Kasim Hoàng Vũ: Có khùng mới bán nhà làm liveshow

Ngày 09/11/2013 08:43 AM (GMT+7)

“Nhiều người tuyên bố bán nhà để làm show, nhưng thực tế nhà họ vẫn còn nguyên vẹn”.

Mất 2 năm rưỡi để ra album mới

- Trong album "Gọi nhau về" vừa ra mắt người hâm mộ có đến 5 ca khúc do anh sáng tác, vì sao lại là con số 5 và Kasim Hoàng Vũ sáng tác những bài này trong thời gian bao lâu?

- Trong album mới của tôi gồm 11 bài và có 5 bài do tôi viết, mỗi ca khúc đều có ý đồ cả, không phải tôi tự suy diễn ra. Ví dụ như có bài là từ gợi ý của trung tâm Vân Sơn, viết cho chương trình diễn ra tại Chicago. Ban đầu, tôi không nghĩ ra được ý tưởng gì nhưng tại một quán cà phê, tôi tình cờ ngồi cách một cặp đôi nọ trong lúc họ đang có trục trặc. Cô gái người miền Bắc, chàng trai người miền Nam, anh này có lẽ làm cho cô ấy bực bội và họ càng lúc càng lớn tiếng. Sau đó, cô vùng dậy bỏ đi, anh chàng bất ngờ nắm tay cô ấy lại và nói: “Em ngồi xuống đã sao vội vàng đi”. Từ đó chữ “vội vàng” nó in trong đầu tôi và tôi vội mượn tờ giấy viết thành bài Sao em vội đi.

- Vậy các ca khúc của anh sáng tác đều mượn cảm xúc của người khác?

- Thông thường, khi viết một bài hát mình mượn cảm giác của mọi người sẽ dễ giúp người khác hiểu hơn và mình cũng viết ra bài hát dễ hơn. Việc mình mang cảm giác riêng vào trong ca khúc thì mông lung lắm, lúc đó, đầu óc mình rối bời vì người yêu rồi làm sao viết được điều gì.

- Anh mất bao lâu để hoàn thành một bài hát từ cảm xúc của người khác như vậy?

- Như bài Sao em vội đi là chỉ sau hơn 1 tiếng tôi đã hoàn thành. Mừng lắm! Bởi vì ngày diễn ra chương trình Vân Sơn chỉ còn hơn 10 ngày, tôi giao ca khúc đến cho trung tâm như vậy là quá trễ. Vì vậy, lúc đó ý tưởng đến tôi vội vàng chạy về nhà đánh demo ra rồi gọi ban nhạc qua phối bài luôn.

- Việc ca sĩ có phòng thu riêng không phải chuyện hiếm nhưng anh cũng là người chịu chi để có nơi dành riêng cho mình ca hát, sáng tác. Vậy anh đầu tư bao nhiêu tiền cho phòng thu tại nhà?

- Tôi tốn hơn 50.000 USD cho phòng thu riêng tại nhà nhưng một số dụng cụ trong đó là tôi chắt chiu từng chút một, không phải mua sắm liền một lúc. Tôi vốn là người thích công nghệ và một lần có cơ hội đến được Universal Studio chiêm ngưỡng máy móc ở đó nên thích thú lắm. Mỗi lần đi lưu diễn, tôi ở gần trung tâm bán nhạc cụ, âm thanh lớn của Mỹ và có những người nhân viên trong đó rất yêu quý mình nên hay đến đó ngồi chơi 5-6 tiếng đồng hồ liền. Sau đó, các bạn dùng thẻ của họ mua giúp tôi một số món hàng, tôi đã được giảm 20-30%.

Kasim Hoàng Vũ: Có khùng mới bán nhà làm liveshow - 1

- Vì sao anh phất 2 năm rưỡi mới cho ra album mới?

- Trong album, 5 bài tôi sáng tác là tôi chủ động được, số còn lại tôi đợi anh Lê Quang. Anh ấy không viết đại trà và cũng lâu rồi không viết nhạc nên tôi phải đợi cảm xúc đến với anh.

- Anh quyết định chờ nhạc sĩ Lê Quang trong khi anh ấy đã có một thời gian quá dài không tạo được hit nữa là do nguyên nhân gì đặc biệt?

- Hiện nay, nhạc sĩ viết nhạc cho nữ ca sĩ rất nhiều, còn nam ca sĩ rất ít. Hay một số người viết và gửi đến cho tôi bài rất tệ, toàn “cùi bắp”. Tôi cũng là người viết nhạc và đi hát nhiều năm nên cảm thấy rất khó chấp nhận một bài không tốt như vậy. Tôi cũng không thích người ta gửi bản demo cho mình mà phải gửi văn bản đến, tôi sẽ ngồi bên cây đàn piano và tự chơi từng nốt nhạc, phiêu với nó. Khi tôi làm như vậy, tôi đặt mình vào cảm giác của khán giả trong phòng trà, quán bar. Một bài hát muốn chinh phục người nghe trước tiên phải có giai điệu, sau đó mới đến phần lời.

- Giữa anh và Lê Quang có mối quan hệ đặc biệt như thế nào để anh ấy dành thời gian viết nhạc cho anh?

- Tôi và anh Lê Quang chơi với nhau đã lâu năm và hiểu tính nhau. Chúng tôi cũng hay chia sẻ với nhau ý tưởng, cảm xúc và có sự đồng điệu trong âm nhạc. Tính tôi không giống nhiều người khác là khi người ta đang hot trên thị trường thì vuốt ve, chiều chuộng, nịnh nọt, khi họ thất thế thì làm ngơ, cả năm không một tin nhắn thăm hỏi hay thấy người ta từ xa thì tránh né. Dù người bạn của tôi lúc đương thời hay thất thời ra sao, tôi vẫn đối xử với họ bằng tấm lòng như vậy. Hay khi ai đó làm gì cho tôi dù chút xíu, tôi vẫn luôn ghi nhớ và biết ơn họ.

Tôi biết anh Lê Quang đã 3 năm rồi không viết nhạc vì cuộc sống riêng của anh có những điều khác phải bận tâm hơn. Thế nhưng, từ đầu năm anh đã gợi ý về album mới lần này và tôi mong muốn sản phẩm của mình có sự logic, xuyên suốt từ bài 1 đến bài cuối ở nội dung, câu chuyện, thu hút người nghe.

- Không chỉ tự sáng tác, anh còn chờ đợi sự trở lại của nhạc sĩ Lê Quang ở những ca khúc mới của anh ấy. Vậy bản thân anh kỳ vọng gì cho lần ra mắt đứa con tinh thần này và anh có thấy mình bị tụt lại sau so với những đồng nghiệp cùng thời không?

- Tôi có bao giờ thất bại hay thất vọng đâu mà phải kỳ vọng. Tôi ra album trước tiên là vì bản thân. Người đời có câu: “Mình không vì mình trời tru đất diệt” (cười lớn).

Về những người thành công trong năm nay, tôi có thể đếm trên đầu ngón tay được nên không có thấy mình bị tụt hậu, lạc hậu hay thua kém gì họ cả. Nếu tôi bị như vậy, hãng nước ngọt danh tiếng sẽ không tìm tôi ký hợp đồng năm thứ 10, nhiều hãng khác sẽ không tìm đến tôi để trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu của họ.

Kasim Hoàng Vũ: Có khùng mới bán nhà làm liveshow - 2

- So với hãng nước ngọt anh ký hợp đồng 10 năm hay một số lời mời, nhiều ca sĩ khác đang sở hữu giá trị hợp đồng lớn hơn anh nhiều lần. Nếu nhận xét anh không dám nhìn thẳng vào thực tế thời của anh đã qua, anh nghĩ sao?

- Tôi không biết những người tìm đến tôi là ai nên không thể nói là nhờ vào mối quan hệ để có được hợp đồng đó lâu năm như vậy được. Hay các nhãn hàng khác như bánh kẹo, mỳ tôm, dầu gội… liên tục tìm đến tôi cũng vậy. Họ phải có sự tìm hiểu về tên tuổi, tính cách và giá trị của tôi ra sao mới quyết định có lời mời.

Tôi nghĩ mình sống là phải thể hiện giá trị riêng, thà không làm, đã nhận lời làm thì không đánh mất giá trị. Tôi phải mất mồ hôi, nước mắt sau nhiều năm ca hát mới có vị trí như ngày hôm nay nên không dễ dàng gì chỉ vì một chút sĩ diện về thời thế mà phá giá thị trường hay nhận lời bừa bãi để hình ảnh, tên tuổi mình trở nên rẻ tiền.

Thích chơi với người ngoài nghề hơn

- Vài năm nay thị trường âm nhạc đang bị bão hòa, một số nghệ sĩ nổi tiếng thường gắn liền với tai tiếng. Anh từng chia sẻ muốn có tai tiếng lắm mà không biết làm gì, vậy hiện giờ suy nghĩ đó của anh đã thay đổi chưa?

- Tạo ra tai tiếng cho thiên hạ chửi à! Tôi không phải sợ, nhưng tôi biết làm gì để có tai tiếng bây giờ? Sự thật về cha, mẹ, người yêu, công việc, giới tính… tôi đều chia sẻ, có gì phải giấu diếm hay không phải sự thật để tạo scandal.

- Nhiều nghệ sĩ lại nghĩ, muốn nổi tiếng phải gắn với scandal, anh nghĩ mình không đi theo trào lưu này hay bản thân anh không được trào lưu chấp nhận?

- Tôi nghĩ đói một tô mỳ gói cũng no, chẳng việc gì phải sân si. Ví dụ có nhiều tiền uống chai rượu 1 triệu đồng, không có nhiều tiền uống chai bia mấy chục ngàn cũng được. Tính tôi hơi khép kín, nhàn nhàn nên tôi hợp với kiểu cùng vài người bạn thân ra ngồi quán uống ly cà phê, ngồi chơi nói chuyện chứ không đi sâu vào công việc.

- Thế nhưng những người cùng thời tên tuổi hot hơn anh, tần suất xuất hiện trên báo chí hay các phương tiện truyền thông cũng “rần rần” hơn anh, cảm giác của anh thế nào?

- “Rần rần” trong suy nghĩ của tôi là sự yêu thương của khán giả, là lời mời tham gia show thiệt nhiều nên tôi có thấy quanh mình có bao nhiêu người "rần rần" đâu.

Ngày xưa, lúc tôi mới vào nghề chưa hiểu nhiều về truyền thông, báo chí nên chảnh lắm, phóng viên liên hệ phỏng vấn tôi từ chối không đi gặp họ đâu. Thú thật là tôi thấy mình không có gì mới để chia sẻ nên không đi. Tôi có thể bịa ra nhiều thứ để có câu chuyện về mình nhưng tôi thấy xấu hổ, có lỗi với khán giả. Có những khán giả quan tâm tôi mà đọc xong sẽ mong đợi, đến lúc đó tôi đã vô tình làm mất đi hình ảnh đẹp trong họ. Họ có thể tha thứ một lần, nhưng lần thứ 2 tôi sẽ hoàn toàn mất hình ảnh hẳn trong lòng họ trong khi muốn có được sự yêu thương, tin tưởng phải tạo dựng trong một thời gian rất dài.

Kasim Hoàng Vũ: Có khùng mới bán nhà làm liveshow - 3

- Vậy theo anh, những nghệ sĩ hiện nay đang nổi tiếng “rần rần” chỉ là sự ảo tưởng do chính họ tạo ra?

- Tôi không nói họ ảo, nhưng tôi là người rất chăm đọc báo và quen thân với nhiều bạn bè trong giới báo chí. Mỗi sáng thức dậy tôi đều đọc tất cả trang báo nên biết việc gì họ nói thiệt, việc gì là giả. Ví dụ có người tuyên bố làm liveshow 4-5 tỷ đồng, bán nhà để làm show, nhưng thực tế nhà họ vẫn còn nguyên vẹn. Họ làm vậy để độc giả thấy họ có đam mê, vì sự nghiệp, nhưng có ai khùng mới đi bán nhà làm liveshow trong thời buổi suy thoái kinh tế như hiện nay. Việc họ nói như vậy tôi thấy rất buồn cười.

- Anh không ngại rằng đồng nghiệp nhận xét anh ghen ăn tức ở nên không thừa nhận sự hy sinh của họ?

- Tôi sống từ xưa đến giờ chưa từng làm phiền đến ai và không có việc gì phải ghen ăn tức ở với ai, họ làm gì mặc kệ vì mỗi người có một sở thích, gu riêng.

- Anh không có nhiều bạn bè trong cùng nghề bởi tính cách này?

- Tôi vẫn đi chơi, đi nhậu với anh em trong nghề, tuy nhiên, tôi có nhóm bạn riêng và thích ngồi với những người ngoài nghề, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau hơn là chỉ có mỗi ca sĩ, nghệ sĩ. Mỗi lần ngồi với những người ngoài nghề, tôi học hỏi được rất nhiều điều thú vị, bổ ích trong cuộc sống.

- Nghĩa là người trong nghề chỉ chờ để “chặt chém” nhau và anh không học hỏi được gì?

- Người trong nghề vẫn có những cái hay riêng mỗi khi tôi gặp họ như cách ăn mặc thế nào, tại sao họ hát kiểu như vậy được khan giả giả chấp nhận, lối trò chuyện ra sao để thu hút khán giả...

Chờ cưới bạn gái đã yêu 10 năm

- Hiện tại anh đã hơn 30 tuổi, mẹ và gia đình có hối thúc anh chuyện vợ con?

- Thời buổi này không như ngày xưa là phải cưới vợ sớm, sinh con để nối dõi tông đường. Mẹ và gia đình rất tôn trọng quyết định của tôi nên không thúc ép gì. Tôi và người yêu vẫn chưa nghĩ đến việc lập gia đình, nhưng trễ nhất là năm 2015 sẽ làm đám cưới.

- Anh có thể chia sẻ vài điều về người yêu của mình?

- Người yêu của tôi hiện tại đang ở Mỹ. Cô ấy là người ngoài nghề nhưng rất tế nhị, tôn trọng và hiểu cho tôi. Chúng tôi quen nhau đã hơn 8 năm, cô ấy nhỏ hơn tôi 2 tuổi. Điều tôi thích nhất ở cô ấy là cô ấy được bạn bè, người thân của tôi quý mến và rất biết chia sẻ. Mỗi lần tôi ra bài hát, tôi đều gửi qua cô ấy nghe, dù không hiểu nhiều nhưng cô ấy góp ý theo cảm giác của một người khán giả làm tôi cảm thấy rất ý nghĩa.

- Việc anh quyết định sống độc thân thêm một thời gian nữa sẽ khiến nhiều người nghĩ anh là gay, "mượn" chuyện có người yêu ở nước ngoài để giấu giới tính. Anh nghĩ sao?

- Ai muốn đồn gì thì đồn, Kasim Hoàng Vũ mà gay, cả Sài Gòn này gay luôn.

- Anh và cô ấy mỗi người ở một nơi, vậy 1 năm 2 người gặp nhau bao nhiêu lần? Anh không sợ xa mặt cách lòng?

- Chúng tôi gặp nhau thường xuyên vì tôi hay bay show nước ngoài. Hoặc có lúc tôi không đi lưu diễn tại Mỹ thì cô ấy về thăm tôi.

- Hiện nay nhiều nghệ sĩ tuyên bố mình độc thân nhưng đột ngột tiết lộ có con đã lớn và chuẩn bị tổ chức tiệc cưới thật hoành tráng. Anh có nghĩ rằng mình sẽ là người tiếp theo?

- Tôi nghĩ giấu diếm việc đã có vợ, con hay có người yêu rồi là sự xúc phạm đối với người phụ nữ của mình. Nếu bây giờ tôi lên báo nói chưa có người yêu, cô ấy sẽ sẵn sàng hiểu chuyện và không chấp nhất nhưng sau đó trong lòng cô ấy sẽ rất buồn. Vì vậy, tôi nghĩ mình là người đàn ông nên tôn trọng người phụ nữ của mình và chẳng có gì phải giấu, khán giả yêu thương mình vì giọng hát, sự đóng góp với nghề, không phải vì đã có vợ, con rồi hay chưa.

- Anh nghĩ mình thuộc tuýp đàn ông như thế nào?

- Tôi nghĩ mình là người chung thủy và dẫn chứng là tôi đã có mối quan hệ gắn bó với một người phụ nữ trong suốt 8 năm qua. Hiện tại, tôi vẫn vô cùng yêu cô ấy.

Cảm ơn Kasim Hoàng Vũ!

Thêm những thông tin về Kasim Hoàng Vũ:

Kasim Hoàng Vũ đi chợ nấu ăn cho mẹ

Kasim Hoàng Vũ đã biết cách "tìm lại"

Kasim Hoàng Vũ "trêu đùa" người đẹp

Kasim Hoàng Vũ: “Tôi đi chậm nhưng không thụt lùi”

Theo Quảng Văn (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng