Hùng Cửu Long: "Tôi là đại gia đích thực"

Ngày 30/05/2014 00:14 AM (GMT+7)

"Nếu tôi không phải là đại gia thì chẳng ai là đại gia cả!", doanh nhân showbiz chia sẻ.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, mặc dù đã có không ít "đại gia" phải giã từ sự nghiệp giàu sang, phú quý để "mất tích", thì Hùng Cửu Long vẫn tự tin có cách để sống tốt, ổn định và phát triển sự nghiệp kinh doanh. 

Bàn chuyện "đại gia" thật, "đại gia" ảo, Hùng Cửu Long khẳng định, nếu anh không phải "đại gia" thì chẳng còn ai được gọi là "đại gia". Anh cũng chẳng ngại nói đến "chứng bệnh" thích phô trương, dẫn đến cách sống không thật của nhiều "đại gia".

Nhân dịp trò chuyện với phóng viên dưới đây, doanh nhân kiêm diễn viên Hùng Cửu Long còn bày tỏ cảm xúc trước câu chuyện đám tang không đủ tiền mua quan tài của nhạc sĩ Tình lỡ khi nói về cách sống thích phô trương của giới nghệ sĩ.

Ngoài ra, anh còn chia sẻ về tình cảm yêu nước trong lúc vấn đề biển Đông đang căng thẳng và cách dạy con cái thể hiện niềm tự hào dân tộc.

Hùng Cửu Long: quot;Tôi là đại gia đích thựcquot; - 1

"Doanh nhân showbiz" Hùng Cửu Long

"Đại gia" thì phải sống thật!

- Nhắc đến tên anh, người ta thường gọi với danh xưng "doanh nhân showbiz", nhưng sự thật thì anh thích được gọi là doanh nhân, nghệ sĩ, hay "đại gia" Hùng Cửu Long?

Tôi chỉ thích được gọi là Hùng Cửu Long, đơn giản vì đó là con người tôi, cuộc sống của tôi và bản chất của tôi. Cũng có người hay gọi tôi là Mr Áo dài, nhưng cái tên này chỉ nói lên được cá tính bên ngoài của tôi, trong khi Hùng Cửu Long được hình thành từ suy nghĩ, hành động, văn hóa và kinh tế.

Người ta nói tôi quá tham lam khi vừa làm kinh doanh lại lấn sang showbiz, nhưng không phải vậy. Tôi có tham lam, nhưng chỉ ở khía cạnh nhỏ. Cụ thể, đó là do tôi muốn hướng tới sự hoàn thiện, tham lam để có mục đích sống tốt hơn, hướng đến tương lai chứ không phải tham lam, tham vọng để đạt được mọi thứ.

Tôi có tham vọng hay tham lam, nhưng chỉ dừng ở mức độ khởi nguồn, vì tôi luôn biết, nếu mình không kiếm soát được thì sẽ bị trở thành kẻ đốn mạt.

- Thế trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, anh có nghĩ danh xưng "đại gia" là một "chiếc áo quá rộng" đối với mình?

Nếu tôi không phải là "đại gia" thì chẳng ai là "đại gia" cả. Tôi có "đại gia" hay không thì tôi cũng không cần phải cố làm gì để khẳng đinh. Mọi người cứ ngẫm nghĩ sẽ biết, trong lúc ai cũng dễ rơi vào tình trạng phá sản, nhưng tôi vẫn còn sống, vẫn cứ tồn tại và phát triển sự nghiệp, vẫn sống tốt thì chứng tỏ tôi đã sống thật, làm thật chứ không dối trả hay lừa đảo ai.

- Có nghĩa, thời nay đã không còn những "đại gia" ảo nữa?

Tôi đang thấy mình là "đại gia" thật chứ không phải là ảo.

- Anh nghĩ gì về những "đại gia" ảo?

Cũng giống như chuyện thủy triều, khi nước lên thì chỗ nào cũng ngập nước, che phủ hết tất cả, chúng ta sẽ khó thấy được những gì bên dưới, nhưng đợi khi nước rút xuống, thì lúc đó mọi người mới chỉ thấy toàn là rác thải. 

Tôi nghĩ, bản thân người nào là "đại gia" thật hay "đại gia" ảo thì không nên dựa vào lúc tình hình kinh tế phát triển, thuận lợi, mà cần phải dựa vào lúc khó khăn như hiện tại. Lúc đó ai giỏi, ai dỡ, ai bất tài thì sẽ bị "rớt đài", chỉ những ai có tài năng, giá trị cốt lõi thì mới trụ vững.

Nếu là "đại gia" thật, cho dù nước có rút, thì anh vẫn còn cốt lõi là giá trị thật, nhưng nếu là "đại gia" ảo thì anh chỉ là bèo bọt mà thôi. Riêng tôi nghĩ, mình là người có giá trị thật khi nó được hình thành từ yếu tố văn hóa, lịch sử của dân tộc chứ tôi không có nói suông.

- Cách nào để anh giữ vững hình ảnh một "đại gia" đích thực trong mọi tình huống?

Đó là phải sống thật! Bởi thế khi còn ở trong thời buổi kinh tế tốt đẹp, những ai xây dựng hình ảnh một "đại gia" sang trọng, đẳng cấp, quý phái là giả tạo. Tôi là con người thật, nên tôi luôn phải sống thật với xã hội của mình, đất nước mình nghèo thì giới doanh nhân của mình cũng phải giản dị và khiêm tốn theo chứ đừng có cái gì cũng show ra.

Đó cũng là lý do giải thích vì sao khi thấy một số "đại gia" bỗng dưng phá sản, công chúng hết sức bất ngờ và khó tin. Nguyên nhân là bởi họ xây dựng cho mình một hình tượng quá sang trọng bên ngoài, nhưng bản chất bên trong thì không như vậy. 

Hùng Cửu Long: quot;Tôi là đại gia đích thựcquot; - 2

Anh tự nhận mình đích thực "đại gia" trong thời buổi kinh tế khó khăn

- Nhưng dù sao anh cũng là một nghệ sĩ, vậy làm sao công chúng có thể tin rằng anh luôn sống thật khi mà người ta vẫn có quan niệm giới nghệ sĩ thường hay thích "diễn"?

Cho nên mới có chuyện một số người hay bị nhầm lẫn về giới nghệ sĩ. Họ có nghĩ nghệ sĩ là ai cũng sang trọng, giàu có và đẳng cấp. Thực tế mới nhất là chuyện đám tang của nhạc sĩ "Tình lỡ". Đó là một người nghệ sĩ nghèo thật, sống thật với chính mình đến khi mất.

Chuyện nghệ sĩ thường hay phô trương sự giàu có đôi khi cũng chỉ vì họ không thể đủ can đảm để cho công chúng thấy được cuộc sống thật của mình. Thế nên, mỗi khi xảy ra sự sụp đổ trong sự nghiệp, họ khó mà vượt qua được. Tôi nghĩ, nghệ sĩ chúng ta nên biết cân bằng giữa cuộc sống trước ánh đèn sân khấu và đời thường, giữa tài năng và đạo đức.

Nghệ sĩ "diễn" cũng vì áp lực công chúng!

- Anh có nghĩ, chuyện nhạc sĩ Thanh Bình chết trong sự nghèo khó đến mức không đủ tiền mua chiếc quan tài chính là một mặt khác của giới nghệ sĩ mà công chúng không hề biết đến?

Không phải là không biết đến, công chúng biết rõ đấy chứ, vì trước đây chúng ta đã từng chứng kiến nhiều cuộc đời nghệ sĩ nghèo tới những ngày cuối đời như chú Hồ Kiểng, Mạc Can,... Đấy là những người nghệ sĩ mất trong sự nghèo túng, dù họ có tài năng và đạo đức.

Tôi không nghĩ đó là một mặt khác của giới nghệ sĩ mà công chúng chưa biết đến, vì chính khán giả không muốn chấp nhận thực tế "thần tượng" của mình phải nghèo khổ như mình. Trước tiên, cũng phải trách chính khán giả đang tự lừa dối chính mình, đòi hỏi "thần tượng" phải xuất hiện với hình ảnh đẹp, lung linh và sang trọng thế này, thế nọ.

Đó cũng chính là lý do tạo áp lực cho nghệ sĩ, khiến họ không dám sống thật với mình. Tôi mong mọi người hãy để nghệ sĩ sống thật như người bình thường, đừng ép họ phải thế này hay thế nọ.

- Cũng là nghệ sĩ, anh cảm thấy thế nào khi chứng kiến cảnh một nghệ sĩ đàn anh chết không đủ tiền mua quan tài?

Đau lắm, đau vì họ là nghệ sĩ sáng tác nhạc cho ca sĩ hát nhưng lại phải chết trong sự nghèo khó. Qua chuyện này, tôi lại nghĩ nhiều hơn về tính nhân văn của con người, vì chỉ có tính nhân văn mới làm cho con người trở nên giàu có. Nếu những người nghệ sĩ hát nhạc "Tình lỡ" có tính nhân văn hơn thì biết đâu nhạc sĩ Thanh Bình đã có quan tài.

- Anh có sợ phải sống với cuộc đời của một nghệ sĩ nghèo?

Số phận khó nói trước được được điều gì. Bây giờ tôi thành công, nhưng ai chắc 30 năm nữa tôi sẽ là một nghệ sĩ thế nào. Bởi thế, điều tôi quan trọng nhất bây giờ là mình sống phải biết đạo lý làm người.

- Người ta bảo, nghệ sĩ càng giàu, càng nổi tiếng thì càng dễ bị cô đơn. Anh nghĩ sao?

Đúng là nghệ sĩ càng nổi tiếng thì càng cô đơn. Tôi vừa là doanh nhân, vừa là nghệ sĩ nên càng dễ cô đơn hơn. Tuy nhiên, sự cô đơn này chỉ đến với những người không biết chia sẻ trong cuộc sống. Tôi vốn luôn hiểu và kết nối với mọi người, không tạo khoảng cách vô hình với ai, đó là cách để tôi xóa bớt sự cô đơn trong cuộc sống. Ví dụ, thay vì được đưa đón bằng xe hơi, tôi thường xuyên gắn bó với phương tiện xe bus ngoài công cộng. Thay vì chứng tỏ sự sang chảnh, thì tôi lại nhiệt tình cúi đầu khi chào hỏi mọi người.

Hùng Cửu Long: quot;Tôi là đại gia đích thựcquot; - 3

Là một doanh nhân thành đạt, nhưng Hùng Cửu Long lại dành đam mê lớn cho điện ảnh

- Vẫn có quan niệm cho rằng, giới nghệ sĩ vốn chẳng ưa gì nhau, nhưng anh có nghĩ, giới doanh nhân cũng chẳng ưa gì mấy?

Chính xác là vậy, doanh nhân vẫn coi thường nhau, chà đạm và nói xấu nhau, vì đó là bản chất con người. Tuy nhiên, chuyện này chỉ xảy ra với một số người nhỏ và yếu thế thôi, còn những doanh nhân được đào tạo bài bản thì họ sẽ hiểu trong cuộc sống này rất cần văn hóa tôn trọng, đoàn kết và chia sẻ.

- Chuyện nghệ sĩ kinh doanh không còn là điều mới mẻ nữa. Anh nghĩ gì về họ?

Phải nhấn mạnh một điều, đó là những người thường đặt nặng vấn đề vật chất lên hàng đầu, chạy theo vật chất và sống với vật chất nhiều qua. Những ai làm về nghệ thuật mà sống quá nhiều vì vật chất thì rất dễ không tôn trọng mình, dẫn đến sự mất cân bằng. Tôi nghĩ, cuộc sống này là phải cân bằng giữa chân trái và chân phải.

- Vậy đâu mới là nguyên nhân dẫn đến sự thành công hay thất bại khi nghệ sĩ kinh doanh?

Người nghệ sĩ vốn sống cảm xúc, còn doanh nhân thì lại rất có lý trí, nên nghệ sĩ muốn thành doanh nhân thì phải biết cân bằng giữa cảm xúc và lý trí. Doanh nhân vốn đã có lý trí sẵn rồi, nên muốn thành công thì cũng phải sống có cảm xúc, đó là thứ cảm xúc được hình thành từ văn hóa tạo nên con người họ. Riêng một người nghê sĩ làm kinh doanh thì phải có lý trí và học thức để dẫn dắt cảm xúc. 

Không "tẩy chay", nhưng sẽ hạn chế xài hàng Trung Quốc

- Theo anh nghĩ, tình hình căng thẳng ở biển Đông sẽ khiến cho giới showiz trở nên nhạt và kém sôi động như thế nào trong thời gian tới?

Cái gì cũng có sự ảnh hưởng lẫn nhau, vì đó mới là cuộc sống. Tình hình căng thẳng ở biển Đông sẽ khiến cho công chúng bớt quan tâm đến showbiz, vì thế, những ai làm nghệ thuật không khéo thì rất dễ bị tẩy cay và bị "ăn đòn" dư luận.

- Là một "doanh nhân showbiz", anh nghĩ gì về cách ứng xử của giới nghệ sĩ Việt về vấn đề biển Đông trong thời gian qua?

Rõ ràng, cộng đồng nghệ sĩ luôn có sức mạnh nhất định đối với công chúng, nhưng lại chưa khai thác được hết. Tôi nghĩ, chúng ta nên nhiệt tình sáng tác và hát nhiều hơn những ca khúc hướng về biển Đông, về người chiến sĩ biển đảo để cổ vũ tinh thần cho dân tộc. 

Qua chuyện biển Đông căng thẳng và giới nghệ sĩ Việt, tôi lại nhớ đến hình ảnh một nam diễn viên người Hàn Quốc sang thăm Việt Nam vừa mới đây, trong khi bên Hàn Quốc xảy ra vụ chìm tàu đáng thương. Anh diễn viên này đã thể hiện nét mặt u buồn trong suốt thời gian có mặt tại Việt Nam để bày tỏ sự mất mát đối với dân tộc của mình. Tôi cho rằng, đây là một cách ứng xử rất có văn hóa của nghệ sĩ Hàn Quốc. Thế nên, tôi cũng mong mọi người biết ứng xử văn mình, đừng làm những sự kiện quá ầm ĩ, đừng cổ vũ ăn chơi.

- Cách để anh bày tỏ tình cảm yêu nước là gì?

Là tôi luôn giáo dục con tôi phải sống có văn hóa. Tôi ủng hộ và tham gia các chương trình từ thiện, kêu gọi hướng về cộng đồng và xã hội. Tôi luôn mặc áo dài, vì tôi tự hào mình là người Việt Nam.

Hùng Cửu Long: quot;Tôi là đại gia đích thựcquot; - 4

Mặc áo dài cũng là cách để Hùng Cửu Long bày tỏ niềm tự hào dân tộc

- Anh có nghĩ, hành động "tẩy chay" hàng hóa của nước ngoài cũng là cách thể hiện tình yêu quê hương, đất nước?

"Tẩy chay" là sai, vì việc này chẳng khác nào chúng ta bất ngờ cắt mạch máu của mình. Vấn đề quan trọng ở đây là chúng ta phải ngồi lại để bàn về chiến lược cụ thể trong những năm tới để giảm bớt sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc hay bất kỳ một nước nào khác vào Việt Nam.

- Thuở nhỏ, anh có mê phim Trung Quốc?

Tôi không thể chối bỏ phim Trung Quốc khi mình còn trẻ, vì lúc đó tôi làm gì có sự lựa chọn một thể loại phim nào khác được phát sóng ngoài phim Trung Quốc.

- Liệu rằng anh có đang "tẩy chay" hàng Trung Quốc trong tình hình biển Đông căng thẳng?

Tôi không "tẩy chay", tôi chỉ tự biết cách hạn chế thôi. Ví dụ trước đây tôi ăn uống nhiều, nhưng khi đã là người có hình ảnh thì tôi giảm bớt sở thích ăn uống lại. Trước đây, khi mới thành công, tôi ưa chuộng hàng hiệu, nhưng giờ tôi ưu tiền xài hàng Việt.

- Anh dạy con thế nào để chúng biết yêu đất nước ngay từ nhỏ?

Đối với con cái, tôi luôn cho chúng tìm hiểu về cội nguồn, về văn hóa, di tích, lịch sử của dân tộc mỗi dịp lễ Tết. Tôi phải dạy con có những truyền thống của dân tộc, gieo rắt trong đầu con những giá trị văn hóa dân tộc rõ nét, để nếu sau này con tôi có đi du học thì vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nền văn hóa phương Tây.

- Vợ hay anh mới là người dạy con nhiều nhất?

Tôi dạy các con là chủ yếu, vợ là người hỗ trợ. Con tôi nghe lời mẹ, nhưng lại rất sợ bố.

- Anh có tính gia trưởng không khi dạy con?

Đôi khi tôi phải dùng roi để răng đe con cái, nhưng tôi không hề lạm dụng, vì mối quan hệ giữa cha con luôn cần những thỏa thuận có văn hóa. Tôi không phải là người đàn ông gia trưởng, đó không phải là thứ tôi theo đuổi. Nếu sai, tôi vẫn sẵn sàng xin lỗi vợ, nhận lỗi vơi con.

Hùng Cửu Long: quot;Tôi là đại gia đích thựcquot; - 5

Gia đình hạnh phúc của doanh nhân kiêm diễn viên nổi tiếng

- Dạy con rất tốt, nhưng hỏi thật, anh có phải người chồng giỏi dạy vợ?

Nếu không dạy vợ thì vợ sẽ khó giúp tôi nuôi con tốt. Tôi may mắn có một người vợ biết nghe chồng và tôi rất nhờ vợ!

Xin cảm ơn "doanh nhân showbiz" Hùng Cửu Long và chúc anh thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng