Khởi My: Từ gánh củi chợ đến mua nhà thành phố

Ngày 14/03/2013 11:21 AM (GMT+7)

Một "gái quê" chính gốc sau vài năm có thể mua nhà cho mẹ, bí quyết từ đâu?

Khởi My được nuôi nấng từ những đồng cóp nhặt của mẹ qua từng gánh củi khô ở chợ huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai với tâm nguyện duy nhất là cho con gái được ăn học đàng hoàng, có thể theo đuổi ước mơ như bao bạn bè đồng trang lứa.

Sau cuộc hôn nhân không may mắn của ba mẹ, Khởi My cùng mẹ khăn gói lên Sài Gòn bắt đầu những ngày bôn ba với hy vọng một khởi đầu mới trọn vẹn hơn.

Khoảng thời gian bước chân lên thành phố, mẹ con chị gặp nhiều khó khăn hay không?

Tôi và mẹ lên Sài Gòn năm 2007 và gặp nhiều khó khăn về tài chính. Thời điểm ấy, gia đình tôi nghèo nhất khu trọ. Bước lên thành phố có quá nhiều cạm bẫy nên tôi dự định học một nghề nào đó mưu sinh chứ không theo đuổi nghệ thuật. Sau cuộc thi Tiếng ca học đường, một người chị giúp đỡ, bảo tôi đi casting MC, không ngờ lại đậu. Từ đó, làm MC trở thành nguồn thu nhập chính để tôi và mẹ cùng trang trải. Những chương trình đầu tiên tôi làm chỉ có 300 ngàn nhưng thấy nó quá lớn và tôi tự nhủ phải làm sao để tiết kiệm. Một thời gian, đời sống của tôi và mẹ bớt khó khăn hơn.

Món đồ đầu tiên chị mua cho mình là gì?

Là một chiếc điện thoại giá gần 2 triệu. Khi ấy tôi chụp hình cho một sản phẩm điện thoại nhưng lại xài điện thoại “cục gạch” nên mẹ bảo tôi mua một cái tàm tạm để dùng. Suy nghĩ nhiều lắm và mẹ tác động nên tôi quyết định mua nó.


Khởi My có chất giọng khỏe, khả năng xử lý ca khúc tốt. Từng đoạn giải nhất cuộc thi Tiếng ca học đường năm 2007

Bước ngoặt nào để chị quyết tâm lo cho mẹ và gia đình?

Khi ba mẹ li dị, tôi ý thức được mình phải là trụ cột gia đình và cố gắng lo cho bản thân và mẹ. Lúc ấy, tôi có học tiếng Hoa nên mẹ dự định bán miếng đất nhỏ dưới quê để lấy hết tiền cho tôi đi học.

Nhưng duyên ca hát đưa đẩy khi tôi tham gia Tiếng ca học đường và rồi đọat giải. Sau đó, tôi thi vào Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh với suy nghĩ sẽ làm giảng viên thanh nhạc nếu không hát được nữa. Học được 3 năm thì sự nghiệp tôi khá ổn định nhờ vào album Vì sao nhận được yêu thích của khán giả và cũng là MC được yêu mến. Vật lộn để đảm bảo việc học và làm MC là điều rất khó khăn. Vì thế, tôi quyết định nghỉ học ở nhạc viện để tập trung ca hát. Sau này khi ổn định mọi thứ, tôi sẽ quay lại học tiếp.

Trước đó, chị có hình dung cuộc sống mình vất vả như thế không?

Vất vả nhiều nhưng tôi thấy có nhiều người làm công việc nhỏ để mưu sinh mà cũng không có nên tôi thấy mình may mắn. Tôi còn mong có thể đảm đương thêm nhiều việc vì không có gì là thừa cả.

Mẹ theo sát chị từ bé và bây giờ kiêm luôn vai trò người quản lý, sao chị không tìm trợ lý riêng cho mẹ đỡ vất vả?


Tôi rất muốn điều đó nhưng mẹ thì không. Mẹ chỉ có tôi là cô con gái duy nhất và hai mẹ con dính nhau từ khi tôi còn nhỏ xíu. Bây giờ bạn bè tôi quen với việc có mẹ trong những buổi họp mặt đi chơi và xem mẹ tôi như một người bạn bình thường. Mỗi khi mẹ có việc gì không đi với tôi thì mẹ buồn và lo lắng lắm. Hồi nhỏ bố chở tôi đi đâu mẹ cũng đứng trước cửa nhà đợi tôi về mới an tâm. Mẹ và tôi cạnh nhau ngoài là niềm vui của mẹ còn là sự tự hào và tin tưởng của tôi vì không ai chu đáo bằng mẹ mình được.


Cô còn là một trong những gương mặt MC ấn tượng với phong cách dẫn chuyện hóm hỉnh, dễ thương của một kênh truyền hình.

Chị có sẵn sàng bỏ qua những thú vui riêng tư vì mẹ?

Đôi khi tôi cũng cần không gian riêng nhưng mẹ đã hy sinh cho mình cả cuộc đời thì tại sao mình không hy sinh những cái nhỏ nhặt để ở cạnh mẹ. Thiệt thòi so với bạn bè đấy nhưng tình cảm mẹ con thiêng liêng hơn những thứ khác trên đời này và tôi rất cần điều ấy. Tôi có thể rủ bạn về nhà chơi nếu hiểu và cảm thông cho mình. Bây giờ bạn bè tới nhà tôi chơi rất thoải mái và có ý kiến gì đều hỏi mẹ tôi cả.

Giữa mẹ và chị có hay mâu thuẫn?

Có nhưng rồi cũng hết. Mình lớn rồi và có chính kiến riêng nên cần nói ra. Nhiều khi mẹ giận lắm nhưng sau khi bàn bạc xong cả hai suy nghĩ và ngồi lại nói chuyện một lần nữa. Dù gì mình cũng là con nên phải mở lời xin lỗi trước.

Trong gia đình, chị hay mẹ sẽ là người sửa điện nước khi thiếu vắng đàn ông?


Mẹ tôi giỏi lắm, có thể sửa điện, ống nước, thậm chí xây nhà mẹ cũng làm được. Nhiều người nói mẹ tôi thân xác đàn bà nhưng tính tình đàn ông là vậy đó (cười).


Khởi My và mẹ

Món quà lớn chị mua cho mẹ cho đến thời điểm này là gì?

Ngôi nhà tôi vừa mua được trước Tết là món quà lớn nhất sau bao năm 2 mẹ con dành dụm. Mẹ tôi cũng lớn tuổi rồi và tôi cũng đủ lớn để cần chút không gian riêng tư. Sau khi mua căn nhà khá rộng rãi, trang trí phòng óc xong thấy thoải mái lắm. Đi làm về vào phòng nhiều màu sắc thấy mình có thêm năng lượng để làm việc.

Sau mua nhà, mẹ con chị còn dự định nào lớn không?

Mua nhà là mục tiêu lớn nhất, dự định còn lại là lấy chồng cho tôi thôi (cười lớn).

Vậy còn kiếm cho mẹ mình một người đàn ông khác thì sao?

Tôi muốn nhưng mẹ không thích điều ấy vì đã sống cực khổ một đời với bố. Mẹ muốn tôi có cuộc sống đầy đủ và người đàn ông sau này của tôi tốt tính. Vì thế, nếu lấy chồng tôi nghĩ 30 tuổi trở lên. Tôi được biết con trai 30 trở lên mới đủ chín chắn và bớt ham chơi, khi ấy nếu mình còn độc thân thì vẫn trẻ và nhan sắc chứ không già đâu (cười).

Đổ vỡ của ba mẹ có làm chị sợ đàn ông?

Tôi nghĩ không đâu.

Chị thích người đàn ông ra sao?

Không cần quá hào nhoáng hay đẹp mà chỉ cần tốt bụng. Đặt ở môi trường nào họ cũng có thể sống và lo được cho gia đình.

Đối tượng ấy có chưa?

Tôi còn ham chơi. Đám bạn tôi chơi thân và vui lắm, giờ mà có người yêu là mấy bạn tách nhau ra ngay (cười). Tôi cũng đang lo cho sự nghiệp của mình vẫn còn quá trẻ.

Khá nhiều bản hit trên thị trường, nhưng cái tên chị chưa quá hot, phải chăng chị thiếu yếu tố may mắn ?


Tôi thường xuất hiện trên truyền hình với tư cách là một MC nhiều hơn là ca sỹ nên khán giả ít biết tới. Tuy nhiên đi diễn tỉnh các bạn trẻ biết nhiều lắm. Sau Gương mặt thân quen, từ cô chú lớn và các bạn trẻ đều dành tình cảm khá đặc biệt cho tôi. Khi tôi đi ra chợ, nhiều cô gọi tên tôi và hỏi thi thố ra sao, sao thấy ốm thế… Có thể do tôi xuất hiện trên truyền hình với phong thái khá gần gũi nên mọi người yêu thương và biết nhiều hơn.


Khởi My hóa thân thành Đặng Lệ Quân

Hóa thân thành những nhân vật khá đình đám nhưng chị thể hiện rất tròn vai, đâu là bí quyết ?

Trước khi hóa thân thành ai đó, tôi tìm hiểu kỹ gốc gác và tính tình, sở thích hay mọi thứ liên quan đến họ. Bên cạnh đó, anh chị khác cũng giúp tôi rất nhiều từ việc tập luyện đến ăn uống và góp ý rất chân thành. Tôi nhớ rõ khi mình hòa thân thành Đặng Lê Quân, không hiểu sao mình nhập tâm và buồn đến mức fan của tôi giật mình.

Tư duy âm nhạc khác hẳn nhiều bạn trẻ khi không có quá nhiều ca khúc ủy mị, ai là người tư vấn chuyên môn cho chị?

Tôi thường đọc kỹ bài hát và thấy không có những lời lẽ quá lố, mình thấy thích thì sẽ hát. Tôi cũng không chọn cho mình phong cách nào cả.

Chị nghĩ gì khi những ca sỹ cùng trang lứa đang nổi tiếng hơn mình?

Tôi không thấy chạnh lòng hay suy nghĩ về những điều ấy. Người ta có cả ekip còn mình chỉ có mẹ thôi. Đi, chạy hay bay thì cũng tới đích. Bay sẽ đến nhanh hơn đấy nhưng tôi thích đi vì mỗi bước đi sẽ có những trải nghiệm. Tôi không so sánh với ai vì mỗi người có cái riêng và có thể họ nổi tiếng hơn nhưng mình có nội lực. Giờ nhắc tới tôi mà họ nói: Bé này duyên lắm nè, hát bài này bài kia hay lắm nè là tôi thấy vui rồi.

Thấy những cô gái ăn mặc đẹp và đi xe hơi đắt tiền, chị có ao ước được như họ?

Tôi không bao giờ nghĩ mình đẹp để so sánh với bất kỳ ai. Từ nhỏ mọi người khen tôi có duyên thôi. Tôi cũng không nghĩ sẽ cặp một ai đó giàu có và đẹp để thể hiện đẳng cấp và có những thứ cao sang. Những cái đó mình cũng có thể làm được, chỉ là hơi lâu chút thôi. Đại gia không phải ai cũng xấu đâu, người ta sinh ra giàu có thì cơ hội tận hưởng nhu cầu cuộc sống cao sang hơn là chuyện bình thường. Không lẽ có xe hơi mình bắt người ta đi giữa trời nắng bằng xe đạp (cười).

Mẹ Khởi My: 'Cô kiêm luôn xe ôm và vú nuôi'

Ngồi đợi con chạy chương trình cho đêm chung kết Gương mặt thân quen, mẹ của Khởi My dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện ngắn. Dõi theo con và coi đó là gia tài lớn nhất, cô sẵn sàng vừa làm ba, vừa làm mẹ để con mình thấy bình an.

Thưa cô, đi theo Khởi My khá nhiều chương trình, cô có thấy vất vả?

Cô đi theo bé từ nhỏ xíu rồi, đi riết cũng thành thói quen nên không thấy cực khổ mà thấy hạnh phúc.

My bảo cô khó tính lắm, cô khó tính để dạy con hay là bản tính từ trước ạ?

Dễ thì dễ mà khó thì không ai bằng. Các bạn trẻ cô cũng hòa đồng được mà người già cũng chơi được cả. Tuổi trẻ cô rất nhiểu tâm lý nhưng đừng có thái quá. Thấy cái gì không được thì nhắc nhở ngay chứ cô không nói sau lưng. Cô nói thẳng chứ không làm mặt ngầu.

Con mình còn trẻ nhưng khá vất vả, cô có thấy xót?


Cô rất thương, từ nhỏ cô không ép con làm hết cái này cái kia mà phải lượng sức mình và có thời gian cho bé nghỉ ngơi. Tết cô không cho bé đi show mà nghĩ đến mùng 10, sớm nhất là mùng 8. Mình làm cực khổ cả 12 tháng rồi vì ngoài hát em còn đi quay MC nữa, rất cực và hao năng lượng. Vừa qua cô mới cho bé đi Đà Lạt chơi với bạn về.


Khởi My trong vòng tay mẹ

Có khi nào My than vãn với cô về áp lực công việc?

Có chứ nhưng cô nói: “Con không được than mệt vì bên cạnh con có người mệt hơn con. Mẹ già và lớn tuổi rồi. Con lên sân khấu hát rồi về, còn mẹ phải đẩy xe ra vào, chở con đi”. Nói đùa với con vậy đó chứ thương lắm.

Hôm nay, My bảo mệt nên hai mẹ con đi taxi, My không chạy xe nhưng hấp thụ không khí nóng nực ngoài trời cũng mệt nên đi taxi để giữ gìn sức khỏe. Cô sẽ không tiết kiệm mấy trăm ngàn đó. Khi nào em khỏe sẽ đi xe máy. Cái nào đáng xài thì xài, em không hề xa xỉ mà tiết kiệm hơn cả cô. Em thường bảo mua đồ gì rẻ thôi vì lên sân khấu một vài lần nên chỉ cần hình dáng bên ngoài bắt mắt là được rồi. Nhiều người nói đi hát mới vài năm mà mua nhà rồi nhưng thật ra nhờ tiết kiệm. Em sinh ra khổ sở nên cũng quen tính đó rồi.

Hai mẹ con cô tùy vào thời điểm để hoàn thành công việc chứ không mong muốn ngay ngày mai hay ngày kia phải tỏa sáng và lên đến đỉnh thành công. Cô muốn em làm từng cái nhỏ sau đó lên từng bậc. Đủ sức thì làm còn không thì ấp ủ lại vì thời gian còn dài và tuổi em còn trẻ. Đi lên bằng cách của mình người ta rất tôn trọng. Chứ không thể bay lên đỉnh để rồi tụt xuống và hụt hẫng.

Hiện tại hai mẹ con đi xe gì?

Một chiếc tay ga có thùng bự lắm, hai mẹ con bỏ hết giỏ xách vào đó rồi cứ chạy. Tối hôm kia quay về muộn khiến, cô nóng ruột lách qua làn ô tô nên bị công an giao thông thổi vào. Cô và em dừng lại và nói chuyện mong họ thông cảm vì cô già và đi đường vắng quá nên sợ phải phóng nhanh với mấy người kia cho đỡ sợ. Sau đó chú cũng thông cảm rồi để hai mẹ con đi và còn khuyên cẩn thận.

Cuộc sống hai mẹ con cô có thay đổi nhiều không kể từ khi lên thành phố?

Cũng không, hai mẹ con còn bình dân thôi. Giờ đỡ khó khăn, có thể do trời thương và tổ đãi cho em chứ không quá vất vả đi kiếm show hay gì cả. Cô không biết bầu show nhưng em nó lên hát người ta thấy hát được thì họ xin số và mời nên không vất vả lắm.

Bây giờ cô kiêm luôn quản lý cho My?

Cô vừa là quản lý, xe ôm, vú nuôi và nhận show (cười).

Cảm ơn cô, chúc cô nhiều sức khỏe!

(Theo Nhịp cầu đầu tư)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng