Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc

Ngày 06/07/2017 04:02 AM (GMT+7)

Nữ diễn viên "Sống chung với mẹ chồng" Bảo Thanh đã lấy tên của cậu con trai cưng làm chữ lót trong nghệ danh của mình.

Trong khi chuyện đặt nghệ danh khá phổ biến ở các diễn viên, ca sĩ, hot boy, hot girl của làng giải trí phía Nam thì các nghệ sĩ miền Bắc không quá chuộng việc tìm kiếm cho mình một cái tên khác với tên cha sinh mẹ đẻ. 

Tuy nhiên một số sao Việt ở miền Bắc vẫn quyết định lấy "đổi tên" để thêm phần ấn tượng. trong đó có diễn viên Bảo Thanh, MC Thảo Vân, danh hài Minh Vượng, nghệ sĩ Thanh Ngoan, Thanh Thanh Hiền...

Một số khác, khán giả đôi khi quên mất tên thật của họ bởi những biệt danh vui đã in sâu trong lòng người hâm mộ như Quang Tèo, Giang Còi, Hương Tươi, Vượng Râu, Hiệp Gà...

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 1

Diễn viên chính "Sống chung với mẹ chồng" Bảo Thanh tên thật là Vũ Phương Thanh. Gia đình cô có truyền thống nghệ thuật, bố mẹ nữ diễn viên đều là nghệ sĩ tuồng ở Bắc Giang, bố cô là nghệ sĩ Vũ Nhật Điềm - nhân vật nổi tiếng của làng nghệ thuật tuồng phía Bắc một thời. Từ năm 8 tuổi, cô gái Bắc Giang đã góp mặt trong các bộ phim. Sau khi lập gia đình và sinh con, cô lấy nghệ danh Bảo Thanh bằng cách ghép tên mình với tên của cậu con trai Đức Bảo.

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 2

MC nổi tiếng Thảo Vân từng tâm sự về cái tên của mình: "Tên trong giấy khai sinh của tôi là Nguyễn Thị Thảo. Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo đông con trên đất núi Lạng Sơn. Cái nghèo đã khiến bảy anh chị lớn của tôi sớm phải thoát ly gia đình, tự lập kiếm sống… Mẹ thích gọi tôi là Hồng Vân, và nhiều khi âu yếm còn gọi là Bích Vân Tiên nữa! (Hình như đó là tên của một nhân vật trong vở tuồng cổ mà mẹ yêu thích). Do vậy, ở nhà ai cũng gọi tôi là Vân. Khi đi học, cô giáo gọi em Nguyễn Thị Thảo lên bảng thì Thảo ngồi ngây mặt ra, không biết cô gọi bạn nào. Mãi sau này, mỗi khi gọi Thảo lên bảng cô giáo phải gọi kèm tên Vân vào, vậy mới có cái tên Thảo Vân của tôi như bây giờ".

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 3

Thanh Thanh Hiền là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, cô cũng được nhiều khán giả biết đến khi góp mặt trong các tiểu phẩm hài của Xuân Hinh. Thanh Thanh Hiền có tên thật là Phạm Thị Thu Huyền. Cô sinh năm 1969 tại Hà Nội, bố mẹ cô đều là nghệ sĩ, trong đó mẹ cô là nghệ sĩ cải lương Kim Thoa.

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 4

Miệng cười như hoa, mắt sắc dao cau trên gương mặt trái xoan là những ấn tượng mà nhiều khán giả nhớ về NSƯT Thanh Ngoan. Cô là nghệ sĩ chèo đình đám, tuy nhiên không nhiều người biết tên thật của Thanh Ngoan là Nguyễn Thị Bích Ngoan. Nữ nghệ sĩ hiện đã 51 tuổi và đảm nhận chức vụ Giám đốc nhà hát Chèo Việt Nam.

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 5

Nữ danh hài "oanh tạc" sân khấu một thời Minh Vượng - tên thật là Minh Phượng. Cô sinh ra trong một gia đình có 6 anh chị em ở khu lao động nghèo tại Lương Yên, Hà Nội. Lý do "đổi tên" là do chị thấy nhiều nhân vật Phượng trong văn học lẫn đời thường có cuộc đời khá truân chuyên. Nữ nghệ sĩ quyết định lấy tên Minh Vượng với niềm hi vọng cuộc sống sẽ thịnh vượng, êm đềm, khấm khá hơn.

Bên cạnh đó, dưới đây là những nghệ sĩ thường khiến khán giả quên mất tên thật vì nghệ danh vui nhộn:

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 6

Nghệ sĩ Quang Tèo tên thật là Nguyễn Tiến Quang. Nam diễn viên hài từng tiết lộ lý do tên "Tèo" gắn với anh một cách ngẫu hứng: "Năm 1983, khi đang là sinh viên của trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, tôi có tham gia trình diễn tiểu phẩm giao lưu. Hồi đó, tôi được phân công vào vai một người bị khoèo tay tên là Tèo. Thực ra Tèo không bị khoèo mà chỉ giả vờ bị khoèo chân khoèo tay, méo mồm và lợi dụng sự tật nguyền đó để đi buôn rượu lậu, tránh công an và qua mặt hải quan. Nhưng rồi có một lần vì khoèo mãi một kiểu, mỏi tay quá nên hắn đổi tư thế thì bị phát hiện và bị bắt. Vai diễn quá ấn tượng, nên từ đó mọi người đồng nghiệp thường gọi tôi là Quang Tèo. Nghe mãi thành quen, thấy nó như là máu thịt của mình rồi".

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 7

Bộ đôi Quang Tèo - Giang Còi đã trở thành cặp danh hài ấn tượng của miền Bắc mà nhiều khán giả không thể quên. Cũng như người bạn diễn thân thiết, Giang Còi là nghệ danh không hề hoa mỹ của nghệ sĩ Lê Hồng Giang nhưng nó lại gần gũi và dễ đi vào lòng người. Giang Còi từng nói rất thích biệt danh này vì nó đặc biệt, không giống ai. Cái tên xuất phát từ dáng người của anh, anh cũng bộc bạch cảm thấy mình thua thiệt hơn nhiều nghệ sĩ khác khi không được to cao, đẹp trai, tuy nhiên anh luôn cố gắng để vượt lên chính mình.

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 8

Nghệ danh Hương Tươi của diễn viên - NSƯT Trần Thu Hương là do khán giả yêu mến đặt. Cái biệt danh nghe đã thấy vui này gắn bó với cô từ rất lâu, đặc biệt là thời của Gặp nhau cuối tuần. Nổi danh với các vai đỏng đảnh, tưng tửng, chanh chua trong những tiểu phẩm hài kịch nhưng Thu Hương lại chưa bao giờ nghĩ mình là một danh hài. Chị đang công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ và là một diễn viên chính kịch.

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 9

 Nguyễn Công Vượng là tên cha sinh mẹ đẻ của nghệ sĩ hài Vượng Râu. Sở thích để râu dài cũng như biệt danh này đã khiến nam danh hài dễ được người hâm mộ nhớ đến trong số các nghệ sĩ miền Bắc. Anh sinh năm 1982 tại Nam Định.

Hiếm ai biết tên thật của Bảo Thanh, Thảo Vân và loạt nghệ sĩ nổi tiếng miền Bắc - 10

Từ chương trình Gặp nhau cuối tuần năm xưa, Hiệp Gà (Dương Đức Hiệp) nổi lên như một danh hài trẻ nổi bật của miền Bắc. Cái tên Hiệp Gà dân dã cũng được người dân nhiều tầng lớp nhớ sâu đậm. Sau Hiệp Gà còn có diễn viên Hiệp Vịt - nghệ sĩ hài Nguyễn Tiến Hiệp. Khi Hiệp Vịt bước chân vào làng hài thì đã có Hiệp Gà nên anh đặt nghệ danh Hiệp Vịt để đỡ trùng. Tuy nhiên anh bị nỗi oan nhái Hiệp Gà bởi từ vóc dáng cao gầy đến lối diễn của hai người đều hao hao giống.

Xem thêm clip Bảo Thy nói về tên thật và nghệ danh của mình:

Theo Hải Miên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề MC Thảo Vân