Kỳ Duyên: Nhiều người Việt trẻ thích chỉ trích

Ngày 26/10/2013 09:43 AM (GMT+7)

"Văn hóa Tây thiên về khuyến khích còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích" - Kỳ Duyên tâm sự.

Mặc dù từng nhiều lần lên tiếng phủ nhận tin đồn kết hôn lần 3 với anh chàng luật sư David Duy Hân, nhưng MC Kỳ Duyên luôn khiến nhiều người không khỏi tò mò khi công khai những tấm ảnh cặp đôi này lại dính với nhau như sam và thường có những cử chỉ âu yếm như vô cùng thân mật.

Cũng như mọi khi, MC Kỳ Duyên thường có sở thích đi du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam mỗi khi về nước tham gia một số sự kiện. Trên trang cá nhân của mình vào ngày hôm qua, nữ MC nổi tiếng có đăng tải một vài hình ảnh đầy tình cảm giữa cô và anh chàng luật sư David Duy khi đang nghỉ dưỡng tại biển Nha Trang.

Kỳ Duyên: Nhiều người Việt trẻ thích chỉ trích - 1
MC Kỳ Duyên và bạn trai trong những tấm ảnh được chụp khi đang nghỉ dưỡng tại Nha Trang.

Kỳ Duyên: Nhiều người Việt trẻ thích chỉ trích - 2
Những tấm ảnh này đăng trên trang cá nhân thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Bởi chuyện tình cảm của Kỳ Duyên luôn trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của mọi người, nên sau khi những tấm ảnh này được đăng tải trên trang cá nhân của cô và được một số trang báo đăng lại đã nhận được rất nhiều bình luận của bạn bè và cư dân mạng.

Ngoài một số ý kiến cho rằng hai người rất đẹp đôi, đặc biệt là Kỳ Duyên ngày càng trẻ đẹp, thì có ý kiến chẳng ngại chỉ trích việc nữ MC khoe ảnh hạnh phúc trên biển cùng người yêu trong khi người dân miền Trung đang "gồng mình" vất vả vì lũ lụt là hết sức phản cảm, thể hiện cách sống hơi bị vô tâm, hưởng thụ, ăn chơi trong khi chẳng bao giờ thấy cô đi làm từ thiện.

Kỳ Duyên: Nhiều người Việt trẻ thích chỉ trích - 3
Nhiều người bày tỏ niềm vui khi thấy Kỳ Duyên và bạn trai hạnh phúc.

Kỳ Duyên: Nhiều người Việt trẻ thích chỉ trích - 4
Nhưng cũng có ý kiến bày tỏ sự "chướng tai gai mắt'.

Trước những ý kiến khen che của nhiều người, Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã đăng tải trên trang cá nhân một status dài chia sẻ quan điểm của cô về văn hóa của một bộ phận người trẻ ngày hôm nay. Theo đó, nữ MC chỉ ra một yếu điểm lớn của văn hóa người Việt trẻ là thói quen chỉ trích. Qua câu chuyện của mình và của minh tinh Angelina Jolie, người đẹp bày tỏ hy vọng người Việt trẻ sẽ thay đổi được cách suy nghĩ riêng.

"Anh Ngạn có lần nói với tôi về sự khác biệt giữa văn hóa Tây Phương và văn hóa Việt Nam: 'Văn hóa Tây thiên về khuyến khích, còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích'. Câu nói này tôi nghe qua rồi bỏ ngoài tai vì thật sư tôi và những bạn bè sống và lớn lên ở hải ngoại có bao giờ thực thụ đươc trải nghiệm văn hóa Việt Nam đâu? Bên ngoài chúng tôi là người Việt nhưng bên trong, từ cách suy nghĩ đến cách ứng sử thì phải nói chúng tôi hoàn toàn là những đứa Mỹ con. Thế hệ Việt Kiều nửa nạc nửa mỡ như tôi thường được gọi đùa là 'banana' (quả chuối) vì ở ngoài vàng nhưng ở trong lại trắng.

Kỳ Duyên: Nhiều người Việt trẻ thích chỉ trích - 5

Kỳ Duyên lên trang cá nhân nói về văn hóa khen chê của người Việt.

Cho đến gần đây qua mạng lưới mở rộng và kết hợp của mạng xã hội, tôi mới nếm thử mùi vị của 'văn hóa chỉ trích'. Tôi đã bị không phải một lần mà bao nhiều lần, hầu như mỗi khi tôi post hình đi nghỉ mát, đi chơi, đi ăn hoặc những món ăn lạ (như bao nhiêu triệu người khác), y rằng cũng có vài người hằn học comment: 'Sao không để tiền đi làm từ thiện?', 'Có biết là bao nhiều người đang đói khổ không?'.

Tôi 'phiên dịch' như vậy nghe cho lịch sự chứ thật ra có nhiều câu nghe không được ngọt ngào như vậy (chẳng hạn như câu này của KL: 'Suốt ngày đi nghỉ mát, ăn với uống. Miền Trung đang bị bão lũ kìa, đồ vô tâm'). Wow... một người không biết tôi và cũng không biết là tôi có cho cứu trợ cho miền Trung không đã vội kết án một cách gay gắt.

Thật ra, tôi có làm từ thiện và có cho từ thiện khá đều đặn nhưng tôi ít nói ra. Không nói nhưng bị thiên hạ chỉ trích quá, lâu lâu tôi cũng phải "xì" ra cho những người như KL biết: "Dạ thưa bác, em cũng có cho từ thiện chứ không đến nỗi vô tâm như bác nghĩ". Nhưng vừa hé ra lại gặp những người như bạn TTN nhận xét: 'Đã làm việc tốt thì không cần ai biết. Nói ra rồi chẳng để làm chi', hay LTH viết: 'Đã có lòng làm từ thiện thì nên âm thầm, không nên phô trương cho mọi người biết'.

Kỳ Duyên: Nhiều người Việt trẻ thích chỉ trích - 6

Nữ MC cho rằng: "Văn hóa Việt chỉ ngồi rình để chỉ trích"

Đúng là làm cũng chết, không làm cũng chết (cười khổ). Ở ngoại quốc hoàn toàn khác hẳn. Điển hình là cô tài tử Angelina Jolie - thần tượng của tôi. Cô làm bao nhiêu việc thiện và đi đến đâu cũng có thông tin báo chí. Một trong những sứ mạng lớn của cô lồng trong các công tác từ thiện là cho thế giới biết đến và chú ý vào những việc cô đang quan tâm. Sau một chuyến viếng thăm của cô, những tổ chức từ thiện đó thường nhận được rất nhiều nguồn cứu trợ. 

Những ngôi sao quốc tế thường có những tổ chức từ thiện mà họ ủng hộ và ngược lại những tổ chức này rất mong họ dùng tiếng tăm, tên tuổi của họ để gây sự chú ý. Đó là một việc tốt. Tại sao người Việt cứ cho rằng: 'Đi làm từ thiện phải âm thầm?'. Tôi có thể âm thầm cho một số tiền cá nhân rất nhỏ nhưng nếu tôi phô trương để trăm ngàn người biết đến và cho thêm thì tại sao không?

Kỳ Duyên: Nhiều người Việt trẻ thích chỉ trích - 7

Những dòng chia sẻ của cô được đông đảo fan hâm mộ ủng hộ

Sau những chuyến làm từ thiện báo chí lại đăng tin 'Angelina Jolie và Brad Pitt mới mua lâu đài bao nhiêu triệu ở Paris', tôi chẳng thấy người nào lên án 'Tại sao ở Phi Châu bao nhiêu người chết đói, cô mới đi làm từ thiện mà bây giờ lại tiêu xài như vậy?' (Cũng có thể vì KL không biết trang cá nhân của Angelina Jolie để cho người đàn bà "Đại Vô Tâm" này vài lời vàng ngọc?).

Nói chung là văn hóa ngoại quốc khi làm điều gì tốt đều được khen ngợi khuyến khích. Còn văn hóa mình ngồi rình để chỉ trích. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ nhất là đối với lớp trẻ ngày nay để xã hội càng ngày càng tốt đẹp và tích cực hơn".

Những tâm sự này của MC Kỳ Duyên đã được rất nhiều người comment đồng tình, ủng hộ. Bên cạnh đó, cũng có người thẳng thắn chia sẻ với MC Kỳ Duyên: "Bệnh chỉ trích là do thói quen phát biểu phiến diện của một bộ phận người trẻ, không phải là văn hóa chung của nhiều người. Câu chuyện của Kỳ Duyên cũng là một bài học để nhiều bạn trẻ thay đổi thói quen chỉ trích, không nên lên án người khác một cách hồ đồ như vậy".

H2N
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz