong van gap nghe si thanh nga 30 phut truoc khi vo chong ba bi am sat - 14

"Hát cùng mẹ yêu" sẽ khép lại với đêm chung kết xếp hạng vào tối 04/04/2017.

Theo Anne - Photo: Nhím (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình truyền hình